Gái ngân hàng 25 tuổi không tình, không tiền, không việc làm

Cherry blossom

Thành viên mới
Ngành ngân hàng tôi học vốn nổi tiếng là khó xin việc. Nếu không có kinh nghiệm hoặc quen biết hay phù hợp và có cả may mắn thì có lẽ không bao giờ có thể làm đúng chuyên ngành. Các bạn cùng lớp tôi hầu hết là làm trái ngành, chỉ có 1/3 là làm đúng ngành vì có một trong những yếu tố trên.

Tôi năm nay 25 tuổi, đã ra trường được hơn 3 năm. Lúc còn đi học tôi ước mơ sẽ được sống ở đất nước Nhật Bản hoặc đi làm kiếm tiền để đi du lịch sang Nhật Bản. Vì thế tôi đã ấp ủ nhiều mong ước, hoài bão và mong nhanh chóng học xong ra trường đi làm nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lạị.

Trong thời buổi người khôn của khó này kiếm việc thật không đơn giản. Khi vừa ra trường, tôi hăm hở “vác” hồ sơ đi xin việc khắp nơi. Tôi nộp hàng trăm bộ hồ sơ mà kết quả cũng chẳng ra làm sao. Ngành tôi học (ngân hàng) vốn nổi tiếng là khó xin việc. Nếu không có kinh nghiệm hay quen biết hay phù hợp và có cả may mắn thì có lẽ không bao giờ có thể làm đúng chuyên ngành. Các bạn cùng lớp tôi hầu hết là làm trái ngành, chỉ có 1/3 là làm đúng ngành vì có một trong những yếu tố trên.

Lần đầu tiên tôi nộp hồ sơ vào một ngân hàng được gọi đi phỏng vấn tôi cũng rất tự tin. Cuộc phỏng vấn cũng làm tôi tin tưởng là mình sẽ đạt, nhưng khi biết kết quả tôi hoàn toàn thất vọng. Bạn trúng tuyển có mối quan hệ từ trước với trưởng phòng nên được nhận còn tôi và các bạn khác bị loại. Tôi thấy thất vọng vô cùng. Tôi thi thêm ngân hàng vài lần nữa, nhưng cũng chỉ nhận được cái lắc đầu. Có lần tôi mạnh dạn xin hội đồng phỏng vấn nhận xét về mình, họ bảo ứng viên như tôi rất nhiều, kinh nghiệm không có, ngoại hình cũng không nổi bật hẳn, kiến thức, kỹ năng cũng không nổi trội nên không thuyết phục được họ. Sau đó tôi chuyển hướng, nộp hồ sơ vào các công ty. Nhưng tôi đi đến công ty nào xin việc, họ cũng yêu cầu kinh nghiệm mà một sinh viên mới ra trường như chúng tôi thì lấy đâu ra?

Thời sinh viên tôi cũng đi làm thêm nhưng chỉ là những kinh nghiệm của công việc bán hàng, PG, thu ngân... Sau một thời gian chạy vạy khắp nơi, tôi cũng xin được một công việc trái ngành: nhân viên thị trường cho một loại nước uống mới ra. Công việc thì vất vả mà lương thấp, không hỗ trợ gì thêm, đi ngoài đường suốt ngày, có nhiều hôm còn đi các tỉnh về trong ngày rồi làm đến 9, 10 giờ tối.

Sống ở Hà Nội với mức lương không đủ đủ ăn, thấy tôi vất vả, bố mẹ tôi không cho làm, bắt về quê, nhưng tôi không muốn ở nhà, tôi muốn đi làm, muốn tự lâp, thử sức mình nên bố mẹ lại phải trợ cấp tiền thêm.
Sau đó vì áp lực doanh số mà mặt hàng cũng khó bán nên tôi xin nghỉ. Tôi tiếp tục đi tìm công việc khác, nhưng lần này tôi nộp đến mấy chục bộ hồ sơ mới có công ty gọi phỏng vấn. Tôi được một công ty đúng chuyên ngành gọi. Tôi mừng quá, vì qua cuộc phỏng vấn tôi tin chắc rằng mình sẽ được nhận.

Nhưng đi làm mới thấy công việc không như những gì mình nghĩ. Công ty thì có vài ba người, giám đốc thì "kẹt xỉn" trả lương có 3 triệu đồng/tháng thử việc, đi làm thì xa hơn 10km, môi trường thì quá tẻ nhạt. Mặt khác, công việc chỉ dùng rất ít đến kiến thức mà tôi đã học, chủ yếu là làm tay sai cho họ, nói dối giúp họ, nhiều hôm làm nhịn cả ăn cơm trưa.

Ở công ty làm việc gì cũng không liên quan đến chuyên ngành của tôi, họ chẳng dạy bảo hay hướng dẫn gì, để tôi tự mày mò không hiểu thì hỏi nhưng họ cũng chỉ trả lời qua quýt cho xong. Quá chán nản và thất vọng về môi trường làm việc, tôi quyết định nghỉ việc sau mấy tháng đi làm để ở nhà ôn thi công chức.
Khi đi thi tôi nghĩ mình sẽ chắc chắn đỗ, hi vọng nhiều lắm vì tôi làm bài khá chắc. Bố mẹ tôi có nhờ một số họ hàng xin việc vào nhà nước cho tôi nhưng tôi nghĩ mình đỗ công chức nên không đi làm. Nào ngờ cứ chờ đợi, cứ ngóng sau hơn nửa năm mới có kết quả.

Tôi trượt! Vừa tiếc cơ hội đã qua, vừa trách mình đã không nghe lời bố mẹ bảo "có làm được bài cũng không đỗ đâu con ạ". Tôi là người không may mắn, ngay cả xin đi làm những công việc tạm bợ để sống qua ngày ở Hà Nội.

Tôi đã đi xin rất nhiều nơi những công việc mà trước đây sinh viên tôi đã làm thêm cũng quá khó khăn, nơi thì bảo quá tuổi, nơi thì quá đông người nộp hồ sơ, nơi thì hẹn "khi nào đi làm chị gọi" mà cũng chẳng thấy đâu. Tôi cứ vật vờ hết về quê lại lên Hà Nội.

Ngay cả ở quê tôi (Hải Phòng) muốn tìm một công việc phù hợp cũng là điều không thể trong lúc này. Nhiều người hỏi đã đi làm ở đâu chưa? Có chồng con gì chưa? Tôi cứ ậm ừ cho xong. Giờ đây tôi đã bỏ phí rất nhiều cơ hội, thời gian. Tôi tự trách mình vì đã để quá lãng phí thời gian mà chưa làm được gì.

Tôi đã ở nhà được gần một năm, chán cũng đủ rồi, buồn cũng đủ rồi. Giờ tôi chỉ biết chờ đợi xem có cơ quan nào tuyển người thì xin đi làm nhưng cũng khó lắm. Bây giờ tôi cũng đã 25 tuổi mà vẫn chưa có gì trong tay: tiền không, việc không, tình không, bạn cũng không.

Nhiều lúc nhìn các bạn đi lấy chồng, đã có con cái hết, nhìn lại bản thân thì chẳng hiểu số mình nó ra làm sao nữa, đến giờ vẫn chưa mảnh tình nào. Ngày trước tôi thấy thế là bình thường, là vui vẻ. Còn giờ đây, tôi thấy là không bình thường, sao lại thế được? Chẳng lẽ cứ sống thế này mãi sao? Bao giờ tôi mới có điểm dừng chân cho mình? Tôi có nên quay lại tiếp tục nộp hồ sơ vào ngân hàng không? Tôi thấy mọi người bảo hai ba năm gần đây ngân hàng đã khởi sắc trở lại, làm ăn tốt hơn, tuyển nhiều hơn và cũng minh bạch hơn. Nhưng tôi thấy mình không năng động như các bạn mới ra trường, kiến thức gửi lại thầy cô từ khi nào tôi không rõ.


A.Đ​
 
Cố lên chị ơi em nhỏ hơn chị em vừa mới thi công chức như chị xong em thi kho bạc cũng ờ nhà ôn thi nghỉ mình sẽ đậu nhưng họ chạy hết rồi , không có gì phải buồn cả chị cố trau dồi thêm bản thân và đừng tuyệt vọng hãy để ngoại hình mình luôn tươi sáng và tiếp túc tìm kiếm cv ko muộn chị ạ :) cố lên bên ngoài nhiều ngừoi vậy mak
 
cố gắng lên chị ơi, mình cố gắng nắm bắt tất cả cơ hội mình có thì ít nhất mình sẽ không nuối tiếc điều gì. Bây giờ ngân hàng tuyển nhiều, chị nộp và trau dồi kinh nghiệm phỏng vấn và thi tuyển dần dần, ngoài ra có thể tìm hiểu thêm việc làm qua vietnamworks.... cố gắng rồi may mắn sẽ mỉm cười chị ạ.
 
Con gái đi thị trường thì vất rồi, nhưng trong cái vất đấy lại có rất nhiều cái hay. nếu em đam mê thị trường em sẽ nên tìm 1 nhãn hàng phù hợp với con gái ( vd như sữa hip, nuti....) cơ hội thăng tiến cũng có nữa, thu nhập cũng ổn.
Chứ giờ vào được đúng ngành mình học thì sẽ là cái tốt, nhưng đâu phải cứ ngành mình học cũng kiếm ra tiền đâu, bên ngoài còn có rất nhiều ngành nghề khác nữa. hãy theo đuổi ngành nghề mà mình đam mê, khi đó em sẽ thấy được công việc nó hấp dẫn như thế nào. chúc em sớm thành công!
 
Đọc bài viết của bạn, ký ức trong mình ùa về. Lúc vừa mới ra trường, mình cũng giống như thế. Mình thi vào ngân hàng cũng nhiều lần lắm rồi nhưng toàn trượt :)). Đã khóc cho nó giải tỏa tâm lý thất vọng kéo dài triền miên. Sau đó mình quyết định dải truyền đơn CV. Chỗ nào mình thấy công việc hơi hơi liên quan đến tài chính ngân hàng là mình nộp hết kể cả làm hành chính văn phòng cho trung tâm dạy kế toán :)))))). Thế rồi may mắn cũng mỉm cười với mình, mình đỗ vào công ty phân tích tài chính và làm ở đó rất ổn. Điều quan trọng là bạn phải rũ bỏ được cái tâm trạng lâm ly bi đát kia. Đến một công ty mới phỏng vấn, bạn hãy thể hiện mình là con người tích cực, luôn cười tươi nhé, đừng lo sợ họ vì mình có giá trị riêng của mình và dù chưa có kinh nghiệm thực tế liên quan nhưng bạn cứ mạnh dạn chém gió là em chắc chắn làm được để tạo lòng tin với nhà tuyển dụng nhé, chuẩn bị kỹ càng cho các câu hỏi phỏng vấn nữa. Chính bạn còn hoài nghi bản thân mình thì người khác có dễ tin bạn không? Bạn rất có chí vì mình nghĩ gia đình bạn cũng ổn nhưng bạn không muốn ăn bám bố mẹ, chứ bây giờ đầy thanh niên to xác mà chỉ thích ở nhà xin tiền bố mẹ, rồi phải có "việc nhẹ lương cao" mới làm. Lạc quan lên bạn. Mọi việc xuất hiện đều có ý nghĩa của nó. Nhờ đó, bạn sẽ trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng mà. Good luck to you :D
P/s: Mình cũng girl Hải Phòng đây. Hí hí ^^
 
Chị ơi, nộp vào cty này nếu có khả năng tiếng anh nha
Cty đang tuyển bổ sung 1 số vị trí
Chị search cty TNHH iMarket Việt Nam, thuộc tập đoàn interpark korea

Có j có thể hỏi e
 
Bạn có thể tự hỏi lại mình 3 câu này xem sao nhé:
1. Mình có nên làm ngân hàng không? (tự hỏi rằng , ngành ngân hàng có phù hợp với các giá trị mình đang theo đuổi ko, có đúng với career path ko?)
2. Mình có thể làm ngân hàng được không? (hỏi rằng, các điều kiện, năng lực có làm nghề này được ko, ví dụ, chiều cao, ngoại hình (giao dịch viên), kiến thức tín dụng (quản lý tín dụng)..
3. Mình có muốn làm nghề này ko? (để hỏi rằng, động lực gì để mình quyết tâm theo đuổi nó)

Mình nghĩ chắc là ngoài Bắc ngân hàng khó xin việc (kiểu con ông cháu cha...) nhưng thực tế bạn hãy hỏi mình các câu hỏi tiếp nữa:
4. Mình đã tìm hết các kênh tuyển dụng chưa? (careerbuilder, vietnamworks, jobstreet...)
5. Mình đã vào trang web tuyển dụng của các ngân hàng chưa?
6. Mình có nhờ người thân, bạn bè giới thiệu / nghe ngóng thông tin tuyển dụng ở đâu chưa ?
7. Trong khi chờ đợi, bạn có thể tự học các kiến thức mình mong muốn , dùng google nhiều lên, bớt facebook lại (nếu có)
8. Khi tham gia phỏng vấn, ngoài ăn mặc chỉn chu 1 chút thì thái độ rất quan trọng, tự tin và khát khao đạt được sẽ chiếm cảm tình của người tuyển dụng rất nhiều
 
Đọc tâm sự của bạn mình rất cảm thông vì mình cũng vừa mới trải qua giai đoạn xin việc lần 2 xong.
Mình đã qua cái thời mơi ra trường photo công chưng 200 bộ hs xin việc và đi rải khắp nơi nên mình cũng hiểu nỗi vất vả, chán nản, tuyệt vọng của bạn.
Mình cung thuộc ng ở quê lên tp đi hoc rồi ra trường xin việc nen minh cung ko quen biết qhe gì hết bạn nhé! Nhưng mà thoi điểm mình ra truong la 2010 cùng la gdoan nh kho khăn nen rât nhieu bạn be trang lưa fai tim viec khac ko thi cung 1 nam sau mọ co việc. Lúc đo minh đã đậu vào cùng lúc 4 ngân hàng va minh chọn Vietinbank la Nh lớn nhất. Co thể bạn nói mình may măn, nhưng minh khẳng định lại la ko bạn nhe! Đều la do nỗ lực của bản thân thôi. Đa sô các nh lớn bây giờ tuyển dụng tập trung, nên bạn fai học bài va ôn bài thât chắc, thật tốt thi mới mong vô dc vòng phỏng vấn. Phỏng vấn cung la ng cua hội sở chinh về.
Một khi đa nop hs xin viec o đâu bạn cung fai xác định rõ cv yeu cầu gi, bản thân bạn co thể đap ưng gi cho cv, tại sao họ nên tuyen dụng bạn, tim hieu kỹ về cty... túm lại bạn fai trân trọng từng cơ hôi dù la nhỏ nhất!
Minh cung đã nghỉ viec o Vietin và chuyen sang lam cho cty ngoai, thgian vừa qua minh cung trải qua nhieu cu sôc trong cs, kho khăn kinh tế. mnhưng minh vẫn lạc quan nộp hàng trăm hs xin viec online. Nhiêu khi chán nản đau buồn, tuỵet vọng nhưng minh ko may măn như bạn la co bme ở bên, dc ở gần gd. Minh nô lực hết mình thì sẽ nhận dc thành quả tốt thôi, bạn hãy tin như vậy. Nếu chưa nghĩa la cố găng của bạn vẫn chưa đủ đâu.
Nhưng mình nghĩ vấn đề của bạn là phải thay đổi từ chính bản thân bạn. Cv cũng la cái duyên đo bạn ạ! Bạn nên nghe ý kiến cua anhductran, dành thgian cải tạo ngoại hình của bạn, chăm chút cho vẻ bề ngoài 1ti. Thgia các lop bổ sung kiến thưc về anh văn, kế toán... từ đó mở rộng mối quan hệ, co nhieu bạn bè tự nhiên cách nói chuyện va ứng xử của bạn se dc cải thiện và đay la cach để bạn đi tim viec trong tự tin!
 
Đọc bài của bạn mình thấy mình ngày trước nhưng mình may mắn hơn vì mình biết chấp nhận.
Mình chỉ học hành bình thường nếu không nói là ngu. vì đại học mình rất lười cả học lẫn làm. tốt nghiệp ra trường trong tay không có gì hết, từ kiến thức sách vở lẫn xã hội. Lăn lộn ở Hà nội tầm 6 tháng mình thấy nó thực sự không ổn vì môi trường có quá nhiều quan hệ bạn sẽ không thể tự lực được nếu không thật sự xuất xắc. Nên mình phải biết chấp nhận cái sự thật đó thôi.
Khi bạn vào công ty tư nhận bạn có gì để họ thuê bạn sức lực tài năng ư,cái đó nhiều người có lắm, lương 3tr mà mới vào làm bạn chê thấp mình cũng chịu. mình làm ở công ty lương cứng có 1tr lương cứng (còn lại ăn theo doanh số) mà trừ tùm lum ý. mà mặt hàng bán là sản phẩm siêu khó nếu không nói là không thể bán được.
Sau 4 tháng cũng sang 1 công ty khác khá hơn chút lương 2tr (lương 2 triệu nhưng nếu kiếm được đơn hàng sẽ có hoa hồng) công việc nó gần với nhập capcha cày bục mặt để sống, gắn bó ở đó hơn 1 năm học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ bán hàng tới quan hệ xã hội từ anh giám đốc từ đó mà tạo bước đệm đi xin việc phỏng vấn ở ngân hàng, mới vào ngân hàng mình làm tập sự thôi lương cũng 2 tr không khá hơn đâu mất gần 8 tháng mới được nhận vô chính thức nhé bạn.
Bạn nên kiên trì hơn chứ cứ làm chưa đến nơi đã chê này nọ thì mình thấy là lỗi tại bạn thôi, ở đâu công việc cũng khó cả, sếp nào cũng muốn tiền mình bỏ ra hiệu quả bạn chưa chứng minh được gì sao họ tăng lương cho bạn được. Trả lương thấp cho bạn họ cũng không muốn đâu, ai chả muốn có nhân viên gắn bó và thích công ty, nhưng doanh thu bạn mang lại không có nhiều sao phải trả lương cao. họ phải bỏ tiền túi ra trả bạn trong khi bạn chưa mang lại lợi ích gì cho họ đó.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,234
Thành viên mới nhất
tiemhoathanhxua
Back
Bên trên