Học dân lập & Cơ hội làm việc trong Ngân hàng?!!!!

hungviet 24 Tháng 7 2011

Event tháng 7 kết thúc để lại không ít băn khoăn cho các bạn học dân lập.

Rất nhiều bạn nói với tôi rằng “như thế là bất công”, “như thế là không cho chúng em một cơ hội”, “như thế là có sự phân biệt đối xử” ….

Trước tiên, cần phải làm rõ một thực tế: Có hay không sự phân biệt giữa một bạn học Dân lập và một bạn học Công lập?

Tôi khẳng định là có trong điều kiện có thể so sách được.

VD: 2 bạn đều bằng Giỏi thì tất nhiên bạn học Ngoại thương sẽ được các NTD “thích” hơn các bạn học trường Dân lập!

Còn tất nhiên, trong các điều kiện khác thì còn phải xem xét. VD: Một bạn học công lập, bằng trung bình, điểm phẩy tầm 5-6; và 1 bạn học dân lập Thăng Long, loại khá,giỏi, điểm phẩy tốt, tích cực tham gia các hoạt động tại trường, lớp & các hoạt động xã hội …… thì việc nói ai hơn ai là cả một vấn đề cần phải suy tính nhiều hơn!

Điều đó có nghĩa là, nếu bản thân bạn còn “tự kỳ thị” thì đừng hỏi tại sao nhà tuyển dụng phân biệt! Dù sao, hệ thống giáo dục của VN còn nhiều bất cập, mặt bằng đầu vào của các trường dân lập thật sự chưa cao – đó là quan niệm của NTD – những người đi trước các bạn; có thể quan niệm “học kém” mới phải vào dân lập hiện nay không phải luôn đúng, nhưng chính sự “tự kỳ thị” của các bạn lại là một căn cứ bổ sung cho cái suy nghĩ tiêu cực đó.

Vậy giải pháp ở đây là gì? Không ai quyết định được tương lai của mình ngoài chính bản thân mình – tôi rất thích câu này và tôi chắc rằng nhiều bạn cũng thích. Nhưng nó sẽ chỉ là “hô khẩu hiệu” nếu bạn ngồi im, đọc những dòng này và chẳng hành động gì cả!

Đơn giản, họ nói các bạn học kém – bạn chứng minh đi! Tôi học dân lập, nhưng kết quả tôi vẫn tốt; họ quan niệm các bạn không năng động, chủ yếu học để lấp bằng – bạn chứng minh đi, tôi học dân lập tôi vẫn tham gia các hoạt đông ngoại khóa của trường, của thành phố - tôi vẫn đạt được những thành tích này thành tích kia……

Xuất phát điểm của các bạn đang được cho là thấp, cái đó tất nhiên không tốt, nhưng ngược lại, thấp mà cố gắng được thì lại là quý. Bản thân tôi quen khá nhiều người học dân lập với xuất phát điểm không hề cao nhưng hiện tại vẫn dang làm ngân hàng tại những phòng đòi hỏi có trình độ không hề thấp: như QLRR, Kiểm toán nội bộ thậm chí là GĐ chi nhánh ….

Có bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Nhưng mà NTD có cho e cơ hội thể hiện đâu? Em bị loại hồ sơ ngay từ vòng đầu cơ mà!”

Câu trả lời là đúng, một số NTD sẽ loại các bạn ngay từ đầu, không cần biết bạn tốt hay xấu. Tuy nhiên, không phải là tất cả. Tại sao ta cứ cố mất thời gian vào BIDV, VCB, Vietinbank, những nơi Công lập loại giỏi nộp vào đuổi đi không hết mà không apply vào những bank nhỏ thôi, những vị trí phù hợp thôi. Đây là vấn đề chiến lược! Khi bạn có 2-3 năm kinh nghiệm, cái bằng của bạn sẽ không còn bị kỳ thị như xưa, bạn sẽ chứng minh mình bằng hiệu quả làm việc.

Rất nhiều bank, rất nhiều vị trí NTD chỉ tuyển những người phù hợp nhất chứ không tuyển những người giỏi nhất. VD: Vị trí GDV, Ngân quỹ, QHKH … một người quá thông minh, trình độ trên đại học, năng động có khi chưa chắc đã được nhận so với một bạn có tinh thần gắn bó với công việc, phù hợp với yêu cầu của công việc đó …..

Vài dòng ngắn gọn sẽ không làm thay đổi được gì cả, tôi hi vọng ở các bạn, những người thay đổi quan niệm của người khác, dù biết là khó, nhưng không có gì là không thể nếu chúng ta muốn! Xắn tay áo lên, học hành ngay từ hôm nay để mai sau không ai “dám kỳ thị” mình nữa đi nào các bạn!

Chúc các bạn may mắn!

P/s: Vài dòng gõ vội, hẹn các bạn một bài viết khác về chủ đề này sẽ sâu và kỹ hơn.
 
 1. View previous comments
  Ads Master
 2. thangveo95
  thangveo95
  fighting
  20 Tháng 8 2016
 3. thangveo95
  thangveo95
  bài viết hay ạ
  20 Tháng 8 2016
 4. haivycute
  21 Tháng 8 2016
 5. con gà con
  con gà con
  fighting!
  21 Tháng 8 2016
 6. DoanTuancp
  DoanTuancp
  mình học tài chính doanh nghiệp đại học tài chính Ngân hàng Hà Nội trường dân lập lại tốt nghiệp loại trung Bình, Loay hoay đang không biết xin việc đâu, lại có người quen giới thiệu vào làm BIC may có ông anh rể làm giám đốc chi nhánh cho vào làm giờ làm khoán gọn bảo hiểm của BIDV thôi may mà có việc mà làm :))) công ty mình đầy người học tài chính ngân hàng ngoại thương cũng có cuối cùng quay ra làm bảo hiểm :))) . Anh em thôi tự an ủi mình làm bảo hiểm của bidv cũng có chữ ngân hàng. Giờ làm láy kinh nghiệm là chính chờ sang năm ôn thi tuyển vào bidv qua bic vậy :)) các bạn học dân lập có thể chuyển qua làm các công ty bảo hiểm của ngân hàng như VBI của viettinbank, Bic của bidv chờ cơ hội biết đâu đấy cũng có thi biên chế mà hoặc xin vào các Ngan hàng Nhỏ
  4 Tháng 11 2016
 7. thang2992
  thang2992
  bài viết hay ạ
  4 Tháng 11 2016
 8. anhtt21
  anhtt21
  thanh ad
  24 Tháng 11 2016
 9. giang2007
  giang2007
  24 Tháng 2 2017
 10. huongnt94
  huongnt94
  Mới ra trường thì trường top công lập cũng khó vào back office bạn nhé :)))))
  24 Tháng 2 2017
 11. shaiya93
  21 Tháng 3 2017