Mời các bạn tham gia trao đổi về Corebanking trong ngân hàng.
corebanking là gì vậy bạn ?
ACB: He thong TCBS(The Complete Banking Solution), CLMS( Control Loan Manage Solution), CLCS(Control Loan Customer Solution) rat thong minh, ![]()
http://ub.com.vn/archive/index.php/t-10648.htmlĐây là link giới thiệu khác đầy đủ về corebanking
Mời bạn tham khảo.
Symbol System: HDBank. ( bạn nào có tài liệu về symbol cho mình xin với! mình không hiểu về cái này lắm, chi học theo mấy người làm trước
)
TCB, MB, ABBank, Sacombank, GPBank, VPBank, BaoVietBank → Temenos T24
I-Flex : Flexcube tại VietCapital Bank … đang oải vì phải học và vọc ba cái này :((
Silver Lake: Vietinbank
MicroBank : WesternBank
MB t24r10… cái này là mới nhất
Techcom dc cho là có hệ thống IT bank khủng & linh hoạt nhất, cái hạn chế của core banking VN là mỗi lần thay đổi lại phải mời nhà thầu nước ngoài về chỉnh sửa khiến chi phí đội lên cao & qua nhiều khâu khá phức tạp => khiến các Bank ngại làm vì rủi ro cũng lớn điều này cho thấy mức độ lẹt đẹt của E-Bank tại VN…
Silver Lake SIBS Axis (Rum Ba)- VCB
corebanking thì ngân hàng nào cũng có nhưng triển khai và đầu tư thì ko chuyên nghiệp nên mới phải mời chuyên gia nước ngoài về làm,căn bản là qui trình nghiệp vụ của các bank tại VN quá lởm.
Techcombank thì cũng đâu hơn gì các bank khác mà cứ cho là khủng và linh hoạt;so với VCB,BIDV và Vietinbank thì còn thua xa, nếu so với HSBC thì chạy dài cổ.
OceanBank dùng FCC mà thấy lạc hậu quá. Chạy được báo cáo chắc bạn sẽ chích hết điếu thuốc + ly cafe fin =))
Mình chưa thấy rõ mối liên hệ giữa những gì bạn nói (đầu tư cho core ko chuyên nghiệp & quy trình nghiệp vụ lởm). Nếu nói từ góc độ compliance thì do lỗi của con người, nếu nói quy trình nghiệp vụ đc thiết kế lởm thì còn liên quan đến organisational chart, corebanking ko phải là hậu quả chính của quy trình nghiệp vụ lởm. Bạn cho ví dụ rõ hơn đc ko?
Về cái này, rất khó để so sánh giữa core của các bank, vì chúng khác nhau về quy mô, mức đầu tư & return … Tuy nhiên nếu nói “thua xa” vs cả “chạy dài cổ” thì cũng ko đúng đâu. Core của TCB “khủng” là vì như bạn nguyenvanlinh_Hg nói ở trang trước là “MB chạy Temenos bản R10 khủng nhất hiện nay” thì TCB cũng lên R10 cả năm nay rồi, database cũng move thành công sang Oracle rồi → trong các bank chạy T24 có thể nói là khủng nhất. Còn nói nó “linh hoạt” là vì TCB rất chịu khó đầu tư cho công nghệ, hàng năm đều có mức đầu tư minimum cho công nghệ, ko tiêu hết số tiền đó là ko đạt chỉ tiêu → đảm bảo luôn được đổi mới, cải tiến. Mình ko biết rõ các bank bạn nêu ví dụ, nhưng theo mình cũng 1 chín 1 mười thôi
Chuyển nhé! Không phải mới nhất đâu, nâng lên R11 đi.
Vắng nhỉ, scb đang sử dụng core Flexcube, cũng tạm ổn thôi
IPCAS của Agribank
Cái core của Vietcombank là lởm nhất chắc luôn. Mới vào bị shock vì không nghĩ VCB oai hùng lại đi xe đạp cà tàng …
Không biết bao giờ ông Tuấn mới thay cho chúng cháu đây. Dùng oải vãi linh hồn… Đổi được con Core của VCB thì tiết kiệm khối thứ
Bạn ở trên trả lời dễ thương quá. Core của VCB là của thế kỷ 20 rồi bạn ạ(Chắc bạn ấy nghĩ cái hệ thống chạy trên môi trường giống MS-DOS là nhà quê), đang xây dựng core mới đấy thôi. Các NH khác sinh sau đẻ muộn thì dĩ nhiên xài core mới rồi nhưng mấy NH đổi đến cái core thứ 2 ?
Agribank xài Hyundai mà ta?
SilverLake thì đc triển khai lâu rồi, hiện vẫn còn nhiều NH đang sử dụng core này ví như MDB, CTG, BID v.v…và đang chuẩn bị thay thế core mới hiện đại hơn, nhiều tính năng hơn cũng như giảm thiểu chi phí vận hành