Đừng để nỗi ám ảnh COCC ảnh hưởng đến cuộc đời bạn

con ong chau cha cocc.jpg
Đừng để nỗi ám ảnh Con Ông Cháu Cha (COCC) ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn

Với tư cách là một thí sinh trong mùa tuyển dụng ngân hàng năm 2012 vừa rồi, tôi thấy nhiều bài báo, nhiều bình luận trên diễn đàn đề cập khá nhiều đến tình hình COCC trong tuyển dụng hiện nay. Theo những lời bình luận này, thì bạn không phải là COCC, không có ô dù thì đừng hòng xin được việc làm trong thời buổi khó khăn hiện nay. Hy vọng với bài viết của mình, tôi mong muốn các bạn có cái nhìn tích cực về cuộc sống và luôn cố gắng vươn lên trong thời đại ngày nay.

1. COCC họ là ai?

Một định nghĩa vui về COCC đó là con của bố chồng và con dâu J, ngẫm lại thì thấy cái định nghĩa này cũng rất đúng, đúng là con của ông và cháu của cha thật.

Với tư cách của một phó thường dân từng tham gia các diễn đàn, đọc các bài báo và được tiếp xúc trực tiếp với một số người tôi nhận thấy một đặc điểm chung của các bạn khi nhìn nhận về COCC như sau. COCC thường là những người được sống trong những gia đình khá giả, có tiền, có quan hệ rộng, thường học vấn và kiến thức không giỏi là mấy, chỉ ngang tầm mình thôi, hay huênh hoang khoác lác và lười làm việc. Trên nhiều diễn đàn, có những bạn viết rằng, cái thằng này con nọ, ngày trước học cùng với nó dốt đặc cán mai mà bây giờ lại thấy nó ngồi chiễm trệ ở Hội sở chính của một ngân hàng tầm cỡ.

Về thực trạng COCC hiện nay, chưa có một con số nào có thể thống kê được hết, nhưng theo cách nhìn của đa số mọi người, con số này là rất nhiều. Tôi cũng được nghe một câu nói vui của mọi người là “Khi tuyển dụng và bổ nhiệm hiện nay, cần phải có 4 vần Ệ đó là HẬU DUỆ, QUAN HỆ, TIỀN TỆ cuối cùng mới là TRÍ TUỆ, nếu không có ba chữ Ệ ở đầu thì chữ Ệ thứ tư cũng chỉ là một cái gì đó rất mong manh mà thôi.

Một người bạn tôi đã thi đỗ vào một ngân hàng lớn trong Big4 của Việt Nam đã kể với tôi. Trong một lần đi liên hoan đầu tiên với phòng, có cả những vị khách ở các phòng khác, câu hỏi mà anh bạn của tôi được nghe nhiều nhất đó là “Em con cháu nhà ai thế?” mà không phải là những câu như “Ngày trước em học trường nào? Hay như “Trước đây em đã từng làm ở công ty nào thế”. Khi được nghe câu trả lời của bạn tôi là “Em thi tuyển trong đợt tuyển dụng vừa rồi” thì nhiều người tỏ ra không tin và cũng nghĩ rằng làm sao có thể tự thi vào được nhỉ.

Qua những ví dụ trên, tôi nhận thấy một điều tư tưởng “4 vẫn Ệ” đã ngấm quá sâu vào tư duy của mọi người rồi, vì vậy, khó mà có thể xóa bỏ được trong thời gian ngắn. Vì vậy, hãy biết chấp nhận nó, và hãy nhận thức rằng, gửi gắm là một điều tất yếu của cuộc sống.

2. Góc nhìn khác về COCC
Một lần, tôi được nói chuyện với anh Phan Thành Mai – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về vấn đề này. Câu chuyện của anh làm tôi vẫn nhớ mãi cho đến ngày hôm nay. Anh nói, sau gần 20 năm làm việc, anh đã đúc rút được ra một điều: “Để trở thành người tài, em cần ít nhất một trong ba yếu tố đó là: Một là gen, hai là nền tảng đào tạo, ba là những cuộc chơi lớn. Ngẫm lại, tôi thấy câu nói của anh hoàn toàn đúng. Bây giờ, dựa trên ba yếu tố đó, để xem COCC có gì hơn chúng ta nhé.

- Về gen: Tôi nhận thấy một điều con cái phải thừa hưởng đến 80% những đặc điểm từ bố mẹ. Vì vậy, những COCC sẽ có gen giỏi thực sự hoặc nếu không thì họ cũng được thừa hưởng gen “thông minh có hạn nhưng thủ đoạn có thừa”.

- Về nền tảng đào tạo: Tôi tin rằng là những gia đình giàu có luôn sẵn sàng đổ rất nhiều tiền bạc cho con cái học tập. Gia đình bạn có dám bỏ tiền học tiếng Anh ở các trung tâm lớn với giá từ ba trăm đến bốn trăm nghìn một buổi hay không? Gia đình bạn có dám bỏ ra vài tỷ đồng để cho bạn đi du học nước ngoài hay không? Tôi nghĩ là ít gia đình làm được như vậy. Vì vậy, xét về cơ hội trong học tập thì chúng ta kém họ rất nhiều. Về kỹ năng xử lý các vấn đề liên quan đến tiền bạc, COCC cũng có thể sẽ giỏi hơn chúng ta. Trong bộ sách “Cha giàu cha nghèo” của Robert Kyosiaki có đề cập đến vấn đề này. Ông nói: Tư duy về tiền bạc không được dạy ở trường học mà ở gia đình, trường học chỉ chú trọng vào các kỹ năng nghề nghiệp mà không hề chú trọng vào kỹ năng tài chính.

- Về những cuộc chơi lớn: Quan điểm của tôi, cuộc chơi lớn ở đây chính là sức mạnh của việc tạo dựng các mối quan hệ với những người có thể giúp chúng ta thay đổi cuộc đời. Với những mối quan hệ sẵn có từ bố mẹ và những định hướng từ họ, COCC sẽ có những đường đi nước bước cụ thể, phải gặp ai, phải làm những việc gì, thậm chí là sẽ kết hôn với ai,....

3. Đâu là giải pháp cho chúng ta?

Nếu xét cả ba tiêu chí trên, COCC đều hơn thậm chí là vượt trội so với chúng ta, vì vậy, đâu là giải pháp cho vấn đề này.

Đầu tiên, đặc biệt với các bạn sinh viên mới ra trường và các bạn không thành công trong thi tuyển vào các công ty, cần phải từ bỏ lối suy nghĩ mình bị trượt là do có quá nhiều COCC thi trong đợt này, nếu mà không có họ, đương nhiên là mình đã thi đỗ rồi. Dần dần, nỗi bức xúc này ngày một lớn lên và các bạn sẽ trở thành những người “Thích chửi đời” mà thôi. Trách móc cuộc đời chỉ làm cho cuộc đời bạn thêm khổ cực mà thôi. Vì vậy, hãy biết chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Bên cạnh đó, khi làm việc, không phải ai là COCC cũng kém cỏi, khó gần như các bạn nghĩ đâu. Tôi đã từng được làm việc với một chị là con của Phó Tổng giám đốc ở ngân hàng, đầu tiên, tôi phải khâm phục chị về cả kiến thức tài chính (CFA level 3) tư duy và cả trình độ tiếng Anh. Mặc dù là COCC như vậy nhưng tính cách của chị khá hòa đồng, không tỏ ra kênh kiệu với mọi người.

Tiếp theo, hãy xây dựng cho mình một nền tảng đào tạo tốt, hãy học một cách thực chất. Trong buổi nói chuyện với anh Mai hôm đó, tôi cũng hỏi lại anh một câu: “ Với những người đang là phó thường dân như em, thì làm thế nào để có cơ hội phát triển hả anh?”. Anh mỉm cười và trả lời: “ Đó là nền tảng đào tạo”. Nền tảng đào tạo sẽ giúp bạn rất nhiều, tuy nhiên, bạn phải học một cách thực chất, đừng học chỉ để lấy điểm cao trong trường, học phải hiểu và biết ứng dụng nó vào trong thực tế. Nếu có nền tảng đào tạo tốt và thực chất, đầu tiên, bạn sẽ được tham gia các cuộc chơi nhỏ và có cơ hội rất lớn để tham gia các cuộc chơi lớn.

Cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ đến với các bạn: Mỗi người chúng ta đều có một bệ phóng khác nhau khi vào đời, có những người được xuất phát trên một chiếc máy bay nhưng cũng có những người chỉ xuất phát trên một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tận dụng những điều dường như là nghịch cảnh này, thì bạn hoàn toàn có thể thành công trên đường đời. Thành công là đạt được những gì mình muốn chứ không phải là đạt được cái mà người khác có.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Cám ơn anh, bài viết rất chân thành và thiết thực. Em thích nhất đoạn cuối bài viết của anh, tụi trẻ bọn em thèm đọc được những lời khuyên bổ ích này lắm anh ạ !
 
Bài viết hay, cám ơn chủ topic! Thật mà nói thì hiện nay chế độ COCC vẫn là lợi thế, nó như là cái nấc thang đầu tiên để giúp ta bước lên. Thử nghĩ xem, nếu bước lên bậc đầu tiên, không biết cách giữ thăng bằng và khéo léo đi tiếp, ta cũng bị ngã mà thôi. Người ta cho mình vào được, cũng có khả năng đuổi mình ra được. Nếu không có năng lực và không có trình độ, COCC hay gì đi nữa cũng sẽ được đối xử như mọi người bình thường khác thôi. COCC cũng có nhiều dạng người, người không có năng lực nhưng họ có sự hậu thuẫn từ phía sau và người có năng lực và họ may mắn mang thêm cái "mác" COCC. Thế nên, mọi chuyện đều do chính bản thân mình, còn những yếu tố khác nữa thì... may mắn cả thôi :)
 
Từ COCC ở đây không dùng để đề cập tới những người dù có 3 cái Ệ kia nhưng vẫn muốn tự lực. Có một vấn đề nữa COCC thuộc chính chủ thì không quá nhiều, nhưng COCC thuộc hàng cháu chắt, họ hàng thì mới nhiều.
 
Từ COCC ở đây không dùng để đề cập tới những người dù có 3 cái Ệ kia nhưng vẫn muốn tự lực. Có một vấn đề nữa COCC thuộc chính chủ thì không quá nhiều, nhưng COCC thuộc hàng cháu chắt, họ hàng thì mới nhiều.

Bạn nói đúng. Những người thuộc hàng không chính chủ như bạn nói cũng dựa vào các mối quan hệ để xin việc cũng như thăng tiến. Mình nhận thấy gửi gắm là một điều tất yếu của cuộc sống.
Qua bài viết này, mình chỉ mong muốn, các bạn có một góc nhìn khác về COCC và có động lực hơn trong quá trình tìm việc của bản thân mà thôi. :).
 
bài viết hay thật, từ trước đến giờ em ít hi đọc mấy quyển sách kiểu như anh khuyên kia lắm, nhiều lúc cứ thấy kiểu giả tạo kiểu j ấy, có lẽ phải xem xét lại cái cách học tập và rèn luyện của mình thôi.
Cám ơn anh, em sẽ cố gắng tận dụng hết cái nền tảng đào tạo của mình và phát triển thêm các kĩ năng khác nữa.
 
mình năm nay cũng dự thi công chức. có lẽ mình thấy rõ cái thực trạng cocc này. thực sự buồn. nhưng vẫn luôn còn cơ hội cho những ng ko thân thế, ko tiền bạc như mình chen chân vào. có lúc mình thấy thất vọng, thấy hối hận vì chọn học ngành này. nhưng cuối cùng nó cũng đã chọn mình. mình nghĩ mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng. chỉ cần mình ko ngừng theo đuổi nó. cocc cũng chỉ 1 phần thôi. bỏ qua nó và cố gắng bằng khả năng của mình. luôn tồn tại những bất công mà. hãy cứ lạc quan lên ^_^
 


Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,548
Số bình luận
528,041
Tổng số thành viên
350,367
Thành viên mới nhất
Mờ Ê Ăn Vặt
Back
Bên trên