Cảnh báo hiện tượng KH giả mạo hồ sơ để vay vốn Ngân hàng

hungviet

Founder
Qua quá trình làm việc với các chi nhánh ở các tỉnh và địa bàn Hà Nội, tôi nhận thấy, hiện nay xuất hiện tương đối nhiều KH hoặc nhóm KH có dấu hiệu làm giả hồ sơ để vay vốn Ngân hàng. Trong số này, khá nhiều trường hợp làm qua cò.

Các bạn làm QHKH hết sức chú ý nhé
 
Cụ thể các trò lừa đảo thường thấy:
  1. Làm giả đăng ký kinh doanh (cắt dán, photo lại hoặc in màu)
  2. Làm giả hồ sơ tài chính (hợp đồng đầu ra đầu vào - thậm chí cả hóa đơn GTGT)
  3. DN đã ngưng hoạt động nhưng vẫn đi vay (cái này phải chú ý tra cứu ở cổng thông tin Tổng cục thuế);
  4. Hai DN cùng vay và chuyển khoản lòng vòng cho nhau ....
  5. Làm giả sổ đỏ (món này thì cá biệt)
  6. ....

Lúc nào rảnh sẽ liệt kê tiếp. Bạn nào có kn bổ sung nhé :D
 
Anh Hưng ơi, sao post bài bên đây, nhưng khi qua trang UB chung thì lại thấy cái topic to đùng nó hiện lên bên kia zậy anh? Hay là chỉ những banker nó mới hiện còn các bạn khác thì hok thấy vậy anh ?
 
Họ làm giả rất tinh vi đấy bạn ạ! tuy nhien việc quan trọng nhất là khâu thẩm định phương án và uy tín của khách hàng, các quan hệ với đối tác, hàng hóa kinh doanh chủ lực của họ là gì...
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Họ làm giả rất tinh vi đấy bạn ạ! tuy nhien việc quan trọng nhất là khâu thẩm định phương án và uy tín của khách hàng, các quan hệ với đối tác, hàng hóa kinh doanh chủ lực của họ là gì...
Đúng như nnquang phân tích thì khâu thẩm định KH là quan trọng nhất. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó như bị sếp ép, doanh số, chủ quan, non kinh nghiệm ... vẫn còn nhiều anh "bị lừa" theo dạng này.

Để giảm thiểu rủi ro các anh em nên xem xét kỹ hơn các vấn đề về pháp lý (nếu là DN thì có 1 website rất hữu ích là Tổng Cục Thuế: Mục Tra cứu thông tin người nộp thuế để xem tình trạng hoạt động của DN hoặc một trang khác là Hiệu đính Doanh nghiệp cũng có thể tra cứu được).

Ngoài ra, để tránh việc lòng vòng vẽ phương án, xuất hóa đơn khống, anh chị em nên lưu ý đối với mục đích sử dụng vốn của DN nên thu thập thêm bảng kê hóa đơn đi kèm tờ khai thuế, đối chiếu số hóa đơn trên bảng kê này với số hóa đơn đã giải ngân xem có sự trùng khớp không? Nếu không thì nên làm việc với KH.

Còn vấn đề tài sản đảm bảo là Hàng hóa hiện nay cũng khá nhức nhối, hầu hết các vụ "bị lừa" đề rơi vào số này nên anhh em cũng nên hết sực thận trọng khi nhận TS là hàng.
 
Trường hợp mà giả nhưng thật ra là thật, thì cái đó bó tay luôn.
Ở đây có trường hợp, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật, chữ ký con dấu là thật, cho vay và đăng ký đảm bảo đàng hoàng. Tới hồi thành nợ xấu, khui ra mới biết là đất đã trong diện thu hồi rồi, nhưng Phòng Tài Nguyên Môi Trường Huyện làm ăn tắc trách, chưa có thu hồi Giấy CN QSD đất. Cán bộ làm hồ sơ đó cũng phải chấp nhận ra đi do áp lực cùa Sếp.
 
Mình trước đây đã gặp một số tình huống sau ae nên chú ý nhé
- Khách hàng dẫn khách hàng đến địa chỉ không đúng với địa chỉ trong sổ đỏ, trường hợp này xảy ra đối với BĐS ở xa và nguyên nhân 1 phần cũng do chủ quan của Quản lý khách hàng.
- Làm giả báo cáo tài chính, cắt ghép báo cáo tài chính (vẫn có dấu thuế trong bản photo)
Đây là 2 trường hợp mình đã từng gặp phải, ae lưu ý nhé
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,407
Thành viên mới nhất
Jettwings
Back
Bên trên