Kiểm toán nội bộ

phanphongvn

Verified Banker
Chào các thành viên,

Liên quan đến nghiệp vụ Kiểm toán nội bộ, chưa thấy có bài viết hay thảo luận nhiều liên quan đến vấn đề này. Bài viết đầu tiên này tôi đưa ra khái niệm về sự cần thiết của KTNB, các bài viết tiếp theo tôi sẽ lần lượt post lên các thông tin liên quan đến chủ đề này. Qua đây chúng ta có thể trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm thực tế cũng như là các yêu cầu , các bằng cấp mà KTNB đòi hỏi một người kiểm toán viên.


Bất cứ một Ngân hàng nào kinh doanh trên lĩnh vực tiền tệ và dịch vụ ngân hàng cũng cần có một hệ thống kiểm toán và kiểm soát nội bộ hoạt động hiệu quả để đảm bảo tuân thủ theo pháp luật. Kiểm toán nội bộ là công cụ giúp phát hiện và cải tíến những điểm yếu của hệ thống quản lý của ngân hàng. Nhờ vào kiểm toán nội bộ mà ngân hàng có thể kiểm soát được hoạt động và quản lý rủi ro tốt hơn, nâng cao tính an toàn trong hoạt động kinh doanh.
 
dù sao cũng chỉ là hình thức thôi bạn à, mình thấy nếu kiểm soát nội bộ mà độc lập như ở hội sở thì còn được nhưng kiểm soát nội bộ ở chi nhánh thì phát hiện ra sai rồi cũng cố tìm cách mà sứa cho chi nhánh, không thì che dấu đi nếu không muốn đối đầu với giám đốc. Tóm lại mình thấy chủ yếu vẫn là giám đốc có trình độ, trách nhiệm hay không thôi. Gặp phải mấy xếp bựa, thích ăn tiền thì kiểm soát nội bộ phát hiện ra sai càng dễ bị trù dập sớm. Công việc này khá là nhạy cảm đấyX_X
 
Khác đấy bạn ah. Thường thì báo cáo của KSNB thường không chi tiết, chuyên sâu và rõ ràng so với KTNB. Vì KSNB trực thuộc Ban điều hành và lãnh đạo trực tiếp là Phó TGĐ phụ trách Khối rủi ro (hoặc Giám đốc khối nếu NH ko có PTGĐ phụ trách). Bản thân KSNB cũng bị sức ép trực tiếp. Nếu bạn làm ở NH thì có một từ phổ biến đó là "ekip", theo từng "ekip" + PTGĐ/TGĐ. KSNB phát hiện sớm thì BĐH chỉ đạo ekip bịt sớm hoặc lấm liếm đi. Đó chính là cái hạn chế của KSNB, nhưng bù lại KSNB theo dõi hoạt động hệ thống sát hơn (kiểm soát giao dịch hàng ngày).

Mình nhận thấy rằng: cơ cấu tổ chức của toàn NH là do Hội Đồng Quản Trị phê duyệt chứ không phải TGĐ. Các ông ấy quan tâm đến việc đồng tiền của ông ấy đang được sử dụng như thế nào, hiệu suất sinh lời ra sao và rủi ro ở đâu... Bởi thế xét cho đến cùng thì các ông chủ sẽ chỉ trả lương cho 1 bộ phận có chức năng và nhiệm vụ để báo cáo cho ông ấy trung thực và khách quan nhất. Theo quy định thì BKS và KTNB là bắt buộc, nên tùy theo từng ngân hàng KSNB có thể có hoặc không.

@Naliah: BKS sinh ra để đại diện cho đại hội đồng cổ đông kiểm soát toàn bộ hoạt động của NH (kể cả hoạt động của HĐQT) chứ không chỉ hoạt động của TGĐ nhưng thực tế ở VN thì không phải thế :D BKS và KTNB vẫn phải làm theo yêu cầu của HĐQT mà thôi.

Bản chất có những NH vẫn đang tách ra 2 bộ phận hoạt động song song là KSNB và KTNB bởi chức năng của 2 bộ phận đó đang khác nhau chứ không phải hoàn toàn giống nhau. KSNB chỉ mới dừng lại ở việc kiểm tra mọi thứ hoạt động theo đứng quy chế, quy định, quy trình, hướng dẫn của NH; nếu sai phạm thì báo cáo lại. KTNB bên cạnh việc kiểm tra phát hiện sai phạm thì còn tham gia vào việc đề xuất, khuyến nghị vá, sửa chữa các quy định, quy trình... Và một chức năng nữa mà KTNB theo quan điểm mới đang hướng đến đó là việc tư vấn các đơn vị được kiểm toán giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và được nhận thấy. Với các NH đang theo quan điểm mới này (vd TienphongBank) thì hình ảnh của KTNB thân thiện và gần gũi hơn là những gì mà mọi người đang nghĩ về KTNB :D.

Đấy là những gì mà mình nhận thấy, mọi người bổ sung thêm ở các NH bạn nhé! ;)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thật ra mình thấy kiểm toán toàn không từ tín dụng đi lên, mà toàn bên kế toán vì đề thi kiểm toán chỉ liên quan đến kế toán. Do đó kiểm toán viên thứ nhất là không hiểu nghiệp vụ tín dụng và không hiểu, không hỗ trợ cán bộ tín dụng. Đồng thời kiểm toán luôn lấy lỗi người khác là thành tích của mình. Thứ ba là kiểm toán nhiều khi không hiểu hết nghiệp vụ.
Cái này không biết mình có sai không?
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,365
Thành viên mới nhất
Ltth@
Back
Bên trên