HOT (Hồ sơ) Kinh nghiệm Nộp hồ sơ vào Vietcombank (Update năm 2018)

acidamin

Admin
Vietcombank nổi tiếng là ngân hàng SANG CHẢNH ngay từ vòng hồ sơ - sàng lọc hồ sơ khắt khe nhất và loại nhiều nhất so với các NH khác trong vòng này. Vì vậy, để có cơ hội vượt qua vòng hồ sơ, hồ sơ của các bạn cần phải đáp ứng ĐÚNG ĐỦ yêu cầu của Vietcombank, tức KHÔNG THỪA, KHÔNG THIẾU. Yêu cầu bản gốc thì phải là bản gốc, photo là photo (yêu cầu nộp bổ sung bản gốc hoặc công chứng trước ngày nào thì phải bổ sung trước ngày đấy).

Khác với mọi năm trước, Vietcombank đã bỏ hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh. Thay vì đó, 100% ứng viên nộp hồ sơ qua hệ thống quản lý Trực tuyến. Vì vậy, có một vài điểm chú ý Quan trọng mà ứng viên bắt buộc phải tuân thủ.

Bộ hồ sơ Vietcombank yêu cầu như sau: Thí sinh scan các giấy tờ sau, sau khi tạo và nộp hồ sơ trực tuyến:

1. Bản gốc Sơ yếu lý lịch tự thuật khai trong giai đoạn 06 tháng gần nhất có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền: cái này lấy trong hồ sơ xin việc bán ở các hàng tạp hóa, hiệu sách. Sau đó các bạn điền thông tin, dán ảnh 4x6 và xin xác nhận tại UBNH xã/phường. Bạn nào ở xa có thể nhờ gia đình xin dấu và xác nhận hộ. Nhớ dán ảnh trước để còn đóng dấu giáp lai (hoặc dấu đỏ, đại loại là đóng dấu vào ảnh).

2. Bản sao các văn bằng/Giấy Chứng nhận tốt nghiệp (đối với các sinh viên mới tốt nghiệp) và bảng điểm (không cần công chứng/chứng thực): cái này đơn giản là photo từ bản gốc. Gồm bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bảng điểm toàn khóa.

Chú ý: Admin đã call trực tiếp lên Vietcombank và nhận được câu trả lời: "Các trường hợp chưa có Bằng Tốt nghiệp, chỉ chấp nhận khi đã có Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời".
Vì vậy, Anh em nào chưa có GCN Tốt nghiệp tạm thời thì tạm thời hy sinh nhé :D

3. Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ, tin học (không cần công chứng/chứng thực): tương tự ý 2, photo từ bản gốc.

Chứng chỉ tin học: trình độ B
Chứng chỉ tiếng Anh: như những năm trước, yêu cầu chung của hầu hết các chi nhánh là chứng chỉ C. Nếu các bạn có các chứng chỉ quốc tế khác, hãy đảm bảo các chứng chỉ quốc tế này đạt tối thiểu các mức điểm sau (để tương đương với chứng chỉ C trở lên): TOEFL-PBT 550 điểm trở lên, TOEFL-CBT 213 điểm trở lên, TOEFL-IBT 80 điểm trở lên, IELTS 6.0 trở lên, TOEIC 650 trở lên.

Chú ý:
+ Chứng chỉ tin học B, tiếng Anh B, C của trung tâm hay Bộ giáo dục đào tạo cấp đều được. Nhưng chứng chỉ của Bộ sẽ có giá trị và có “cảm giác” đáng tin cậy hơn. Xác định “đầu tư” chứng chỉ, hãy tìm những trung tâm chưa bị phanh phui, điểm mặt chỉ tên trên mặt báo các bạn nhé.
+ Nếu bạn không đạt được đúng yêu cầu từ các chứng chỉ loại trên, kệ đi, đừng ngại, cứ nộp đi :D Đừng vì vài ba cái lăn tăn này làm cản trở!
Tuy nhiên, đảm bảo là phải có đấy nhé. Ví dụ yêu cầu Tiếng Anh trình độ C, nhưng có trình độ A thôi -> thì cứ nộp. Không có kiểu xin Nợ hay cam kết bổ sung giống như thi mấy NHTMCP đâu nhé :) (Hồi trước Admin thi MB cũng xin nợ kiểu này :D)

NOTE QUAN TRỌNG: Vietcombank rất quan trọng năng lực Tiếng Anh của ứng viên. Đó là lý do tại sao đề thi Tiếng Anh của Vietcombank nổi tiếng KHÓ NHẤT toàn HỆ THỐNG TUYỂN DỤNG của Ngân hàng :) Điều này giải thích một phần về tiêu chí Chứng chỉ của đơn vị này.

4. Bản gốc Giấy chứng nhận sức khoẻ trong thời gian 6 tháng gần nhất: loại GKSK theo yêu cầu của Vietcom là loại giấy khổ A3, gập đôi thành 2 tờ A4, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.
Giấy khám sức khỏe khổ A4 KHÔNG HỢP LỆ.

5. 02 ảnh 4x6 (chụp trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Bạn chú ý nhờ mấy anh thợ chụp choẹt, selfie cho cẩn trọng nhé :) Đẹp con mắt là tiêu chí cực kỳ Quan trọng, nhất là với mấy cái vị trí phải sale trực tiếp như Chuyên viên Khách hàng và Giao dịch viên Ngân quỹ.

NOTE: Ứng viên phải bổ sung đầy đủ hồ sơ bản giấy có công chứng/chứng thực khi VCB yêu cầu hoặc khi có thông báo ứng viên được vào vòng phỏng vấn tuyển dụng.
=> Trong lúc ngồi vuốt râu chờ kết quả vòng 1, Anh em bổ sung hoàn thiện công chứng/chứng thực giấy tờ luôn nhé. Kẻo lúc gọi đi gấp quá, thiếu rồi lại bị mời về. Phí!

(*) Vui lòng đọc thật kỹ Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến của Vietcombank theo file đính kèm.


Giải đáp thắc mắc (Q&A)
Q1: Các chi nhánh của Vietcombank có giới hạn số lượng hồ sơ nhận về hay không?

=> Nên nộp càng sớm càng tốt là điều đầu tiên bạn cần phải nhớ: nhiều CN của Vietcom khống chế số lượng hồ sơ (chỉ gấp 7, 8 lần chỉ tiêu chẳng hạn). Vì vậy, nên nộp sớm để chắc chắn nộp được đúng vị trí và đúng đơn vị. Nộp muộn, có thể CN từ chối nhận hồ sơ, hoặc chuyển hồ sơ sang vị trí khác. Ví dụ nộp Cán bộ Khách hàng bị chuyển sang Kế toán, GDV, Kiểm ngân hoặc ngược lại. Lúc đó có mà "vỡ mồm" đi ôn tập mấy món mà mình đâu có biết :D

Q2: Đã từng tạch hồ sơ lần nộp gần nhất vào T5/2017 (tuyển dụng Sở giao dịch, Hải Phòng, Hưng Yên), có thể nộp tiếp hay không? Trong khi Vietcombank có viết "Vietcombank không nhận hồ sơ của những ứng viên đã dự thi vào Vietcombank trong thời gian 06 tháng gần nhất nhưng không trúng tuyển"
=> Nếu bạn call trực tiếp Hotline giải đáp tuyển dụng mà Vietcombank Public ( 0941924344 /0941924346/ 0941924347), họ sẽ nói là: Nghỉ đi em yêu ơi! Hẹn gặp lại lần sau. Vậy, nghỉ thật à?
Câu trả lời là Không, Không nghỉ gì sất, chiến đấu tiếp :)

Bạn có thể sử dụng một vài Tips nhỏ để đánh lạc hướng như:
- Thay đổi email mới
- Điền Số điện thoại mới (nên dùng SĐT của người thân, Gấu, bồ... và nhắc họ mấy nữa có tin nhắn từ VCB thì nhớ báo mình. Họ quên là mình cũng xong :)) )
Trường hợp đỉnh cao nhất, tuyệt đối vô cùng, đó là thay số CMND :D Nghe hơi hài phải không? Tuy nhiên, nếu bạn nào mới chuyển sang Thẻ căn cước 12 số, trong khi đợt tuyển dụng gần nhất bạn sử dụng CMND 9 chỗ thì vô tư đi. Thoải mái mà chiến đấu.


Q3: Học Cao đẳng hoặc Tốt nghiệp tại các trường Đại học ngoài các trường được liệt kê trong nhóm, Tốt nghiệp Đại học hệ liên thông, tại chức, văn bằng 2, vừa học vừa làm; Tốt nghiệp các trường Dân lập thì sao?
=> Căng căng nhể, tôi là tôi rất ghét các Ngân hàng phân biệt thứ tự thế này :D Tuy nhiên, nếu họ đã quy định thế, mình ứng xử ra sao.

Nhìn lại yêu cầu điều kiện của Vietcombank tại: Chuyên viên-Chuyên viên khách hàng - Chi nhánh (Chuyên viên khách hàng - Chi nhánh) - Tuyển dụng - VCB, chúng ta có thể thấy với vị trí Chuyên viên Khách hàng & Giao dịch viên => Bắt buộc yêu cầu Tốt nghiệp hệ Đại học Chính quy đào tạo tập trung từ Bằng Trung bình Khá trở lên. Riêng vị trí Ngân quỹ là chấp nhận Cao đẳng. Cũng khá căng nhể.

Để trả lời câu hỏi này, Tôi chia làm 2 nhóm đối tượng như sau:
  • (1) Chưa có Kinh nghiệm Ngân hàng: Nếu bạn không đáp ứng được các điều kiện quy định rõ trong về Bằng cấp của các Trường Cao đẳng/Đại học, tạm thời Say Goodbye với đợt tuyển dụng này đi. Thi Bank khác, đầy, lo gì. Đừng mất công làm gì.
  • (2) Đã có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm tại các Ngân hàng khác ở cùng vị trí tương ứng (Chú ý là ở cùng vị trí nhé, khác vị trí nói sau): Bạn không phải là trường hợp ưu tiên, nhưng bạn có lợi thế về Kinh nghiệm thực tiễn, ăn đứt mấy đứa sinh viên mọt sách tốt nghiệp KTQD, HVNH hay Ngoại Thương. Về cơ hội qua vòng hồ sơ, Admin đánh giá là 60%, có thể tăng lên phụ thuộc vào Thành tích của bạn tại Ngân hàng cũ. Chẳng ai lại từ chối 1 Best-seller từ Ngân hàng khác, mặc dù người đó tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học tại chức/liên thông/
Anw, các bạn dựa vào phân tích trên mà quyết, khỏi đau đầu.
Ngay cả khi không nhận thì thôi, Vietcombank đừng có ngồi đó mà kiêu :D Thi Ngân hàng khác là được chứ gì, thiếu gì cơ hội mà để thằng khác làm kiêu, khinh khi mình :D Haha!


Q4: Sau bao lâu sẽ thi viết?!
Thông thường, nhanh nhất sau 02 tuần từ thời điểm hết hạn nhận hồ sơ, Vietcombank sẽ tổ chức thi viết. Bạn hãy xác định kế hoạch thi vào đầu tháng 07/2017 nhé :)


Q5: Cách thức ôn tập, luyện thi như thế nào?
Với các bạn đã có kiến thức nền tảng vững chắc về Tài chính, Ngân hàng hay Kế toán, tôi nghĩ là các bạn cứ đọc hết các nội dung trong Topic Vietcombank trên Diễn đàn, đồng thời theo dõi các tài liệu tôi tiếp tục cập nhật => Thế nào cũng Đỗ :) Không chém!

Với các bạn thiếu kiến thức, cần ôn luyện trong thời gian ngắn, Tôi khuyên các bạn hãy tìm hiểu thêm về Khóa học Luyện thi cấp tốc vào Vietcombank tại UB Academy - nơi tôi đang làm việc.

Tôi không chém, nhưng trực tiếp Tôi & những GV đã "dắt mối" cho biết bao nhiêu học viên chinh chiến những bank "củ khoai" nhất như Agribank, BIDV :) Không tin thì tìm hiểu thông tin về UB Academy và cá nhân của tôi thêm nhé :)

Thông tin khóa học tại: EasyQuickWin – Luyện thi cấp tốc vào Ngân hàng Vietcombank
Tham gia nhóm học Luyện thi tại: Đăng nhập Facebook | Facebook

Hy vọng những thông tin này của Tôi sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho vòng hồ sơ của Vietcombank, tăng thêm cơ hội được thể hiện ở các vòng tiếp theo :)

Chúc các bạn may mắn và thành công trong đợt tuyển dụng này!

P/s: Cần hỗ trợ, vui lòng Call tôi theo SĐT: 097.5151.777 (gặp Mr Phong)

Bài viết có sự tham khảo từ chuyên gia @cocghe266


Update câu hỏi:
1/ "Anh ơi cho em hỏi với, em chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nhưng có bảng điểm đã có hết điểm toàn khóa rồi liệu có chấp nhận ko ạ."

=> Đã check với Vietcombank, tối thiếu phải có Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời, các bạn nhé. Các hình thức khác, gồm cả Bảng điểm toàn khóa cũng không chấp nhận.
=> Khắt khe chưa :D Thôi, đừng thi nữa :D
 

Attachments

Last edited:

baonam_303

Thành viên
Em hỏi ngu tý. Có cần đính kèm ảnh thẻ 4x6 không nhỉ. Vì thấy trên hệ thống đã bắt tải 1 ảnh thẻ và 1 ảnh toàn thân rồi.
 

soledad0904

Verified Banker
cái vụ 2 ảnh thẻ em không hiểu cho lắm. là lấy 2 cái ảnh 4x6 để lên máy rồi scan cho ra file pdf hả a. Sao ko đính kèm luôn file ảnh gốc (giảm size) mà phải scan lại cái ảnh ta. Em cảm ơn ạ.
 

bloodmage1012

Verified Banker
Các chứng chỉ/ văn bằng/ giấy khen thể hiện các thành tích hoạt động cũng không scan đúng anh?
 

Tien tran 2727

Thành viên mới
Em hỏi lạc topic tý xíu! E đã nộp hồ sơ truc tuyen gần 2 tuần! Có lên trang tuyen dụng của vietcombank thì thấy có đăng thêm bào thi thử, nhưng click vào thì lại bị đẩy ra trang chủ! Em không biết phần thi thử này có ảnh hưởng gì đến kết quả không ạ? Và thường bao lâu từ ngày nộp hồ sơ thì :oops:có mail báo kết quả ạ?
 

vanbechi

Thành viên
Em nộp hồ sơ dự thi ngày 14/11/2016. Như vậy có được tính là hơn 6 tháng không ạ? Không biết lần này được ko
 

soledad0904

Verified Banker
mình cũng dùng winrar để nén file zip và up ko đc. sau đó tải hẳn winzip về nén zip thì up đc. bạn thử lại xem sao :)
 
Top