Cảnh báo hiện tượng hồ sơ giả - KHCN

hungviet 23 Tháng 8 2014

Các bạn thân mến,

Thời gian gần đây, qua kiểm tra các đơn vị cá nhân tôi nhận thấy hiện tượng hồ sơ giả khá phổ biến. Trong đó có một số hồ sơ giả khá tinh vi như CMND, Sổ hộ khẩu, sổ đỏ .... Ngoài các giấy tờ trên, hiện tại xuất hiên cả sao kê Ngân hàng giả.

Nghe giang hồ đồn thổi, có 2 cách thức tạo sao kê ngân hàng giả, bao gồm:
 • Làm giả sao kê (con dấu giả, sử dụng format sao kê của các ngân hàng, chèn thêm các bút toán đổ lương để chứng minh nguồn thu nhập);
 • Sao kê thật nhưng thu nhập giả: Vì một số bank chỉ yêu cầu sao kê lương 3 tháng gần nhất, vì vậy một số KH (không loại trừ CV QHKH hướng dẫn) đã "mượn" một DN nào đó - thường là DN nhỏ chuyển lương qua tài khoản từ 3-5 tháng (tất nhiên là KH không làm việc tại các công ty này)
Với hiện tượng trên, Cộng đồng Ngân hàng cảnh báo, đối với các hồ sơ KHCN, có thu nhập từ lương tại các DN vừa và nhỏ, cần được thẩm định kỹ (nên thẩm định thực địa & thực hiện nhiều nhất các thủ tục xác minh có thể).

Đối với trường hợp trả lương qua tài khoản ngân hàng, check trước khi chấp nhận (nếu ở bank mình thì quá dễ, ở bank khác thì nên nhờ nhau check cho chắc ăn - quy định có thể chỉ cần lấy thu nhập 3 tháng nhưng nên check từ thời điểm KH làm việc tại công ty đó - xem trên HĐLĐ đến thời điểm vay vốn xem có bất thường k? - nếu có thì nên cancel đối tượng KH này luốn).

Lưu ý, hiện tượng này thường phổ biến đối với KH vay tín chấp và thẻ Tín dụng.

Trên đây là một số cảnh báo, bắt đầu từ tháng 9/2014, Cộng đồng sẽ thường xuyên ban hành các cảnh báo về hoạt động giúp các bạn làm việc tốt hơn!
 
 1. View previous comments
  Ads Master
 2. smilenb8x
  smilenb8x
  Hôm trước mình cũng gặp bộ hồ sơ giả đấy. Sao y dấu đỏ chót. Rõ khổ may chưa dẫn đến hậu quả gì nguy hiểm. Nhiều khi tin KH, tin đồng nghiệp là cả vấn đề nguy hiểm cho tín dụng.
  3 Tháng 8 2015
 3. tgkhongdu1990
  tgkhongdu1990
  Lam sao de ban phat hien ra Sao ke gia, chi minh vai cach di, minh moi cap nghe
  3 Tháng 8 2015
 4. smilenb8x
  smilenb8x
  Sao kê giờ phần lớn in ra từ hệ thống nên không cần dấu hay chữ ký. Để hạn chế rủi ro thì nên tìm bản sao kê chính xác của ngân hàng đó kiểm chứng còn nếu làm giả quá tinh vi thì chỉ có cách nhờ quan hệ tốt để hỏi đc thôi :)
  3 Tháng 8 2015
 5. linkinmarks
  linkinmarks
  Bên ĐôngÁ mình làm tín chấp đa phần phải ký liên kết, đơn vị liên kết chọn lọc trong địa bàn, mình làm Tân Phú bên mình đa phần ký với trường học UBND Quận, Phường và các đơn vị hành chánh sự nghiệp, nên nắm được KH trong tay cũng đỡ lo hơn
  15 Tháng 9 2015
 6. lehongquynh91
  lehongquynh91
  em bị một lúc 10 bộ luôn, buồn và chán nản quá, cũng do không có kinh nghiệm, cv của em chỉ thu thập hồ sơ thôi rồi chuyển chuyên viên thẩm định. giờ thì nhiều kinh nghiệm rồi, vẫn đang lo 10 khách hàng thẻ tín dụng có trả cho không nữa.
  29 Tháng 10 2015
 7. pohunk
  pohunk
  Mỗi tháng bỏ ra 300k đóng cái thẻ lại. 10 tháng sau chắc sẽ hết sầu lo :))
  29 Tháng 10 2015
 8. lehongquynh91
  lehongquynh91
  Bỏ sao được ạ, họ tiêu hết mất rồi. :(
  30 Tháng 10 2015
 9. vietducnv
  vietducnv
  Tình trạng HĐLĐ giả giờ quá phổ biến, sao kê một số ngân hàng chấp nhận bản scan nữa nên việc sao kê giả càng hoành hành kinh hơn. :(
  28 Tháng 1 2016
 10. crusade123
  crusade123
  Theo mình cho vay thì theo cảm nhận rủi ro của mỗi CV. Chủ yếu là đánh giá và nắm dc KH là ok rồi.
  28 Tháng 1 2016
 11. Tunglethanh2
  Tunglethanh2
  Bạn có thần thánh hóa tổng cục thuế VN ko đấy mà bạn đòi biết giả hay thật khi tra
  29 Tháng 1 2016