Học dân lập & Cơ hội làm việc trong Ngân hàng?!!!! | U&Bank - Cộng đồng Ngân hàng và Nguồn nhân lực

Học dân lập & Cơ hội làm việc trong Ngân hàng?!!!!

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm Thi tuyển & Làm việc tại NH nội địa' bắt đầu bởi hungviet, 24/7/11.

 1. hungviet

  hungviet
  Married With pcx vanism
  Founder

  #1

  Event tháng 7 kết thúc để lại không ít băn khoăn cho các bạn học dân lập.

  Rất nhiều bạn nói với tôi rằng “như thế là bất công”, “như thế là không cho chúng em một cơ hội”, “như thế là có sự phân biệt đối xử” ….

  Trước tiên, cần phải làm rõ một thực tế: Có hay không sự phân biệt giữa một bạn học Dân lập và một bạn học Công lập?

  Tôi khẳng định là có trong điều kiện có thể so sách được.

  VD: 2 bạn đều bằng Giỏi thì tất nhiên bạn học Ngoại thương sẽ được các NTD “thích” hơn các bạn học trường Dân lập!

  Còn tất nhiên, trong các điều kiện khác thì còn phải xem xét. VD: Một bạn học công lập, bằng trung bình, điểm phẩy tầm 5-6; và 1 bạn học dân lập Thăng Long, loại khá,giỏi, điểm phẩy tốt, tích cực tham gia các hoạt động tại trường, lớp & các hoạt động xã hội …… thì việc nói ai hơn ai là cả một vấn đề cần phải suy tính nhiều hơn!

  Điều đó có nghĩa là, nếu bản thân bạn còn “tự kỳ thị” thì đừng hỏi tại sao nhà tuyển dụng phân biệt! Dù sao, hệ thống giáo dục của VN còn nhiều bất cập, mặt bằng đầu vào của các trường dân lập thật sự chưa cao – đó là quan niệm của NTD – những người đi trước các bạn; có thể quan niệm “học kém” mới phải vào dân lập hiện nay không phải luôn đúng, nhưng chính sự “tự kỳ thị” của các bạn lại là một căn cứ bổ sung cho cái suy nghĩ tiêu cực đó.

  Vậy giải pháp ở đây là gì? Không ai quyết định được tương lai của mình ngoài chính bản thân mình – tôi rất thích câu này và tôi chắc rằng nhiều bạn cũng thích. Nhưng nó sẽ chỉ là “hô khẩu hiệu” nếu bạn ngồi im, đọc những dòng này và chẳng hành động gì cả!

  Đơn giản, họ nói các bạn học kém – bạn chứng minh đi! Tôi học dân lập, nhưng kết quả tôi vẫn tốt; họ quan niệm các bạn không năng động, chủ yếu học để lấp bằng – bạn chứng minh đi, tôi học dân lập tôi vẫn tham gia các hoạt đông ngoại khóa của trường, của thành phố - tôi vẫn đạt được những thành tích này thành tích kia……

  Xuất phát điểm của các bạn đang được cho là thấp, cái đó tất nhiên không tốt, nhưng ngược lại, thấp mà cố gắng được thì lại là quý. Bản thân tôi quen khá nhiều người học dân lập với xuất phát điểm không hề cao nhưng hiện tại vẫn dang làm ngân hàng tại những phòng đòi hỏi có trình độ không hề thấp: như QLRR, Kiểm toán nội bộ thậm chí là GĐ chi nhánh ….

  Có bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Nhưng mà NTD có cho e cơ hội thể hiện đâu? Em bị loại hồ sơ ngay từ vòng đầu cơ mà!”

  Câu trả lời là đúng, một số NTD sẽ loại các bạn ngay từ đầu, không cần biết bạn tốt hay xấu. Tuy nhiên, không phải là tất cả. Tại sao ta cứ cố mất thời gian vào BIDV, VCB, Vietinbank, những nơi Công lập loại giỏi nộp vào đuổi đi không hết mà không apply vào những bank nhỏ thôi, những vị trí phù hợp thôi. Đây là vấn đề chiến lược! Khi bạn có 2-3 năm kinh nghiệm, cái bằng của bạn sẽ không còn bị kỳ thị như xưa, bạn sẽ chứng minh mình bằng hiệu quả làm việc.

  Rất nhiều bank, rất nhiều vị trí NTD chỉ tuyển những người phù hợp nhất chứ không tuyển những người giỏi nhất. VD: Vị trí GDV, Ngân quỹ, QHKH … một người quá thông minh, trình độ trên đại học, năng động có khi chưa chắc đã được nhận so với một bạn có tinh thần gắn bó với công việc, phù hợp với yêu cầu của công việc đó …..

  Vài dòng ngắn gọn sẽ không làm thay đổi được gì cả, tôi hi vọng ở các bạn, những người thay đổi quan niệm của người khác, dù biết là khó, nhưng không có gì là không thể nếu chúng ta muốn! Xắn tay áo lên, học hành ngay từ hôm nay để mai sau không ai “dám kỳ thị” mình nữa đi nào các bạn!

  Chúc các bạn may mắn!

  P/s: Vài dòng gõ vội, hẹn các bạn một bài viết khác về chủ đề này sẽ sâu và kỹ hơn.

   
  24/7/11
  116

 2. huyen_na

  huyen_na
  Single
  Thành viên tích cực

  #2
  1 chút chia sẻ cũng đủ làm người khác ấm lòng....:) cảm ơn anh rất nhiều.....!
   
  24/7/11
  2
 3. mabu

  mabu
  Single
  Thành viên mới

  #3
  Điều đơn giản mà đâu phải ai cũng nghĩ đc như vậy đâu ạ. Ngay bản thân sv DL cũng còn tự ti vì ngôi trường mình học thì ai có thể tin tưởng đc họ chứ nhi? :D Nhưng e nghĩ ở TLU ít người lo lắng chuyện này lắm ạ :p hơn nữa còn tự hào vì TLU chả thua kém gì trường nào cả ( nếu ko nói là hơn 1 số ...) :p
  p/s: e xin tí đất pr cho trường tí :))
   
  24/7/11
  5
 4. maihbb

  maihbb
  Single
  Thành viên mới

  #4
  hay và rất bổ ích, cảm ơn anh nhiều :)
   
  24/7/11
 5. ngatt

  ngatt
  Single
  Moderator

  #5
  Nghe đến TLU , ai cũng bảo sinh viên trường này năng động lắm :X
  Nghe đến TLU, ai cũng bảo trường này dạy tốt lắm :X
  Nghe đến TLU, ai cũng bảo trường này ko có kiểu đi tiền :X
  Tự hào mình là 1 thành viên của trường :))
   
  24/7/11
  4
 6. hikarinotenjin

  hikarinotenjin
  Single
  Thiên thần tuyết

  #6
  vậy cố gắng ra trường rồi đi xin việc nha em ;))
   
  24/7/11
  6

 7. ngoclinh121090

  ngoclinh121090
  Single
  Moderator

  #7
  Mình rất tâm đắc câu này :)
  Không phải những gì bạn nói, những gì bạn làm mới quyết định bạn là ai
  Dù là sv trường nào, m luôn tin khi làm việc j, có lòng tin là đã thành công bc đầu đc 50% rồi :)
   
  24/7/11
  1
 8. terminator123

  terminator123
  Single
  Thành viên tâm huyết

  #8
  ráng lên mọi người tui cũng ráng đây
   
  Last edited by a moderator: 26/7/11
  24/7/11
 9. ngavit

  ngavit
  Single
  Thành viên mới

  #9
  Cám ơn anh rất nhiều!^^
  Em làm 1 sv của TLU, thực sự hqua khi nghe anh diễn giải nói thế có chột dạ và về rất tủi thân haizzz, nhưng có lẽ h đỡ hơn chút ah!
   
  24/7/11
  2
 10. gaumeoiugiomuadong

  gaumeoiugiomuadong
  Single
  Thành viên mới

  #10
  Cám ơn bài viết a hungviet..thiết nghĩ chỉ có 1 số ngân hàng công mới có cái ý nghĩ đó bởi tư tưởng cổ hữu đó, 1 số ngân hàng mạnh và lớn thì có lẽ công lập dù sao cũng là lựa chọn ưu tiên để giảm bớt lượng hồ sơ. thiết nghĩ công việc thì cần kinh nghiệm và năng lực bằng cấp chỉ để xác định mức lương.bởi không ai học đại học mà có thể đi làm việc 1 cách trơn tru,cần phải qua training..hy vọng 1 ngày không xa,việt nam ph1t triển,chất lựng giáo dục nâng cao,sẽ không còn phân biệt như thế nữa
   
  24/7/11
 11. sunflowerx7

  sunflowerx7
  Single
  Thành viên mới

  #11
  Mình đi pv còn được hỏi là "em có thấy tự ti khi học dân lập ko?"
  :D
   
  24/7/11

 12. chickenngongac

  chickenngongac
  Single
  Verified Banker

  #12
  Mình nghĩ sang năm bạn hoc năm 3, cơ hội hoàn thiện bản thân cho đến khi ra trường đv bạn cũng còn rất nhiều. Điều quan trọng ở đây ko phải là bạn học trương gì công lập hay dân lập, có tiếng hay ko có tiếng mà cái qtr nhất quyết định tất cả là kiến thức, sự tự tin và quyết tâm bạn ag ;;). Cố gắng học tập trong trường + hoc tiếng anh thật tốt nhé bạn, ngoài ra bạn cũng nên tham gia các hoạt động đoàn thể trong trường, hoạt động tình nguyện..., điều đó cũng khiến các NTĐ đánh giá cao hơn về bạn đấy ( năng động, khả năng giao tiếp, khả năng lam việc theo nhóm,...)
  Mình thấy hè này có mấy ngân hàng đang tuyển CTV đấy, bạn thử apply xem sao, tăng thêm kiến thức thực tiễn + kinh nghiêm, rất hữu ích đấy bạn ag
  Chúc bạn thành công :)
   
  24/7/11
  1
 13. phutran

  phutran
  Single
  Moderator

  #13
  Tự tin quá nhỉ............
   
  24/7/11
 14. tiendu2206

  tiendu2206
  Single
  Thành viên mới

  #14
  Mình nghĩ rằng cái cần giải quyết ở đây k phải là dân lập hay công lập mà là bản lĩnh của sinh viên. Như các anh chị tuyển dụng nói, việc học công lập chỉ có lợi thế hơn ở vòng sơ loại. Vậy thì, câu hỏi đặt ra là một bạn học công lập nhưng thiếu kỹ năng so với một bạn học dân lập nhưng năng nổ, hoạt bát thì ai được đánh giá cao hơn? Tin chắc là đến 99% nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn thứ 2. Mình thấy một cái suy nghĩ rất buồn cười của các bạn sinh viên là khi ra trường k xin được việc thì đổ lỗi cho là do mình học dân lập. Xin nói luôn rằng các bạn học những trường như KTQD, Ngoại Thương, Ngân hàng vẫn đang thất nghiệp ầm ầm ạ. Và những người nằm trong số thất nghiệp k chỉ là những bạn có điểm số kém, mà còn cả những bạn xếp loại giỏi, thậm chí rất giỏi. Và điều đó hoàn toàn là do thiếu kỹ năng.
  Chốt lại rằng, bạn có từ 4-5 năm để học Đại học, đó là để học cách làm việc, cách làm việc chứ k chỉ đơn thuần là kiến thức hoặc phù du hơn là một cái bằng cho oai. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có thể làm việc đi đã rồi khi đó mới quay ra tìm một lý do khác khiến bạn k có việc.
   
  25/7/11
  2
 15. hikarinotenjin

  hikarinotenjin
  Single
  Thiên thần tuyết

  #15
  hì thế là tốt :) nhưng biết mình là ai vị trí ra sao để làm chủ mình mới là yếu tố chiến thắng :))
  Đối mặt mới tốt chứ không phải chỉ là suy nghĩ thông suốt :))
   
  25/7/11
 16. ngoclinh121090

  ngoclinh121090
  Single
  Moderator

  #16
  Thế bạn trả lời thế nào? :D
   
  25/7/11

 17. Gemi

  Gemi
  Single
  Thành viên mới

  #17
  Đôi khi ấm ức vì bị kì thị, nhưng mà bây h mình thấy thoải mái, nhiều khi còn tự hào nữa..^^..các bạn mình ra trường vẫn tự thi vào được ngân hàng đó thôi..mình cũng sẽ cố gắng.:D.Hi vọng sau này sẽ k còn sự phân biệt đối xử như thế nữa..:)
   
  25/7/11
 18. quynhmai2989

  quynhmai2989
  Single
  Verified Banker

  #18
  bố mẹ mình đều làm vietinbank nên mình rất rõ các NH lớn thì dân lập k có cơ hội ( tự thân thi) nên mình apply chỉ toàn vào các NH nhỏ và cũng chỉ toàn đk GDV, CV cũng cố gắng đưa thành tích đi làm các công việc liên quan + hoạt động ngoại khóa ở trường ...mình thấy mình cũng ráng hết sức cho CV rồi, làm đủ lời khuyên của các anh chị đi trước rồi nhưng hơn chục hồ sơ gửi đi từ lúc ra trường mà cũng chỉ có 1 NH gọi nên cũng có phần nản. Vẫn đang cố gắng nhưng mong manh một nhành hoa ghê :D.

  Có một điều mình hơi băn khoăn: các NTD đều là thế hệ đi trước tụi mình, họ học chế độ niên chế ( điểm ghi theo thang điểm 10) nhưng tụi mình bây giờ đa phần là tín chỉ, như trường mình trong bằng tốt nghiệp chỉ ghi điểm theo tín chỉ ( điểm ghi theo thang điểm 4) nên nếu nhìn thoáng qua rất dễ hiểu lầm là học kém nên điểm toàn 3 với 4, không biết NTD có rõ về việc tín chỉ thế nào không :-s
   
  25/7/11
 19. hikarinotenjin

  hikarinotenjin
  Single
  Thiên thần tuyết

  #19
  He trường nào thế bạn?Mình k rõ lăm về thang điểm 4 :)
   
  25/7/11
 20. sunflowerx7

  sunflowerx7
  Single
  Thành viên mới

  #20
  - 1 là em đã vượt qua nhiều bạn học công lập trong vòng thi nghiệp vụ và có mặt trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay.
  - 2 là em đã đi làm từ năm thứ 2 đại học (nhân viên Dịch vụ khách hàng) nên em tự tin khi giao tiếp với khách hàng
  => Em không tự ti mà tự tin mình là sinh viên dân lập có kiến thức nền tảng và năng động, đã xâm nhập thực tế từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường => các anh chị nên chọn em. hehe
   
  25/7/11
  2

Chia sẻ trang này

Share