HOT (Kinh nghiệm) Thi tuyển và phỏng vấn ngân hàng BIDV 2012

taungamvang 20 Tháng 8 2012

Chủ đề tuyển dụng BIDV kia đã quá dài rồi, rất khó theo dõi, hơn nữa giờ đã đến vòng phỏng vấn, mình lập ra topic này để mọi người cùng trao đổi kinh nghiệm cho tiện nhé!
Đầu tiên mình sưu tập được một bài trên internet, thấy nó cũng chi tiết và đầy đủ, khá chính xác về quy trình tuyển dụng của BIDV + có câu hỏi phỏng vấn đi kèm, mình post lên đây các bạn tham khảo luôn vậy
MỞ HÀNGGGGGGG
Thời gian bài này thực hiện là tầm năm tháng 6/2011 nhưng khá chuẩn so với 2012 và có thể các năm sau nữa 8-x

Bạn Sicola đã hoàn thành kì thi vào BIDV nên có vài điều muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng là có thể giúp ích cho các bạn.

1. Nộp hồ sơ

Chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo thì khỏi phải nói rồi đúng không. Bạn nhớ là BIDV ở TP.HCM sẽ có những tiêu chuẩn yêu cầu cao hơn BIDV của các tỉnh, cụ thể đợt gần nhất là điểm trung bình chung học tập đối với Nữ là 7,0 trở lên, đối với Nam là 6,0 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh trình độ C hoặc chứng chỉ TOEFL-PBT 550 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL-CBT 213 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL_IBT 80 điểm trở lên hoặc chứng chỉ IELTS 6.0 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEIC 650 điểm trở lên,chứng chỉ tin học văn phòng trình độ B.

Khi đi nộp hồ sơ, nhớ mặc đẹp, lịch sự. Nhân viên phòng nhân sự sẽ yêu cầu mình sắp xếp các giấy tờ trong bộ hồ sơ theo đúng thứ tự và kiểm tra rất kĩ xem có đủ tiêu chuẩn hay không. Trong lúc đó, vừa kiểm tra họ vừa trò chuyện với mình ( ví dụ em có được bảo vệ luận văn không? Em có đi làm thêm không? ...). Nhớ trả lời thân thiện và vui vẻ.
Lúc dán danh sách đậu vòng 1, tớ thấy trong phần ghi chú của danh sách, một số bạn được nhận xét là "ngoại hình đẹp", một số bị ghi là "ngoại hình chưa được đẹp" (công khai luôn!)

2. Vòng 1:

Khoảng 2 tuần sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được gọi báo thời gian thi vòng 1.

Cuộc thi này tổ chức tập trung, gần giống như thi đại học, họ yêu cầu bạn để giỏ xách ở phía trên, chỉ được cầm máy tính (ko có thẻ nhớ) và thước, (họ phát cả bút cho mình)

Vòng 1 gồm 2 phần : nghiệp vụ và tiếng Anh.

-Nghiệp vụ: thi 120 ph, trong đó có 20 câu trắc nghiệm về kinh tế vi mô, vĩ mô và nhập môn tài chính tiền tệ (40 điểm); 12 câu trắc nghiệm có giải thích (36 điểm) ( đối với vị trí tín dụng thì phần này gần giống như trong TCDN, bên cạnh đó bạn phải học thêm ở các sách liên quan đến TÍN DỤNG khác, ngoài ra có một số câu hỏi về luật kinh tế và kế toán tổng quát), cuối cùng là phần bài tập tự luận (24 điểm): đề thi BIDV ở tỉnh thì cho đơn giản lập bảng dòng tiền và tính NPV, đề TPHCM thì khó hơn: lập báo cáo nguồn và sử dụng nguồn rồi phân tích)

-Tiếng Anh: thi 75ph. Sau khi thi nghiệp vụ, bạn nộp bài, được ra chơi khoảng 30ph và tiếp tục vào phòng thi để thi môn tiếng Anh. Đề thi có trình độ tương đương với yêu cầu đầu vào, sẽ có bài reading, các câu trắc nghiệm về từ vựng và ngữ pháp, tìm lỗi sai, cuối cùng là phần viết lại câu (đối với đề thi ở tỉnh) và dịch đoạn văn từ anh sang Việt ( đối với đề thi ở TPHCM)

3. Vòng 2:

-Chờ đợi khoảng 2 tuần sau, bạn sẽ có kết quả vòng 1. Kết quả này được dán ở bảng thông báo của chi nhánh mà bạn đăng kí thi vào. Đồng thời ngân hàng cũng gọi điện để báo kết quả và hẹn ngày giờ phỏng vấn.

-Thường bạn sẽ được giám đốc và các phó giám đốc (của chi nhánh bạn đăng kí) phỏng vấn, nghĩa là 1 mình bạn đối diện với 4 hoặc 5 người phỏng vấn. Không biết ở các chi nhánh khác thì sao, còn Sicola chỉ mới phỏng vấn ở chi nhánh Long An thôi. Ở đây, họ hỏi những vấn đề sau:

+ Bạn hãy giới thiệu về bản thân
+ Bạn có năng khiếu gì không? (nếu bạn nói có năng khiếu gì đó, có thể họ kêu bạn thể hiện năng khiếu -nếu được)
+ Bạn biết gì về BIDV ? ( Bạn nhớ đọc kĩ ở trang web của ngân hàng về phần giới htiệu chung và lịch sử hình thành)
+ Bạn biết gì về vị trí tín dụng ?
+ Nêu các bước của quy trình tín dụng.
+ Hồ sơ tín dụng gồm những gì ?
+ Ta dùng những tỉ số nào để đánh giá xem có nên cho doanh nghiệp vay hay không. Những tỷ số đó được tính như thế nào? Tỷ số đó ở mức bao nhiêu thì có thể cho vay?
+ Nhận định tình hình kinh tế VN 5 tháng đầu năm (Lúc Sicola đi p vấn là đầu tháng sáu) Nếu được hỏi câu này, tớ nghĩ bạn nên nhận xét tổng quát rồi sau đó lái chủ đề sang lĩnh vực nào mà bạn am hiểu tường tận nhất, khi đó họ sẽ tiếp tục hỏi những câu hỏi xoay quanh vấn đề đó của bạn. Nhưng nói chung, trước khi đi phỏng vấn, bạn nhớ chuẩn bị kĩ phần này.
+ Bạn có nhận xét gì về các báo cáo tài chính của các DN Việt Nam?
Phần phỏng vấn có lẽ mỗi chi nhánh và mỗi người sẽ hỏi khác nhau, nhưng túm lại bạn nhớ chuẩn bị thật kĩ các kiến thức chuyên ngành lẫn kiến thức kinh tế tổng quát.

4. Tiếp tục chờ đợi kết quả. Nếu pass vòng này, bạn sẽ được nhận vào BIDV. Thử việc 2 tháng, nghe nói lương thử việc khoảng 3tr. (Nếu sau khi kí hợp đồng thử việc mà bạn bỏ thì phải bồi thường 3tr).

Chúc các bạn thành công!!!

Nguồn : tcdn4.net


 
 1. View previous comments
 2. nhậtlinhphantom
  nhậtlinhphantom
  Bạn ơi, bạn phỏng vấn về chưa? Review cho mọi người với :([/QUOTE]
  t vào giời thiệu bản thân xong, bốc 3 câu hỏi.
  nghiệp vụ: tổ chức nào là tổ chức thẻ trong nước: VISA, MASTER CARD, BANKNETVN, ... cái thứ 4 là gì t ko nhớ rõ, chọn banknetvn nhé.
  hiểu biết xã hội: trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, tin tức nào a/c quan tâm nhất?
  tình huống: Điều gì làm anh chị mất tập trung trong công việc.
  2 câu sau thì tùy mỗi người đưa ra một câu trả lời khác nhau bạn nhé.
  11 Tháng 8 2015
 3. ThanhTung.Le251
  ThanhTung.Le251
  hik mình chưa có chứng chỉ tiếng anh =( chưa mơ ứng tuyển bidv dc rồi
  23 Tháng 3 2016
 4. huyenvu409
  huyenvu409
  Xin chào các anh/ chị và các bạn,

  Sắp tới BIDV có tuyển dụng tập trung đợt 2 nên em cũng liều nộp hồ sơ vào vị trí Chuyên viên tổ chức nhân sự. Thú thực là em k có chút tài liệu nào hay quen ai trong BIDV nên chẳng biết bấu víu vào đâu ngoài diễn đàn này. ANh/chị/ bạn nào có tài liệu hay kinh nghiệm thi viết và phỏng vấn vào trị trí trên tại BIDV thì chia sẻ cho em biết với ah. :))

  Chân thành cảm ơn cả nhà!!!
  30 Tháng 5 2016
 5. yêu quái
  yêu quái
  CHO MÌNH HỎI CÂU HỎI BỐC THĂM PHỎNG VẤN TAATS CẢ CÁC CHI NHÁNH LÀ GIỐNG NHAU HAY KHÁCH NHAU Ạ :3 :3
  30 Tháng 6 2016
 6. lala267
  lala267
  hey, minh vừa pv hôm thứ 3 bên BIDV ve đây. toát hết mồ hôi, chắc là out rồi ace ơi.:):D:D
  6 Tháng 7 2016
 7. anhlu
  anhlu
  b chia sẻ 1 chút về câu hỏi hôm pv đi b ơi?
  7 Tháng 7 2016
 8. Dang2412
  Dang2412
  Hôm 24-7-2016 có thi viết theo đợt tuyển dụng trụ sở chính mà sao giờ chưa có kết quả nhỉ? Cái kết quả này sẽ đăng trên trang tuyendung.bidv.com.vn đúng ko?
  12 Tháng 8 2016
 9. ếch cốm
  ếch cốm
  thanks chủ thớt bài viết rất hay
  27 Tháng 3 2017
 10. hgvietfinance
  hgvietfinance
  tuyệt vời. thanks bạn!
  21 Tháng 4 2017
 11. vht15595
  vht15595
  thanks bạn
  21 Tháng 4 2017