Học dân lập & Cơ hội làm việc trong Ngân hàng?!!!!

hungviet 24 Tháng 7 2011

Event tháng 7 kết thúc để lại không ít băn khoăn cho các bạn học dân lập.

Rất nhiều bạn nói với tôi rằng “như thế là bất công”, “như thế là không cho chúng em một cơ hội”, “như thế là có sự phân biệt đối xử” ….

Trước tiên, cần phải làm rõ một thực tế: Có hay không sự phân biệt giữa một bạn học Dân lập và một bạn học Công lập?

Tôi khẳng định là có trong điều kiện có thể so sách được.

VD: 2 bạn đều bằng Giỏi thì tất nhiên bạn học Ngoại thương sẽ được các NTD “thích” hơn các bạn học trường Dân lập!

Còn tất nhiên, trong các điều kiện khác thì còn phải xem xét. VD: Một bạn học công lập, bằng trung bình, điểm phẩy tầm 5-6; và 1 bạn học dân lập Thăng Long, loại khá,giỏi, điểm phẩy tốt, tích cực tham gia các hoạt động tại trường, lớp & các hoạt động xã hội …… thì việc nói ai hơn ai là cả một vấn đề cần phải suy tính nhiều hơn!

Điều đó có nghĩa là, nếu bản thân bạn còn “tự kỳ thị” thì đừng hỏi tại sao nhà tuyển dụng phân biệt! Dù sao, hệ thống giáo dục của VN còn nhiều bất cập, mặt bằng đầu vào của các trường dân lập thật sự chưa cao – đó là quan niệm của NTD – những người đi trước các bạn; có thể quan niệm “học kém” mới phải vào dân lập hiện nay không phải luôn đúng, nhưng chính sự “tự kỳ thị” của các bạn lại là một căn cứ bổ sung cho cái suy nghĩ tiêu cực đó.

Vậy giải pháp ở đây là gì? Không ai quyết định được tương lai của mình ngoài chính bản thân mình – tôi rất thích câu này và tôi chắc rằng nhiều bạn cũng thích. Nhưng nó sẽ chỉ là “hô khẩu hiệu” nếu bạn ngồi im, đọc những dòng này và chẳng hành động gì cả!

Đơn giản, họ nói các bạn học kém – bạn chứng minh đi! Tôi học dân lập, nhưng kết quả tôi vẫn tốt; họ quan niệm các bạn không năng động, chủ yếu học để lấp bằng – bạn chứng minh đi, tôi học dân lập tôi vẫn tham gia các hoạt đông ngoại khóa của trường, của thành phố - tôi vẫn đạt được những thành tích này thành tích kia……

Xuất phát điểm của các bạn đang được cho là thấp, cái đó tất nhiên không tốt, nhưng ngược lại, thấp mà cố gắng được thì lại là quý. Bản thân tôi quen khá nhiều người học dân lập với xuất phát điểm không hề cao nhưng hiện tại vẫn dang làm ngân hàng tại những phòng đòi hỏi có trình độ không hề thấp: như QLRR, Kiểm toán nội bộ thậm chí là GĐ chi nhánh ….

Có bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Nhưng mà NTD có cho e cơ hội thể hiện đâu? Em bị loại hồ sơ ngay từ vòng đầu cơ mà!”

Câu trả lời là đúng, một số NTD sẽ loại các bạn ngay từ đầu, không cần biết bạn tốt hay xấu. Tuy nhiên, không phải là tất cả. Tại sao ta cứ cố mất thời gian vào BIDV, VCB, Vietinbank, những nơi Công lập loại giỏi nộp vào đuổi đi không hết mà không apply vào những bank nhỏ thôi, những vị trí phù hợp thôi. Đây là vấn đề chiến lược! Khi bạn có 2-3 năm kinh nghiệm, cái bằng của bạn sẽ không còn bị kỳ thị như xưa, bạn sẽ chứng minh mình bằng hiệu quả làm việc.

Rất nhiều bank, rất nhiều vị trí NTD chỉ tuyển những người phù hợp nhất chứ không tuyển những người giỏi nhất. VD: Vị trí GDV, Ngân quỹ, QHKH … một người quá thông minh, trình độ trên đại học, năng động có khi chưa chắc đã được nhận so với một bạn có tinh thần gắn bó với công việc, phù hợp với yêu cầu của công việc đó …..

Vài dòng ngắn gọn sẽ không làm thay đổi được gì cả, tôi hi vọng ở các bạn, những người thay đổi quan niệm của người khác, dù biết là khó, nhưng không có gì là không thể nếu chúng ta muốn! Xắn tay áo lên, học hành ngay từ hôm nay để mai sau không ai “dám kỳ thị” mình nữa đi nào các bạn!

Chúc các bạn may mắn!

P/s: Vài dòng gõ vội, hẹn các bạn một bài viết khác về chủ đề này sẽ sâu và kỹ hơn.
 
 1. huyen_na
  huyen_na
  1 chút chia sẻ cũng đủ làm người khác ấm lòng....:) cảm ơn anh rất nhiều.....!
  24 Tháng 7 2011
 2. mabu
  mabu
  Điều đơn giản mà đâu phải ai cũng nghĩ đc như vậy đâu ạ. Ngay bản thân sv DL cũng còn tự ti vì ngôi trường mình học thì ai có thể tin tưởng đc họ chứ nhi? :D Nhưng e nghĩ ở TLU ít người lo lắng chuyện này lắm ạ :p hơn nữa còn tự hào vì TLU chả thua kém gì trường nào cả ( nếu ko nói là hơn 1 số ...) :p
  p/s: e xin tí đất pr cho trường tí :))
  24 Tháng 7 2011
 3. maihbb
  maihbb
  hay và rất bổ ích, cảm ơn anh nhiều :)
  24 Tháng 7 2011
 4. ngatt
  ngatt
  Nghe đến TLU , ai cũng bảo sinh viên trường này năng động lắm :X
  Nghe đến TLU, ai cũng bảo trường này dạy tốt lắm :X
  Nghe đến TLU, ai cũng bảo trường này ko có kiểu đi tiền :X
  Tự hào mình là 1 thành viên của trường :))
  24 Tháng 7 2011
 5. hikarinotenjin
  hikarinotenjin
  vậy cố gắng ra trường rồi đi xin việc nha em ;))
  24 Tháng 7 2011
 6. ngoclinh121090
  ngoclinh121090
  Mình rất tâm đắc câu này :)
  Không phải những gì bạn nói, những gì bạn làm mới quyết định bạn là ai
  Dù là sv trường nào, m luôn tin khi làm việc j, có lòng tin là đã thành công bc đầu đc 50% rồi :)
  24 Tháng 7 2011
 7. terminator123
  terminator123
  ráng lên mọi người tui cũng ráng đây
  24 Tháng 7 2011
 8. ngavit
  ngavit
  Cám ơn anh rất nhiều!^^
  Em làm 1 sv của TLU, thực sự hqua khi nghe anh diễn giải nói thế có chột dạ và về rất tủi thân haizzz, nhưng có lẽ h đỡ hơn chút ah!
  24 Tháng 7 2011
 9. gaumeoiugiomuadong
  gaumeoiugiomuadong
  Cám ơn bài viết a hungviet..thiết nghĩ chỉ có 1 số ngân hàng công mới có cái ý nghĩ đó bởi tư tưởng cổ hữu đó, 1 số ngân hàng mạnh và lớn thì có lẽ công lập dù sao cũng là lựa chọn ưu tiên để giảm bớt lượng hồ sơ. thiết nghĩ công việc thì cần kinh nghiệm và năng lực bằng cấp chỉ để xác định mức lương.bởi không ai học đại học mà có thể đi làm việc 1 cách trơn tru,cần phải qua training..hy vọng 1 ngày không xa,việt nam ph1t triển,chất lựng giáo dục nâng cao,sẽ không còn phân biệt như thế nữa
  24 Tháng 7 2011
 10. View more comments