Cơ hội việc làm ngành Ngân hàng dành cho "dân ngoại đạo" | U&Bank - Cộng đồng Ngân hàng và Nguồn nhân lực

Cơ hội việc làm ngành Ngân hàng dành cho "dân ngoại đạo"

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm Thi tuyển & Làm việc tại NH nội địa' bắt đầu bởi hungviet, 3/2/11.

 1. hungviet

  hungviet
  Married With pcx vanism
  Founder

  #1

  Chào các bạn.

  Thời gian qua, tôi nhận được nhiều câu hỏi của các bạn không học Ngân hàng hoặc không học bất kỳ chuyên ngành nào liên quan đến Ngân hàng hỏi rằng "họ có cơ hội làm việc trong ngành Ngân hàng hay không?"

  Ở bất cứ thời điểm nào, tôi nghĩ đây là một trong những đề tài hay mà nhiều người quan tâm. Vì vậy, tôi quyết định viết bài này như một dẫn dụ đơn giản về việc "người ngoại đạo" và công việc ngành ngân hàng.

  Trước tiên, tôi phải khẳng định rằng, với kiến thức của các bạn, đặc biệt là các bạn học khối Kinh tế (bất kể chuyên ngành gì) các bạn đều có cơ hội lớn để làm việc trong ngành mà các bạn mơ ước.

  Tai sao ư, đơn giản: đại học rèn cho các bạn lối tư duy và cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản chứ không phải nơi dậy bạn làm nghề. Với bất kỳ lĩnh vực gì thì tư duy luôn là tối thượng, kiến thức và kinh nghiệm trong bất kỳ tình huống nào đều có thể lĩnh hội được và phải khẳng định rằng không thể nói thế nào là đủ ....

  Tuy nhiên, với lối tư duy thôi thì ... chưa đủ. Nhân sự ngành Ngân hàng có sự cạnh tranh khá khốc liệt, vì thế nếu bạn có ngay kiến thức về cái bạn sẽ làm sẽ lợi thế hơn bạn không có gì.

  Với những bạn chưa hề học chuyên ngành Ngân hàng thì cái đầu tiên mà các bạn cần có là một sự hiểu biết chung về hệ thống Ngân hàng TMCP tại Việt nam & các sản phẩm của NH đương đại. (Tham khảo tại đây).

  Đây là khối kiến thức sơ đẳng để các bạn hình dung ra nơi các bạn sẽ làm việc, nó như thế nào? nó có những gì, tương tác với ai?....

  Sau khi đã có cái nhìn chung về hệ thống, các bạn nên tìm đọc tham khảo một cuốn Giáo trình Ngân hàng thương mại để tìm hiểu sâu hơn. (có thể tham khảo download tại đây)

  Nếu có điều kiện, các bạn nên chọn cuốn giáo trình khác cuốn mà tôi gợi ý (có thể của trường HVNH hoặc HVTC hoặc KTQD) tuy nhiên, một lời khuyên tôi đưa ra là các bạn không nên lan man, cố gắng xoáy sâu và nghiệp vụ mình mong muốn. Nói vậy nhưng các nghiệp vụ khác các bạn phải biết. Tốt nhất nếu có thể các bạn hãy hình dung ra mối tương tác giữa các nghiệp vụ là tốt nhất (đây là cách học rất hiệu quả).

  Sau khi thấm nhuần quyển sách này, tôi tin chắc rằng tự tin của các bạn sẽ tăng lên lớn hơn đôi phần :p, hãy rèn luyện thêm các Kỹ năng mềmnghiệp vụ phụ trợ , sau đó, hãy tham khảo trước các dạng đề thi, thử tự mình làm thử để test trình độ. Một lời khuyên đưa ra là đừng quá lo lắng nếu bạn không làm hết các đề, việc đầu tiên khi điều đó xảy ra là bình tĩnh, tìm chân lý cho các câu trả lời sai đó. (câu nào khó quá có thể hỏi ngay trên ub.com.vn :p)

  Điều cuối cùng tôi muốn khuyên các bạn là lựa chọn vị trí phù hợp nhất với chuyên ngành mình học (tư duy tương tự). Tôi không dám chắc rằng gợi ý của mình hoàn toàn đúng nhưng cũng xin mạn phép đưa ra một số lựa chọn cho các vị trí phổ thông nhất trong Ngân hàng như sau:
  • Vị trí Quan hệ Khách hàng (trước đây gọi là NV tín dụng): Chuyên ngành có thể làm việc thuận lợi nhất là Tài chính DN, Kế toán DN, Quản trị Kinh doanh,.... Hiện nay còn mở rộng cho tất cả các chuyên ngành có liên quan đến khối ngành kinh tế. Các ngân hàng tuyển dụng ngày càng cởi mở hơn, chú trọng vào khả năng làm việc và sự phù hợp với vị trí tuyển dụng chứ không quá coi trọng bằng cấp, danh tiếng trường tốt nghiệp như trước.
  • Vị trí giao dịch viên: (đây là vị trí đòi hỏi hình thức và sự tỉ mỉ của người làm việc) bao gồm hầu như tất cả các chuyên ngành khối kinh tế, văn phòng... (kể cả cao đẳng, trung cấp ...)
  • Vị trí Thanh toán quốc tế: Chuyên ngành tiếng Anh Thương mại, Kinh tế đối ngoại, Tài chính quốc tế, thương mại quốc tế, Kinh tế quốc tế,....
  • Các vị trí khác các bạn có thể căn cứ vào tính chất công việc và yêu cầu công việc của vị trí để suy luận cho mình. Nhiều thông báo tuyển dụng có liệt kê rất rõ những nội dung này.
  Các bạn cũng có thể tham khảo thêm tài liệu cũ về Cẩm nang thi tuyển vào Ngân hàng phần I để hiểu thêm.

  Chúc các bạn may mắn!!!
   
  Last edited by a moderator: 13/10/16
  3/2/11
  37

 2. ngoctoan663

  ngoctoan663
  Single
  Thành viên

  #2
  Rất hữu ích cho mọi người.
  Thanks!
   
  27/4/11
  1
 3. hoangphuong1089

  hoangphuong1089
  Single
  Thành viên tích cực

  #3
  Cảm ơn anh Hưng nhé!
  Chủ đề nào Anh viết em cũng thấy rất có ích cho mình. hi`hi`
  Đa tạ Anh nhìu nhìu ......
   
  27/4/11
  1
 4. daolienhuong

  daolienhuong
  Single
  Thành viên mới

  #4
  em cũng là dân ngoại đạo nhưng rất mong muốn được làm việc trong ngành ngân hàng, bài viết của anh làm em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.Cảm ơn anh nhiều nh.hi
   
  14/5/11
 5. ồ ố ô

  ồ ố ô
  Single
  Thành viên mới

  #5
  Em không học về tài chính- ngân hàng nhưng lại muốn lấn sân làm việc trong lĩnh vực này. Hì...từ trước tới giờ e cứ lo lo cái khoản "không biết gì mà đòi thi thố", thế là cảm thấy thiếu tự tin nhiều lắm. Hix...Đọc bài viết này của anh, e thấy tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều và cũng thấy mình cần phải bắt đầu từ đâu ("hiểu biết sơ đẳng về NH" như anh đã nói). Hi...Nếu được, anh có thể chia sẻ một số kiến thức hay những môn học chủ chốt về TC-NH mà dân ngoại đạo như e cần phải bổ sung được không ạ? :D E cảm ơn anh nhiều!
   
  15/5/11
 6. meonguyen

  meonguyen
  Single
  Thành viên mới

  #6
  OA
  Lại thêm một chủ đề hay nữa. Em thật sự yêu thích UB rồi.
  Thanks !
   
  16/5/11
  1

 7. luckygrass86

  luckygrass86
  Single
  Thành viên mới

  #7
  Gửi anh hungviet


  đọc xong bài viết của anh dù hơi muộn (ko còn là mùa xuân mà đã là giữa hè rồi) nhưng em thấy thật hữu ích. Em cũng là dân ngoại đạo,mong muốn được vào làm NH,hy vọng rằng những kinh nghiệm của anh sẽ giúp em và nhiều bạn khác nữa đạt được ước mơ của mình. Thanks anh nhiều nhiều
   
  22/6/11
 8. nobita_292

  nobita_292
  Single
  Thành viên mới

  #8
  Cả nhà cho em hỏi, em học kế toán tổng hợp ĐHKTQD thì những vị trí nào là gần với kiến thức được học ở đại học nhất ạ?
   
  14/9/11
 9. phamlethu

  phamlethu
  Single
  Verified Banker

  #9
  Ôi cám ơn anh rất rất nhiều ạ, em học Quản trị Du lịch khách sạn nhưng thx Ngân hàng, gặp đc bài này của anh may quá,em sẽ nghiên cứu bài viết của anh và suy nghĩ thêm để quyết định ạ, cám ơn anh rất nhiều :)
   
  13/11/11
 10. dakhuc1207

  dakhuc1207
  Single
  Thành viên mới

  #10
  Cám ơn anh hungviet đã tư vấn, đem lại niềm tin rất lớn cho dân ngoại đạo.Anh có thể tư vấn cho em học chứng chỉ GDV ngắn hạn ở đâu thì hiệu quả,e thấy có khóa học 10 buổi - 950k ,ko bít có thật sự chất lượng ko anh ??
   
  16/11/11
 11. nguyenthulan

  nguyenthulan
  Single
  Verified Banker

  #11
  ôi may wa, rất cảm ơn bài viết của anh
   
  7/12/11

 12. HuyenPhuong

  HuyenPhuong
  Single
  Thành viên tích cực

  #12
  cảm ơn anh hungviet. e là dân ngoại đạo nhưng luôn muốn được làm việc trong ngân hàng.Bởi nhìn quy cách làm việc e rất thích, cả cách ăn mặc nữa.hi. Nhưng nhìn trong thông báo tuyển dụng của các ngân hàng là tốt nghiệp đại học các trường KTQD, HVTC, HVNH... ,mà em lại học Công nghiệp HÀ Nội nên cũng hơi nản ....... :(:)((
   
  21/3/12
 13. mio1986

  mio1986
  Single
  Verified Banker

  #13
  Có nhiều công việc dành cho người ngoại đạo mà.
  Khối Pháp chế: sv trường Luật
  Hành chính tổng hợp: Trường hành chính,văn thư..vv
  Thậm chí Lái xe hoặc phòng chăm sóc khách hàng như tổng đài viên chẳng hạn
   
  31/5/12
 14. huyen_meo

  huyen_meo
  Single
  Thành viên mới

  #14
  cám ơn anh rất nhiều,bài viết thật sự hữu ích và cũng giúp 1 đứa ngoại đạo như em cảm thấy tự tin hơn khi lựa chọn theo ngành ngân hàng:-bd
   
  8/6/12
 15. etudiant

  etudiant
  Single
  Thành viên

  #15
  Mình quen 1 anh học khoa du lịch trường mình ( thương mại ) hiện giờ đang làm ngân hàng vị trí tín dụng. Mới đầu thấy điêu điêu, nhưng hỏi đi hỏi lại mới biết là anh ấy nói thật. Hỏi anh ấy thế kiến thức nghiệp vu anh học kiểu gì thì anh ấy bảo tự học. Cố gắng lên các bạn nhé
   
  8/6/12
  1
 16. meohongusa

  meohongusa
  Single
  Thành viên mới

  #16
  Cám ơn anh hungviet về bài viết. Em cũng là dân ngoại đạo nhưng thik làm ở ngân hàng.
  Các bài viết của anh e đều lưu lại và nó rất có ích trên con đường chinh phục của em ^^.
  Many thanks!
   
  8/7/12

 17. tam_ntt

  tam_ntt
  Single
  Thành viên mới

  #17
  chào cả nhà!!! mình rất muốn làm ngân hàng, nhưng thấy mấy bạn học ngân hàng tới giờ vẫn chưa xin được việc, với chuyên ngành kinh tế phát triển như mình thì càng k biết nên lựa chọn vào vị trí nào phù hợp hít à. do biết kiến thức của mình về ngân hàng còn rất ít, nên mình đã quyết tâm tự học giáo trình NVNH TM, mình đang học rất hiệu quả. mong các bạn tư vấn giùm mình ^^. thanks nhìu!!!!
   
  14/7/12
 18. bichphuongtq

  bichphuongtq
  Single
  Thành viên mới

  #18
  cám ơn a nhiều nha.. e cũng học nhà hàng khách sạn.. bài viết của a rất hữu ích cho mọi người ngoại đạo như chúng e đấy..thanks a nhiều nhiều..
   
  27/7/12
 19. bichphuongtq

  bichphuongtq
  Single
  Thành viên mới

  #19
  mọi người ơi..ai bik học nghiệp vụ ngân hàng hay giao dịch viên ở đâu là được vây?
   
  27/7/12
 20. haunguyen1910

  haunguyen1910
  Single
  Thành viên mới

  #20
  cảm ơn anh Hưng... em cũng đọc được bài viết của anh vào gần cuối hè... nhưng chưa cái j là muộn đúng k anh. hj
   
  1/8/12

Chia sẻ trang này

Share