Bên mình có một khách hàng có con đi du học, cần chứng minh tài chính cho đại sứ quán để lấy visa du học cho con
Khách hàng đang có một sổ tk gửi cách đây 3 tháng, thời hạn sổ là 1 năm, giá trị là 1tỷ đồng
Khách hàng đã dùng chính sổ tk đấy để thế chấp và vay ra 900tr đồng
Bây giờ khách hàng có yêu cầu cần mượn sổ tiết kiệm đấy để xuất trình cho đại sứ quán nhằm mục đích chứng minh tài chính, khách hàng có đề xuất lấy sổ đỏ ( gốc ) để cho NH giữ và lấy sổ tiết kiệm ra đưa lên đại sứ quán, thời hạn cuối cùng trong 3 ngày tới là phải xuất trình.
( Theo mình tìm hiểu thì bên đại sứ quán sẽ giữ sổ gốc và đưa giấy hẹn lấy lại sổ tiết kiệm có ghi rõ thời gian cụ thể )
Bên mình đã có cách xử lý nhưng mình nêu lên đây để mọi người cùng thảo luận , theo mọi người trong trường hợp này nên làm thế nào cho " hợp lý "
Có 50 người xem, nhưng không ai trả lời. Mình không phải là nhân viên thanh toán quốc tế. Tuy nhiên cũng xin có ý kiến một chút như sau:
Sổ tiết kiệm trên không được xuất trả cho KH để chứng minh tài chính. lí do: TK đã bị phong tỏa và thực tế số dư không còn đủ số ban đầu (đã vay 90% láy rùi còn gì).
Thế chấp bằng sổ đỏ để rút thẻ TK là sai quy trình tín dụng của ngân hàng. Vì ngân hàng ko được nhận TS của KH mà không có giấy tờ chứng minh lưu giữ để làm gì và nữa là thủ tục hoán đổi tài sản cầm cố không đơn giản đâu nhé (phải lập hợp đồng cầm cố, công chứng,giao dịch đảm bảo, lập tờ trình hoán đổi tài sản cầm cố…).
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn đã cho phép KH lấy được sổ TK đang bị phong tỏa đem chứng minh mục đích tài chính thì xem như bạn tiêu khi bị kiểm tra nội bộ phát hiện bạn nhé.
Theo mình thì: KH cần bỏ thêm tiền thanh toán nợ trước khi rút tài sản, hoặc cho vay QSD đất bằng số tiền 900 đã vay, mang trả lấy sổ TK ra đi làm thủ tục là xong.
đây là sản phẩm của bên tín dụng mà , mình thấy các bạn comt là cho vay 90% rồi thì ko đc chứng minh năng lực tài chính nữa là khoogn đúng , Bây giờ có sản phẩm chứng minh năng lực tài chính mình còn cho khách hàng vay để làm stk CMNLTC mà !
Theo mình nghĩ thì là CVKH nên đi cùng khách hàng đến đại sứ quán !
Chào cả nhà!!!
Mình là Thanh chuyên viên khách hàng bên oceanbank. Các bạn biết ai có như cầu cần vay chứng minh tài chính giới thiệu cho mình nhé:
SĐT: 0988 898 559
mail: Thanhnt2@oceanbank.vn
Skype: Thanhnt2601 Thanks cả nhà trước! Bên bạn [B]anhtuanslna[/B] xử lý khách hàng nè thế nào?mình nghĩ sẽ làm 1 món mới luôn.Như bên mình có sản phẩm cho vay chứng minh tài chính luôn, làm cho khách hàng hình thành 1 sổ tiết kiệm để có thể mang đến đại sứ quán chứng minh có cán bộ ngân hàng đi kèm ( hay giấy xác nhận theo đơn vị trường yêu câu) .và vay ngay cầm cố GTCG đó.
Bạn nói vậy là không đúng rồi. Tổng tài sản đã không còn đủ và bị phong tỏa (lưu ý đã bị phong tỏa tức là không được thực hiện bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào khác mà chưa giải quyết dứt điểm nghĩa vụ phải trả số tiền đã vay) thì không thể dùng để sử dụng chứng minh tài chính đâu bạn à.
1. Trường hợp của bạn Thẻ TK: 1 tỷ đồng, cầm cố nhận nợ hết 900 triệu đồng (ở đây chưa tính lãi phát sinh…) như vậy TS này mặt nhiên chỉ được sử dụng rút vốn, thế chấp vay vốn, chứng minh tài chính…khi và chỉ khi được giải tỏa (với điều kiện đã trả hết nợ).
2. Theo bạn 070310 đề xuất CVKH đi cùn KH đến đại sứ quán: để làm gì? chắc bạn chưa biết thủ tục chứng minh tài chính rồi. (NH phải phát văn bản xác nhận tài khoản, số dư và KH kèm với bản chính Thẻ TK hoặc tài khoản nộp vào cùng hồ sơ và chờ kiểm tra chắc khoản 1 tuần gì đó. hihih). Còn cho vay thì phải có TSBĐ hoặc cho vay tín chấp mà cụ thể sự việc trên thì có QSD đất của KH thì thẩm định cho vay, trả nợ hoặc gởi vào lấy thẻ và xác nhận của NH đi chứng minh.
3. Không có cách nào hết nếu làm đúng quy trình NH ngoại trừ trả hết nợ. Coi chừng bị Kiểm sóat nội bộ nó cụp, nhẹ thì ăm tờ A4; nặng thì mất chức đó nhe. hihihih
4. Còn sản phẩm chứng minh tài chính đi du lịch, du học thì ngân hàng nào cũng có mà cứ đến ngân hàng làm thủ tục theo yêu cầu là xong thôi. hihihih tui thấy có mấy bạn quảng cáo quá trời, ở đây toàn banker ai đâu mà xài dịch vụ này
như bạn langthangct nói thì có vẻ như bản đang hiểu sai bản chất của việc CMNL tài chính rồi , Trong trường hợp như bạn Smalling nói là đúng
“Thanks cả nhà trước! Bên bạn anhtuanslna xử lý khách hàng nè thế nào?mình nghĩ sẽ làm 1 món mới luôn.Như bên mình có sản phẩm cho vay chứng minh tài chính luôn, làm cho khách hàng hình thành 1 sổ tiết kiệm để có thể mang đến đại sứ quán chứng minh có cán bộ ngân hàng đi kèm ( hay giấy xác nhận theo đơn vị trường yêu câu) .và vay ngay cầm cố GTCG đó.”
Nếu như bạn Langthangct nói thì trong TH mình cho KH vay để làm STK thế chấp bằng chính STK đó thì ko đc mang sổ ra khỏi ngân hàng à ???
[COLOR=“silver”]- - - Updated - - -
ngân hàng vẫn cho vay để làm STK chứng minh năng lực tài chính và cho khách hàng mượn lại sổ mang đến đại sứ quán mà, tùy theo uy tín của khách hàng, thường thì sẽ cho cán bộ TD đi theo ! mình đã làm 2 ngân hàng và quy trình đều là như vậy !
Thanks bạn đã góp ý. Thế nhưng tớ vẫn cảm thấy bạn giải quyết chưa ổn. Việc cho vay để chứng minh THTC cho bất kỳ lý do gì bao gồm: du học, du lịch theo thân nhân, doanh nhân… thì vẫn có 02 cách chính để thực hiện (theo hiểu biết của mình thôi nhé)
Gởi tiền vào NH và lấy sổ tiết kiệm (phải kèm xác nhận của NH - theo mẫu của nơi yêu cầu chứng minh và sổ này không được cầm cố trước hay đang có nghĩa vụ khác).
Sản phẩm tín dụng của các NH: Cho vay (có thể có thế chấp hoặc tín chấp)-> mở sổ tiết kiệm (ở đây phát sinh 02 trường hợp: KH tự mang sổ đi nếu NH không nghi ngại về vấn đề trả nợ, hoặc NH cùng đi nếu chỉ là dịch vụ chưng minh đơn thuần ăn phí theo món) → đi nộp hồ sơ chứng minh (thời gian khoản 3 - 7 ngày; Nếu có giấy xác nhận theo mẫu của đơn vị yêu cầu và NH đồng ý ký đóng dấu thì nhanh hơn). Lưu ý: Chứng minh không có nghĩa là mình đưa cho người ta xem rồi xong đâu mà trách nhiệm liên đới với NH nếu phía đại sứ quán phát hiện gian dối của Khách hàng.
Do đó, việc bạn 070310 nói không cho KH mang đi (Nếu như bạn Langthangct nói thì trong TH mình cho KH vay để làm STK thế chấp bằng chính STK đó thì ko đc mang sổ ra khỏi ngân hàng à ???) câu này thật sự mình không hiểu:"Đã là cho vay,lập sổ tiết kiệm sao lại ko cho mang đi? Sổ TK chỉ không được mang đi nếu bị phong tỏa do thế chấp cầm cố (VD: như trên đã vay 90%/ khi giải ngân phải phong tỏa tài khoản, lưu giữ thẻ TK tại kho quỹ mất rùi làm sao xuất ra được, muốn xuất phải trả hết nợ hoặc Giám đốc phê duyệt cho mượn tài sản và Giám đốc chịu trách nhiệm nếu thất thoát (hiện nay Thẻ tiết kiệm rất dễ thất thoát do việc online cho chi trả bất kỳ chi nhánh PGD nào)
Vẫn là ý kiến cá nhân, nếu bạn 070310 có nghiệp vụ này thì chia sẽ thêm. thanks
bên ngân hàng cũ của mình thì chỉ làm như này nhé : VD khách hàng muốn chứng minh năng lực tài chính cho con đi du học là 1 tỷ vnd, khách hàng có 200 tr, thì ngân hàng sẽ cho vay 800 tr để làm sổ tiết kiệm 1 tỷ và TSĐB chính là sổ 1 tỷ đó,
Trong thời gian đó khách hàng cần mang sổ đến đại sứ quán thì làm một các giấy mượn sổ để mình xuất sổ ra, Nhân viên tín dụng sẽ đi cùng KH đến đại sứ quán!
đây chính là trường hợp 2 mà bạn nêu trên đó,Nhưng trong trường hợp này, sổ vẫn bị phong tỏa và nhập kho như bình thường ( vì nó là TSĐB) . Trong TH này bị phong tỏa nhưng vẫn được mượn mang đi tới đại sứ quán mà. Và mọi ng cũng đang tranh luận về vấn đề này, còn tớ thấy ấy đang phân tích hơi sâu đâu đó ở bên trên
Xin lỗi bạn 070310 nhe, đây là chủ đề bạn “antuanslna” đưa ra mình tranh luận hơi bị sôi nổi :D. Tuy nhiên ở đây không có mang tính tiêu cực chỉ là góp ý, mong bạn và chủ top lẫn ACE thông cảm. Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề và may mắn hiện mình đang làm sếp tại 1 ngân hàng nhỏ :D. Mình kết luận chủ đề này như sau:
Theo như bạn 070310 rằng ở đơn vị cũ làm bằng cách cho vay (cụ thể là tín chấp, chứ ko phải thế chấp bằng sổ bởi vì sổ được mở sau khi cho vay bạn nhe - “sai quy trình tín dụng nếu nhận thế chấp giấy tờ có giá được hình thành từ khoản vay”). Việc nhận thế chấp sổ mới mở đó là 01 vế khách không được tính chung với việc vay.
Việc KH mượn sổ (đúng ra không cần phải mượn và sổ đâu có vay thế chấp gì đâu) và nhân viên đi cùng là NH của bạn linh hoạt (tuy nhiên trách nhiệm chính thuộc về nhân viên phong tỏa, thủ quỹ và sếp bạn đã cho phép mượn tài sản sai quy định - lưu ý: vừa qua đã có nhiều trường hợp mượn tài sản đã bị cụp có đăng trên báo:D).
Cách làm đúng vẫn theo như mình trình bày phần trên. Ở đây không phải phân tích sâu mà làm cho đúng, xử lý tình huống tốt mà không bị ràng buột trách nhiệm về sau bạn à.
Có thể là bên bạn chưa có sản phẩm cho vay CMNLTC, chứ mình thấy sản phẩm CMNLTC bằng STK thì đều làm như vậy mà nhỉ , Vẫn biết là như bạn nói là sổ mở sau khi cho vay thì ko đc coi là tài sản thế chấp, nhưng đây là một dạng sản phẩm của ngân hàng mà ,
Có thể nói là một dạng lách luật ấy, nên ko thể nói là lúc nào cũng đúng theo quy trình được
À, mình hơi lan man 1 chút, ví dụ như kiểu có thời gian NHNN ko cho gửi tiết kiệm vàng để vay ra VNĐ chẳng hạn, khách hàng muốn dùng vàng để thế chấp vay VNĐ thì có thể dùng gói sản phẩm T+2 của ngoại hối, là cứ 2 ngày lên kí hợp đồng bán T+2 1 lần …
Mình trình bày hơi kém hehee, hy vọng là mọi ng hiểu
Thực chất là mình lách luật thôi, chứ tớ nghĩ là ko nên quá đà vào việc đúng sai
Đấy là suy nghĩ của tớ, còn bạn “langthangct” có j chiếu cố cho tớ nha :D, bạn thâm niêm trong nghề cao , tớ lại múa rìu qua mắt thợ rồi heheee
Điều rắc rối bạn anhtuanslna hỏi đã được nhiều ngân hàng giải quyết bằng sản phẩm cho vay chứng minh năng lực tài chính du học. Nếu khách hàng của bạn thực sự có nhu cầu mà ngân hàng bạn chưa đáp ứng được thì nên tư vấn khách hàng đi đến ngân hàng đang có sản phẩm này như Oceanbank, SCB …
Đơn giản là khách hàng chỉ cần bỏ vào ngân hàng khoảng 4% số tiền cần chứng minh năng lực. Nếu khách hàng cần chứng minh 1 tỷ đồng thì chỉ cần bỏ vào khoảng 40 triệu là có sổ tiết kiệm trị giá 1 tỷ đồng để vô tư cầm đi chứng minh năng lực tài chính.
Quy trình như sau:
Khách hàng cung cấp giấy tờ chứng minh nhu cầu của mình là chứng minh năng lực tài chính để đi nước ngoài, gồm các giấy tờ khách hàng đang làm thủ tục tại đại sứ quán.
Nộp vào 40 triệu (4% ST nhu cầu) trong tài khoản tại ngân hàng.
Ngân hàng cho vay số tiền 1 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là tài sản hình thành từ vốn vay.
Ngân hàng sẽ dùng 1 tỷ đồng đó làm STK cho khách hàng, thời hạn STK tùy chọn, thông thường là 12 tháng.
Toàn bộ STK sẽ được phong toả.
Khi khách hàng cần STK thì đến ngân hàng ký nhận mượn sổ TK.
Sau khi hoàn tất thủ tục chứng minh năng lực tài chính, khách hàng tiến hành thanh lý tài khoản vay.
Ngân hàng thu hồi nợ từ chính tài khoản STK của khách hàng và số tiền 4% là để đảm bảo thu lãi tiền vay.
Như vậy là đã giải quyết được trọn gói vấn đề của khách hàng. Nhân viên ngân hàng cũng chẳng phải cực khổ đi theo khách hàng làm gì. Tiền ngân hàng thu đủ. STK thực ra chỉ là tờ giấy có đóng dấu ngân hàng.
Vậy, bạn nên tư vấn cho ngân hàng mình làm theo cách này. Nhưng, dù sao thì biến cái không thành có cũng chẳng hay ho gì. Quan trọng là khách hàng của bạn đủ khả năng thật sự để đáp ứng nhu cầu tài chính cho con đi du học.