Bốn cách đơn giản để nhận biết tiền thật - tiền giả (polymer)

  • Bắt đầu Bắt đầu hungviet
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

hungviet

Founder
Cách 1: Đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và dây an toàn (dây bảo hiểm).
Ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả 2 mặt tờ tiền: hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền giấy, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo; dây an toàn có các chữ và số rõ ràng, sắc nét và sáng hơn màu nền xung quanh.
Ở tiền giả sẽ không có hình bóng chìm và dây an toàn; hoặc hình bóng chìm không tinh xảo như tiền thật, chỉ là hình mô phỏng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên bề mặt; các chữ, số trên dây an toàn không rõ ràng, sắc nét và tối hơn nền giấy.

Cách 2: Dùng tay vuốt nhẹ tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi
(tại các vị trí: dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá...).
Ở tiền thật sẽ có cảm giác nhám, ráp khi vuốt lên các chi tiết này. Ở tiền giả: chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như tiền thật.

Cách 3: Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu (OVI) và yếu tố IRIODIN.

Ở tiền thật yếu tố OVI có màu vàng đất khi nhìn thẳng và chuyển dần sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. Yếu tố IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng tờ tiền.
Ở tiền giả: không có yếu tố mực đổi màu, hoặc in giả màu vàng/xanh lá cây nên không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; không có dải màu vàng lấp lánh khi chao nghiêng tờ tiền.

Cách 4: Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền.

Kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn: ở tiền thật, hình dập nổi là cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo, tiền giả không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn, nếu có chỉ là các nét dập thô, không tinh xảo như tiền thật.
Kiểm tra hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn ánh sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa ...) sẽ thấy hình ẩn hiện lên xung quanh nguồn sáng. Nếu là tiền giả, trong cửa sổ nhỏ sẽ không có hình ẩn (DOE) như tiền thật.
(Sưu tầm)
 
đối với yếu tố đổi màu thì áp dụng như nhau cho các tờ tiền màu khác nhau ah bạn? @@
 
Có lẽ dễ thấy nhất là chân dung chìm, mình còn thấy có người vo tờ polyme, hoặc thử xé nhẹ coi mép tờ tiền có dai không. Nhưng tiền thật thì một thời gian cũng nát lắm, mực cũng mờ đi nhiều
 
mình có biết mấy đứa làm về máy đếm tiền. bọn nó bảo chủ yếu phát hiện tiền giả là dựa vào chất liệu tờ tiền thui. tiền giả thì thường cứng và khô, để trước tai vẩy vẩy nghe tách tách, tiền thật thì mềm ko có tiếng. bj h công nghệ làm giả hiện đại lắm. dùng đèn tím soi vẫn thấy đai bảo vệ bình thường. Mình cập nhật một số loại tiền giả sau: 500K: MA, MI; 200K: HS, SA, BP, AT, BS; 100K: YA, YI, GX, LF; 50K: WP, SA, XP, VR. tờ 200K BP hiện là khó phát hiện nhất, chất liệu khá tốt, 1 mặt được là rám như thật, mặt kia thì vẫn trơn nếu mà tiền mới thì khó để phát hiện đấy. tờ 100K LF đời mới cũng khá khó phát hiện, tờ này so vs tiền thật chỉ cứng hơn có chút xíu, màu mực thì gần như giống nhau, mà cửa sổ cũng đk in 100,000 nổi rất khớp. Các bác tham khảo thông tin nhé!
 
um, bây giờ mà nhận biết tiền giả bằng mắt thường khó phát hiện ra lắm, cô giáo dạy giao dịch viên mình nói chỉ có cách là cho vào máy đếm tiền rồi bật chức năng kiểm tiền giả thôi!
 
um, bây giờ mà nhận biết tiền giả bằng mắt thường khó phát hiện ra lắm, cô giáo dạy giao dịch viên mình nói chỉ có cách là cho vào máy đếm tiền rồi bật chức năng kiểm tiền giả thôi!

máy đếm tiền nhiều khi cũng ko tin tưởng được đâu bạn ạ! thằng bạn mình nó làm cho công ty chuyên cung cấp máy đếm tiền cho NH mà. Nếu bạn muốn cẩn thận khi đếm tiền thì tốt nhất là bạn nên đếm làm 4 lần. mỗi lần bạn quay 1 góc khác nhau cho vào máy đếm tiền thì sẽ kiểm tra đk cẩn thận hơn. kiểm tra 2 đầu góc bên này xong rồi lật mặt tiền lại kiểm tra hai đầu góc bên kia. như thế đảm bảo trên 90% đấy. mỗi tội như thế hơi lâu. KH lại phàn nàn cho xem! nhưng mà kệ thui làm Giao dịch viên là luôn phải nhớ 2 nguyên tắc quan trọng là: thận trọng và cơ sở dồn tích! :D
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,180
Thành viên mới nhất
maryjbligemerch
Back
Bên trên