Chuyển tiền thanh toán quốc tế

angel_tear

Thành viên
Mọi người ơi giúp mình với..
[FONT=&quot]Công ty mình chuyển tiền thanh toán quốc tế hàng nhập khẩu mà ngân hàng không chịu chuyển ngay: hẹn ít nhất cũng 1 ngày. Như vậy, nếu tỉ giá thay đổi thì công ty phải trả tiền nhiều hơn. [/FONT]
[FONT=&quot]Mọi người cho mình hỏi có quy định về việc quản lý các tổ chức tín dụng liên quan đến vấn đề này không? Trường hợp, ngân hàng có quyền từ chối chuyển khoản khi công ty có hồ sơ đầy đủ. Luật quy định trong thời hạn bao lâu kể từ khi công ty nộp hồ sơ đầy đủ, ngân hàng phải thực hiện chuyển khoản cho công ty.[/FONT]
[FONT=&quot]Có quy định nào của pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này không?[/FONT]
 
Hi bạn, theo mình thì hồ sơ chuyển tiền của cty bạn chắc có vấn đề j đấy thì ngân hàng mới để lại. Chứ bình thường, hồ sơ chuyển tiền ok thì sẽ thực hiện chuyển luôn chứ ko để lại làm j đâu bạn à.
 
Có trường hợp hồ sơ mình đầy đủ mà ngân hàng bảo không có nguồn ngoại tệ (euro) nên không chuyển đi. Nên giờ mình muốn tìm hiểu có quy định việc ngân hàng được quyền từ chối thanh toán của mình như vậy hay không? Tiền mình đã có trong tài khoản và đủ để thực hiện giao dịch.
Mình muốn tìm hiểu là luật có quy định trong thời hạn bao lâu thì ngân hàng phải chuyển tiền. Vì nếu không, ngân hàng nào cũng muốn giữ tiền mặt của mình lâu, họ trả lãi cho mình rất thấp, dùng tiền đó để kinh doanh lấy lãi cao hơn.
Mình đọc các văn bản rồi, nhưng vẫn tìm chưa ra.
 
Ko có đâu bạn. Nếu tiền (EUR) của cty bạn đã có trong tài khoản thì làm sao mà ngan hàng ko chuyển được. Vì đó là nguồn tiền có sẵn mà, đâu cần mua hay xin nguồn j đâu.
 
Có hồ sơ đầy đủ hợp lệ là chuyển đi thôi, giống ủy nhiệm chi chuyển trong nước vậy. Còn việc chuyển chậm có thể do nhiều lý do: như bộ phân ttqt quá tải, chuyển chưa hết, hoặc cố tình để qua ngày hôm sau. Bây h các nh cạnh tranh nhau phí dich vụ, nếu nh đang làm quá chậm thì bạn chuyển qua nh khác đi.
 
Về chuyển tiền thanh toán quốc tế, mình đã tìm hiểu nhiều nhưng vẫn còn một số điểm thắc mắc, mọi người giúp mình với.
1. Trong các phương thức thanh toán quốc tế:
 Phương thức thanh toán nhờ thu: Văn bản pháp lý quốc tế thông dụng là “Bản quy tắc thống nhất về nhờ thu chứng từ thương mại – ICC 522”
 Phương thức tin dụng chứng từ: Văn bản pháp lý quốc tế thông dụng là “ Quy tắc và thực hành thống nhất tín dụng chứng từ - UCP 600”
Phương thức chuyển tiền thanh toán quốc tế: trình tự, thủ tục thực hiện theo tập quán, thông lệ quốc tế nào? Có quy định nào quy định về thời hạn ngân hàng phải chuyển tiền khi đã nhận được hồ sơ đầy đủ?Mình đã tìm rồi nhưng không thấy quy định nào điều chỉnh vấn đề này.
2. Thủ tục chuyển tiền đi băng điện, các ngân hàng thường quy định bộ chứng từ thanh toán hàng nhập khẩu gồm có:
 Thanh toán trước khi nhận hàng:
- Hợp đồng ngoại thương
- Giấp phép nhậu khẩu/hạn ngạch (đối với những mặt hàng cần phải có giấy phép nhập khẩu/hạn ngạch)
- Văn bản xác nhận đăng ký vay, trả nợ nước ngoài của Ngân hàng Nhà Nước trong trường hợp thời hạn thanh toán của hợp đồng > 1 năm

 Thanh toán sau khi nhận hàng:
- Hợp đồng ngoại thương
- Tờ khai hải quan hàng nhập khẩu
- Hóa đơn
- Chứng từ vận tải (nếu có)
- Giấy phép nhập khẩu/hạn ngạch (đối với những mặt hàng cần phải có giấy phép nhập khẩu/hạn ngạch)
- Văn bản xác nhận đăng ký vay, trả nợ nước ngoài của Ngân hàng Nhà Nước trong trường hợp thời hạn thanh toán của hợp đồng > 1 năm.

Mình không biết dựa vào đâu mà ngân hàng lại quy định những bộ chứng từ gồm những giấy tờ này? Có tập quán, thông lệ quốc tế nào điều chỉnh vấn đề này không?
 
Mọi người ơi giúp mình với..
[FONT="]Công ty mình chuyển tiền thanh toán quốc tế hàng nhập khẩu mà ngân hàng không chịu chuyển ngay: hẹn ít nhất cũng 1 ngày. Như vậy, nếu tỉ giá thay đổi thì công ty phải trả tiền nhiều hơn. [/FONT]
[FONT="]Mọi người cho mình hỏi có quy định về việc quản lý các tổ chức tín dụng liên quan đến vấn đề này không? Trường hợp, ngân hàng có quyền từ chối chuyển khoản khi công ty có hồ sơ đầy đủ. Luật quy định trong thời hạn bao lâu kể từ khi công ty nộp hồ sơ đầy đủ, ngân hàng phải thực hiện chuyển khoản cho công ty.[/FONT]
[FONT="]Có quy định nào của pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này không?[/FONT]

Bạn nói chung chung như vậy mọi người biết đâu mà tư vấn cho bạn?
Vậy NH giải thích thế nào với bạn? Công ty bạn đã được NH bán EUR chưa? Nếu NH đã bán EUR cho bạn rồi thì không bị thay đổi tỷ giá nữa đâu, bạn yên tâm.

Mình nghĩ chắc vì bạn không hiểu nghiệp vụ lắm, mà lại ngại không hỏi rõ nhân viên NH, nên NH tưởng bạn hiểu rồi. Trong khi thực ra bạn ....ko hiểu, lại lên đây hỏi lại.

Không có quy định nào về việc thời gian xử lý hồ sơ hết, chỉ có quy định riêng trong nghiệp vụ của từng ngân hàng thôi.
Theo mình biết, nếu bạn chuyển bên ACB, sau khi bạn nộp đủ hồ sơ và mua ngoại tệ khác USD thì ngày hôm sau NH mới chuyển số tiền đó ra nước ngoài - nghĩa là 1 ngày sau ngày mua ngoại tệ - để ACB có thể cân nguồn EUR với TK Nostro bên nước ngoài (thực ra nếu bạn cần gấp thì ACB vẫn có thể kiểm tra TK Nostro và linh động chuyển trong ngày được)
Hoặc lý do thứ 2 có thể là vì hồ sơ của bạn nộp NH sau giờ chốt sổ (cut off time) của NH về loại ngoại tệ đó nên phải ngày hôm sau mới xử lý hồ sơ của bạn được).

Bạn có thể hỏi kỹ lại NV NH nhé. Mình nghĩ cứ ko hiểu thì hỏi kỹ, không cần ngại ngùng gì hết. NH hiện nay rất chăm sóc KH, cái gì thắc mắc cứ hỏi hết là được!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,386
Thành viên mới nhất
caipiaovn1666
Back
Bên trên