Kinh nghiệm chọn Ngân hàng cho người mới vào nghề. | U&Bank - Cộng đồng Ngân hàng và Nguồn nhân lực

Kinh nghiệm chọn Ngân hàng cho người mới vào nghề.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm Thi tuyển & Làm việc tại NH nội địa' bắt đầu bởi hungviet, 7/3/11.

 1. hungviet

  hungviet
  Married With pcx vanism
  Founder

  #1

  Hi mọi người.

  Hnay xin chia sẻ với mọi người một số quan điểm trong việc Lựa chọn Ngân hàng dành cho người mới vào nghề.
  Thời gian gần đây, mình nhận được một số câu hỏi của các bạn về việc nên lựa chọn Ngân hàng trong số "một số" ngân hàng đã đỗ.
  Nói thật, đây là vấn đề khó và nhạy cảm, mình không thể đưa ra lời khuyên là nên chọn ngân hàng nào, bỏ ngân hàng nào (chẳng may sau này các bạn gặp vướng mắc khi làm việc lại cứ đè đầu mình ra mà .. chửi thì chết :">)

  Mình chỉ xin đưa ra vài gợi ý như sau:

  Ngành Ngân hàng là một ngành đặc trưng, có độ biến động về nhân sự khá cao, nhân sự muốn lên được (lương/chức) thì hầu hết đều phải luân chuyển (ít nhất một vài lần) nên nếu bạn là sv mới ra trường hoặc dân ngoại đạo đang băn khoăn trong việc lựa chọn Ngân hàng đầu tiên thì tôi khuyên bạn nên làm như sau:

  Xác định rõ mục tiêu. (nếu bạn thật sự yêu thích công việc trong ngành, thì bạn phải xác định mục tiêu nghề nghiệp cho mình trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn).
  Đối với mục tiêu theo mình nên đi theo chu trình như sau:

  Hội nhập => Học hỏi kinh nghiệp => Thay đổi/ Gắn bó=> Thăng tiến

  Theo chu trình này, bước đầu tiên quan trọng nhất là: Học hỏi kinh nghiệm, vì thế, nếu có thể hãy chọn ngân hàng nào mà bạn có thể học hỏi được nhiều nhất. Đa phần những ngân hàng này thường là các ngân hàng lớn lớn một chút, sản phẩm đa dạng một chút, áp lực cao một chút, ở đó, bạn sẽ có nhiều việc để làm, nhiều cái để va vấp => kinh nghiệm sẽ nhiều hơn. Tôi đánh giá rất cao ảnh hưởng của tổ chức đầu tiên tới cách hành xử, làm việc của một nhân viên ngân hàng trong suốt quá trình làm việc của họ trong hệ thống.

  Tuy nhiên, việc học hỏi được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhận thức của chính bạn, nếu bạn xác định thời gian đầu (khoảng 2-3 năm) là học hỏi thì thiết nghĩ không nên đặt lợi ích lên hàng đầu, và đừng so đo "vắt chanh" hay "bất công" mà nếu có tình huống đó, thì cứ bám chắc mục tiêu học hỏi, cứ làm nhiều đi, bạn sẽ học được nhiều và nếu, sau quá trình công hiến, kinh nghiệm đã đủ mà bạn không được đãi ngộ một cách thỏa đáng bạn có thế chuyển ngân hàng khác.

  Cũng xin lưu ý, nếu bạn đã có kinh nghiệm, việc chuyển ngân hàng khác (đặc biệt là chuyển ngang) rất dễ, chỉ đơn giản đi nói chuyện, phỏng vấn 15-20 phút là xong, ko chật vật như lúc đầu.

  Một chú ý nhỏ: Trong quá trình làm việc, một người làm việc khoa học sẽ luôn ghi chép những kinh nghiệm cá nhân của mình, tích lũy thành tài sản riêng của chính mình, và nó, là vũ khí để bạn có thể tấn công lên các vị trí cao hơn với mức thu nhập lớn hơn ở các ngân hàng khác (nếu chuyển). Đặc biệt trong giai đoạn "tích lũy kinh nghiệm" hành động này càng đặc biệt quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hệ thống hóa được những kiến thức đã học, từ đó giúp bạn tổng hợp lại những kinh nghiệm đã có một cách có hệ thống và logic hơn.

  Trên đây là vài ý kiến cá nhân, bạn nào có ý kiến cùng hoàn thiện nhé :)

   
  7/3/11
  74

 2. vhtuan

  vhtuan
  Single
  Thành viên tích cực

  #2
  cái nì hay đó, nhưng với sv sắp ra trg như tụi em thì nếu xin đc vào NH lớn thì tốt mà k thì đành chấp nhận làm ở NH bé chú thui ;))
  nhưng cũng phải đảm bảo đủ sống thì mới học hỏi đc :))
   
  7/3/11
  6
 3. hungviet

  hungviet
  Married With pcx vanism
  Founder

  #3
  Lớn ở đây, không phải là các ông nhớn như VCB, BIDV, VietinBank... đâu, mà chỉ đơn giản là những ngân hàng có khối lượng công việc lớn (tất nhiên, luôn có cái mở ngoặc là "nếu có thể"). :D
  Còn tất nhiên, nếu không có điều kiện lựa chọn, thì phải chơi bài khác, chơi bài vào chỗ nào cũng được miễn là có cơ hội làm việc và học hỏi :D
   
  7/3/11
  7
 4. vhtuan

  vhtuan
  Single
  Thành viên tích cực

  #4
  em thích câu này hì hì
   
  7/3/11
  3
 5. ngoctrinh

  ngoctrinh
  Single
  Thành viên mới

  #5
  nếu phải luân chuyển thì nên chọn cùng một vị trí hay vị trí khác cũng được. Vì có thể phòng nhân sự sẽ chuyển mình sang bộ phận đang thiếu người, khi đó mình có nên nhận lời của họ không anh?
   
  7/3/11
  3
 6. hungviet

  hungviet
  Married With pcx vanism
  Founder

  #6
  Còn tùy vị trí bị luân chuyển là vị trí gì, nếu bản thân em cảm thấy có thể "chấp nhận được" thì nên đồng ý, còn nếu e thấy nó "không thể chấp nhận được" cũng đừng vội vàng mà dứt áo ra đi. Em nên ngồi vào đó, thứ nhất là để thử (biết đâu nó ko tệ như mình nghĩ); thứ 2 là có thời gian hoãn binh trước khi tìm được công việc khác.
  Nhớ một nguyên tắc: Chỉ xin nghỉ việc khi đã có chỗ khác chắc chắn (đã ký thư mời) tuyệt đối không để xẩy ra tình trạng "thất nghiệp" dù là 1 ngày :D
   
  7/3/11
  9

 7. Oceantran

  Oceantran
  Single
  Sunflower

  #7
  cái câu này em đang cần và cũng đã lờ mờ hiểu được 1 phần.
   
  8/3/11
  1
 8. Ella_Eva

  Ella_Eva
  Single
  Thành viên tâm huyết

  #8
  Bác có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm về vấn đề này được chứ ? :D
   
  8/3/11
 9. newlife2511

  newlife2511
  Single
  Thành viên

  #9
  Cũng xin lưu ý, nếu bạn đã có kinh nghiệm, việc chuyển ngân hàng khác (đặc biệt là chuyển ngang) rất dễ, chỉ đơn giản đi nói chuyện, phỏng vấn 15-20 phút là xong, ko chật vật như lúc đầu


  Cũng chưa hẳn là dể a à. Em làm 4 năm rồi, tự ý bỏ vì thấy ở lại sẽ không bao giờ tiến thân được. Từ miền Trung tiến vào miền Nam mà giờ vẫn đang loay hoay tìm kiếm. Cũng đi PV kiểu nói chuyện như a nói, nhưng có lẽ vì e nói chuyện thật thà quá hay NH đánh giá chất giọng của mình k phù hợp. Pó tay luôn.
   
  29/3/11
  2
 10. trantuy_1990

  trantuy_1990
  Single
  Thành viên tích cực

  #10
  Chào tất cả anh chị , em chưa đi làm(chưa có kinh nghiệm) nhưng cũng xin mạn phép được bon chen vài câu
  theo em thì khi đi làm (nếu đã xin được việc ở 1 ngân hàng) thì nên cố gắng làm thật tốt và nên gắn bó lâu dài với ngân hàng đó( làm gì có ngân hàng nào bé mãi) và thăng tiến ở chính ngân hàng đó cũng được mà , trường hợp nếu cảm thấy mình đã tích lũy được đầy đủ phẩm chất và kinh nghiệm để bước chân ra các ông lớn trong ngành thì mới thử sức( em thì chắc không có cơ hội đó ,hehehhe, trình độ của em có lẽ có hạn)
  rất vui khi được bàn luận cùng anh chị (có gì sai bỏ qua cho em nha)
   
  29/3/11
  6
 11. virgo lavender

  virgo lavender
  Single
  Verified Banker

  #11
  anh chị ơi, em cũng săp ra trưởng rồi. hiện em đang học năm 3 học viện ngân hàng nhưng thuộc khoa kế toán, kiểm toán. em muốn làm việc trong ngành ngân hàng thì cần chuận bị gi ạ? và em đi thi tuyển có bị phân biệt so với các bạn bên khoa tài chính ngân hàng ko ạ ?

  Em rất mong nhận được những lời khuyên và chia sẻ , của các anh chị.
   
  18/4/11
  1

 12. Ella_Eva

  Ella_Eva
  Single
  Thành viên tâm huyết

  #12
  * Hiện nay đối với SV Học Viện Ngân Hàng, thì các NH ưu tiên để các bạn tự chọn vị trí mong muốn làm việc, không phân biệt bạn học khoa nào ( trừ trường hợp 1 số vị trí như : TTQT thì có thể có NH yêu cầu bạn phải tốt nghiệp ngành TC-NH).
  * Những thứ bạn phải chuẩn bị phụ thuộc vào vị trí bạn muốn làm việc :
  - Với vị trí NV Kế toán, Kiểm Soát Viên thì bạn nên ôn kĩ môn KTNH, NHTM, Kiểm toán nội bộ NH...
  - Vị trí NV Tín dụng thì bạn phải học thêm môn: Tài trợ dự án, Tín dụng NH, Định giá TS..
  - Vị trí TTQT thì học thêm môn TTQT, Vận tải và bảo hiểm ngoại thương, TCQT, Công cụ phái sinh, Kinh doanh ngoại hối...
  .........
  Ngoài ra còn thi cả IQ, Tin học, TA.
  Nói chung là bạn nên tìm hiểu kĩ vị trí muốn ứng tuyển để có kế hoạch ôn tập phù hợp.
  Bạn nên học thêm các lớp nghiệp vụ của HVNH .
  Good luck !
  Thân!
   
  18/4/11
  5
 13. virgo lavender

  virgo lavender
  Single
  Verified Banker

  #13
  Em cảm ơn chị Ella_Eva

   
  18/4/11
 14. hieuboi123

  hieuboi123
  Single
  Thành viên

  #14
  Mình Muốn học thêm lớp Nghiệp Vụ Ngân Hàng ở HVNH hoặc KTQD thì liên hệ ở đâu ...ai đã học rồi cho mình xin địa chỉ nhé..Thank
   
  19/4/11
  1
 15. Toan.nd

  Toan.nd
  Single
  Banker

  #15
  Ở KTQD thì mình không biết, còn ở NH thì bạn đến phòng đào tạo nghiệp vụ ngay cổng trường (cạnh phòng bảo vệ ấy) rồi hỏi lịch (nếu có lớp thì nộp học phí luôn rồi chuẩn bị đi học thôi). Hầu như tháng nào cũng có lớp hay sao á.
   
  19/4/11
  1
 16. virgo lavender

  virgo lavender
  Single
  Verified Banker

  #16

  không thì bạn vào web của trường mình mà xem http://hvnh.edu.vn , có hết trên í đấy. cách đây 1 tháng, tớ có hỏi chi phí cho 1 khóa học về nghiệp vụ tín dụng thì hết 800k. cũng ko đắt lắm nhỉ :)
   
  19/4/11
  2

 17. toanft2

  toanft2
  Single
  Verified Banker

  #17
  Mình nghĩ cứ cố gắng cống hiến thật tốt, đừng để ý ai làm gì. Mình làm được việc thì lãnh đạo sẽ ghi nhận thôi và lúc đó cơ hội thăng tiến và đãi ngộ sẽ rất tốt.
   
  19/4/11
  1
 18. minhhue_89

  minhhue_89
  Single
  Thành viên

  #18
  Anh HungViet ơi,

  Em là biên tập viên mảng tài chính-ngân hàng (bằng T.Anh) ở một công ty truyền thông tài chính gần 1 năm nay. Em rất muốn chuyển sang ngân hàng làm việc cho phù hợp với sở thích, khả năng và kiếnt thức mà e đã đc học ở trường ĐH. (e tốt nghiệp khoa TC-NH Đại học Hà Nội - học 100% bằng tiếng Anh).

  Tuy nhiên e đã apply vào các vị trí Tín dụng, TTQT, thẩm định, kinh doanh ngoại hối, ...tại rất nhiều ngân hàng, cả online và nộp trực tiếp mà ko nhận đc hồi âm. Ngay cả khi e chấp nhận một vị trí starter ko cần kinh nghiệm nhưng ko vẫn bị loại ngay từ vòng gửi xe.

  Anh có thể cho e biết với vị trí BTV hiện nay e có thể biến hóa CV của mình như thế nào để làm CV hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng ko ạ?

  Em cám ơn anh ạ
   
  2/6/11
  2
 19. Nhoc2512

  Nhoc2512
  Single
  Thành viên

  #19
  Em cảm ơn vì những chia sẻ của anh Hungviet. Em muốn hỏi thêm 1 câu đc ko anh? Là nếu làm việc những năm đầu, để lấy thêm, học hỏi thêm kinh nghiệm (như anh chia sẻ), thì nên chọn những ngân hàng nào để thi tuyển ạ? Em cũng đồng ý là mới đầu khi ra trường, tích lũy thêm kinh nghiệm vẫn là quan trọng nhất.
   
  2/6/11
 20. srich174

  srich174
  Single
  Verified Banker

  #20
  Những chia sẻ của a hungviet rất trùng với suy nghĩ của e hiện h. E có nghe một số người nói techcombank là một trong những nh để khởi đầu tốt nhất vì có cơ chế đào tạo tốt, áp lực cv cao (tuy nhiên hình như mức lương thấp). Như vậy có đúng ko ạ, e cũng muốn hỏi mng xem có những nh nào thích hợp nhất cho mình trong việc tích lũy kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức ???
   
  3/6/11
  2

Chia sẻ trang này

Share