Đừng để nỗi ám ảnh COCC ảnh hưởng đến cuộc đời bạn

con ong chau cha cocc.jpg
Đừng để nỗi ám ảnh Con Ông Cháu Cha (COCC) ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn

Với tư cách là một thí sinh trong mùa tuyển dụng ngân hàng năm 2012 vừa rồi, tôi thấy nhiều bài báo, nhiều bình luận trên diễn đàn đề cập khá nhiều đến tình hình COCC trong tuyển dụng hiện nay. Theo những lời bình luận này, thì bạn không phải là COCC, không có ô dù thì đừng hòng xin được việc làm trong thời buổi khó khăn hiện nay. Hy vọng với bài viết của mình, tôi mong muốn các bạn có cái nhìn tích cực về cuộc sống và luôn cố gắng vươn lên trong thời đại ngày nay.

1. COCC họ là ai?

Một định nghĩa vui về COCC đó là con của bố chồng và con dâu J, ngẫm lại thì thấy cái định nghĩa này cũng rất đúng, đúng là con của ông và cháu của cha thật.

Với tư cách của một phó thường dân từng tham gia các diễn đàn, đọc các bài báo và được tiếp xúc trực tiếp với một số người tôi nhận thấy một đặc điểm chung của các bạn khi nhìn nhận về COCC như sau. COCC thường là những người được sống trong những gia đình khá giả, có tiền, có quan hệ rộng, thường học vấn và kiến thức không giỏi là mấy, chỉ ngang tầm mình thôi, hay huênh hoang khoác lác và lười làm việc. Trên nhiều diễn đàn, có những bạn viết rằng, cái thằng này con nọ, ngày trước học cùng với nó dốt đặc cán mai mà bây giờ lại thấy nó ngồi chiễm trệ ở Hội sở chính của một ngân hàng tầm cỡ.

Về thực trạng COCC hiện nay, chưa có một con số nào có thể thống kê được hết, nhưng theo cách nhìn của đa số mọi người, con số này là rất nhiều. Tôi cũng được nghe một câu nói vui của mọi người là “Khi tuyển dụng và bổ nhiệm hiện nay, cần phải có 4 vần Ệ đó là HẬU DUỆ, QUAN HỆ, TIỀN TỆ cuối cùng mới là TRÍ TUỆ, nếu không có ba chữ Ệ ở đầu thì chữ Ệ thứ tư cũng chỉ là một cái gì đó rất mong manh mà thôi.

Một người bạn tôi đã thi đỗ vào một ngân hàng lớn trong Big4 của Việt Nam đã kể với tôi. Trong một lần đi liên hoan đầu tiên với phòng, có cả những vị khách ở các phòng khác, câu hỏi mà anh bạn của tôi được nghe nhiều nhất đó là “Em con cháu nhà ai thế?” mà không phải là những câu như “Ngày trước em học trường nào? Hay như “Trước đây em đã từng làm ở công ty nào thế”. Khi được nghe câu trả lời của bạn tôi là “Em thi tuyển trong đợt tuyển dụng vừa rồi” thì nhiều người tỏ ra không tin và cũng nghĩ rằng làm sao có thể tự thi vào được nhỉ.

Qua những ví dụ trên, tôi nhận thấy một điều tư tưởng “4 vẫn Ệ” đã ngấm quá sâu vào tư duy của mọi người rồi, vì vậy, khó mà có thể xóa bỏ được trong thời gian ngắn. Vì vậy, hãy biết chấp nhận nó, và hãy nhận thức rằng, gửi gắm là một điều tất yếu của cuộc sống.

2. Góc nhìn khác về COCC
Một lần, tôi được nói chuyện với anh Phan Thành Mai – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về vấn đề này. Câu chuyện của anh làm tôi vẫn nhớ mãi cho đến ngày hôm nay. Anh nói, sau gần 20 năm làm việc, anh đã đúc rút được ra một điều: “Để trở thành người tài, em cần ít nhất một trong ba yếu tố đó là: Một là gen, hai là nền tảng đào tạo, ba là những cuộc chơi lớn. Ngẫm lại, tôi thấy câu nói của anh hoàn toàn đúng. Bây giờ, dựa trên ba yếu tố đó, để xem COCC có gì hơn chúng ta nhé.

- Về gen: Tôi nhận thấy một điều con cái phải thừa hưởng đến 80% những đặc điểm từ bố mẹ. Vì vậy, những COCC sẽ có gen giỏi thực sự hoặc nếu không thì họ cũng được thừa hưởng gen “thông minh có hạn nhưng thủ đoạn có thừa”.

- Về nền tảng đào tạo: Tôi tin rằng là những gia đình giàu có luôn sẵn sàng đổ rất nhiều tiền bạc cho con cái học tập. Gia đình bạn có dám bỏ tiền học tiếng Anh ở các trung tâm lớn với giá từ ba trăm đến bốn trăm nghìn một buổi hay không? Gia đình bạn có dám bỏ ra vài tỷ đồng để cho bạn đi du học nước ngoài hay không? Tôi nghĩ là ít gia đình làm được như vậy. Vì vậy, xét về cơ hội trong học tập thì chúng ta kém họ rất nhiều. Về kỹ năng xử lý các vấn đề liên quan đến tiền bạc, COCC cũng có thể sẽ giỏi hơn chúng ta. Trong bộ sách “Cha giàu cha nghèo” của Robert Kyosiaki có đề cập đến vấn đề này. Ông nói: Tư duy về tiền bạc không được dạy ở trường học mà ở gia đình, trường học chỉ chú trọng vào các kỹ năng nghề nghiệp mà không hề chú trọng vào kỹ năng tài chính.

- Về những cuộc chơi lớn: Quan điểm của tôi, cuộc chơi lớn ở đây chính là sức mạnh của việc tạo dựng các mối quan hệ với những người có thể giúp chúng ta thay đổi cuộc đời. Với những mối quan hệ sẵn có từ bố mẹ và những định hướng từ họ, COCC sẽ có những đường đi nước bước cụ thể, phải gặp ai, phải làm những việc gì, thậm chí là sẽ kết hôn với ai,....

3. Đâu là giải pháp cho chúng ta?

Nếu xét cả ba tiêu chí trên, COCC đều hơn thậm chí là vượt trội so với chúng ta, vì vậy, đâu là giải pháp cho vấn đề này.

Đầu tiên, đặc biệt với các bạn sinh viên mới ra trường và các bạn không thành công trong thi tuyển vào các công ty, cần phải từ bỏ lối suy nghĩ mình bị trượt là do có quá nhiều COCC thi trong đợt này, nếu mà không có họ, đương nhiên là mình đã thi đỗ rồi. Dần dần, nỗi bức xúc này ngày một lớn lên và các bạn sẽ trở thành những người “Thích chửi đời” mà thôi. Trách móc cuộc đời chỉ làm cho cuộc đời bạn thêm khổ cực mà thôi. Vì vậy, hãy biết chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Bên cạnh đó, khi làm việc, không phải ai là COCC cũng kém cỏi, khó gần như các bạn nghĩ đâu. Tôi đã từng được làm việc với một chị là con của Phó Tổng giám đốc ở ngân hàng, đầu tiên, tôi phải khâm phục chị về cả kiến thức tài chính (CFA level 3) tư duy và cả trình độ tiếng Anh. Mặc dù là COCC như vậy nhưng tính cách của chị khá hòa đồng, không tỏ ra kênh kiệu với mọi người.

Tiếp theo, hãy xây dựng cho mình một nền tảng đào tạo tốt, hãy học một cách thực chất. Trong buổi nói chuyện với anh Mai hôm đó, tôi cũng hỏi lại anh một câu: “ Với những người đang là phó thường dân như em, thì làm thế nào để có cơ hội phát triển hả anh?”. Anh mỉm cười và trả lời: “ Đó là nền tảng đào tạo”. Nền tảng đào tạo sẽ giúp bạn rất nhiều, tuy nhiên, bạn phải học một cách thực chất, đừng học chỉ để lấy điểm cao trong trường, học phải hiểu và biết ứng dụng nó vào trong thực tế. Nếu có nền tảng đào tạo tốt và thực chất, đầu tiên, bạn sẽ được tham gia các cuộc chơi nhỏ và có cơ hội rất lớn để tham gia các cuộc chơi lớn.

Cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ đến với các bạn: Mỗi người chúng ta đều có một bệ phóng khác nhau khi vào đời, có những người được xuất phát trên một chiếc máy bay nhưng cũng có những người chỉ xuất phát trên một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tận dụng những điều dường như là nghịch cảnh này, thì bạn hoàn toàn có thể thành công trên đường đời. Thành công là đạt được những gì mình muốn chứ không phải là đạt được cái mà người khác có.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
bài viết hay,mình thấy rất đúng.đừng đổ lỗ cho hoàn cảnh , hãy cố gắng thật nhiều bằng chính sức của mình, bạn sẽ thành công và tự hào về bản thân.
 
Bài viết giúp em nhận ra nhiều điều và có cái nhìn rõ ràng hơn, cố gắng bằng chính sức mình hì :)
 
Cám ơn viethungkieu rất nhiều, đây cũng là một phần những suy nghĩ của mình bấy lâu nay về khái niệm COCC.

Trong những người bạn của mình có nhiều người có thân thế rất lớn nhưng vẫn luôn hòa đồng và chia sẻ với mọi người và không bao giờ thể hiện mình là con cái của ai cả. Có nhiều người quen biết cả 1 thời gian dài mới biết là thuộc những dòng họ rất lớn nhờ những sự vô tình.

Theo mình thấy, đối với những người có năng lực thật sự và có nền tảng về gia đình thì thường không muốn người khác biết bản thân mình có nguồn gốc như thế nào cả, bởi vì điều đó sẽ làm những người xung quanh có cái nhìn khác về năng lực của bản thân người đó, mà người VN mình thường hay gọi với cụm từ "COCC".
 
Tôi tán thành với bài viết trên, hãy tận dụng nền tảng đào tạo thôi
 
Hay quá, m cũng k kỳ thị COCC vì thực tế mình thấy khá nhiều ng COCC cũng rất giỏi, tự trách thân m đã chưa thực sự cố gắng hoặc kém cỏi thôi
 
Mình đang có ý nghĩ như vậy, đọc được bài viết này khiến em có động lực nhiều hơn. Cám ơn anh viethungkieu. Chúc anh có 1 mùa Giáng sinh vui vẻ và ấm áp
 
Cảm ơn bài viết của bạn, nó như là một lời động viên cho mình. Chân thành cảm ơn bạn 1 lần nữa.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,090
Số bình luận
527,569
Tổng số thành viên
349,624
Thành viên mới nhất
Elden Ring Merc
Back
Bên trên