BIDV tuyển nhân viên qua tửu lượng

Các bạn banker tương lai ngoài học chuyên môn thì phải tập nhậu nhẹt nhé.
Tôi viết bài này không nhằm bài xích rượu – thức uống yêu thích của nhiều người và trong chừng mực nào đó thì nó giúp vui và rất tốt cho sức khỏe. Tôi chỉ muốn lên án cái tư tưởng cổ hủ của Việt Nam dùng rượu làm thước đo bản lĩnh, văn hóa và nhân cách của con người. Mời (thật ra là ép) uống dù người ta muốn hay không, dù nam hay nữ. Hơn nữa, một bộ phận lãnh đạo dùng tửu lượng để tuyển dụng nhân viên và khơi nguồn cho nhiều điều tiêu cực khác.

Tôi xin chia sẻ chuyện người thật, việc thật của chính mình. Sau khi tốt nghiệp Thạc Sĩ tài chính ở Pháp và làm việc được 2 năm, có lần tôi đã muốn về cống hiến cho nước nhà nên đã thử sức thi tuyển vào Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam tại Cần Thơ. Sau khi qua ba vòng hồ sơ, thi viết và phỏng vấn, tôi đã được nhận.
Trước lúc hồi hương, vì lý do cá nhân phải thu xếp nhà cửa, công việc ở Pháp nên tôi đã thương lượng với giám đốc (ông Nguyễn Thế Kế) 3 tuần sau mới chính thức bắt đầu. Thiết nghĩ khoảng thời gian đó không có gì là quá đáng trên luật lao động nên ngài giám đốc đã đồng ý và ghi nhận. Sau buổi ra mắt giám đốc, ngay trưa hôm đó cả 5 lính mới được mời đi ăn tiệc để giới thiệu với các đồng nghiệp khác tại quán Sáu Đời 3. Tôi rất vui vì được dịp giao lưu làm quen với nhiều tiền bối đáng kính. Song tôi lại được chứng thực cái gọi là Văn hóa mời rượu của Việt Nam.

Có câu «Miếng trầu là đầu câu chuyện» nhưng thực tế hơi men mới là chủ cuộc chơi. Khi chỉ mình tôi không uống rượu, khác biệt với khoảng 20 anh chị khác, tôi đã được nghe những quan điểm rất quan ngại và cũng rất Việt Nam : «Học giỏi, làm giỏi mà không uống rượu là không có kỹ năng xã giao, không ai thành công nổi». « Đó là văn hóa chúng ta mà, ở bất cứ đâu, cơ quan nào cũng phải uống thôi». «Ví dụ sếp bận việc nhờ mình tiếp khách mà không biết uống, coi sao được ?». «Đến chị ABC đang có thai mà còn uống 1 ly nè»… Tôi không nói những điều mình không biết, nhưng chỉ tính ở nước Pháp, hãy thử nói những điều trên ở 1 công ty nào đó và nghe ý kiến của họ.

Trước hết, tôi khẳng định rằng tôi biết uống nhưng không thích uống rượu. Và đây là lời giải thích: Tôi rất thích sầu riêng, bạn không chịu nổi mùi của nó nhưng không có nghĩa bạn là người xấu. (Đừng nói là sầu riêng có mùi nồng còn rượu «không» có mùi nhé, vấn đề là bạn cảm thấy mùi đó thế nào). Đối với đại đa số người, gương sen là thức ăn bình thường vô hại, nhưng những người mắc Hôi chứng sợ lỗ nhỏ (Trypophobia) xem đó là cơn ác mộng dù họ cũng không phải là loại tệ nạn xã hội gì. Vậy đó, những thứ thuộc về khẩu vị và tình cảm thì không ép buộc được.
Bàn về phép lịch sự: Bạn nói mời rượu để chung vui, bạn nói đối tác xã giao phải uống rượu. Hợp tác trên cơ sở bình đẳng đôi bên cùng có lợi. Song những điều đó còn ý nghĩa gì khi bạn không tôn trọng tôi ở một việc bé tẹo (thậm chí không chạm đến quyền lợi của bạn), đó là bắt người khác dùng thứ họ ghét chỉ để thỏa mãn con mắt của bạn? Thật ra uống rượu không hề khó. Nếu cần tôi có thể nhắm mắt nốc cạn ly như uống thuốc thôi. Nhưng vấn đề đó không chạm vào dạ dày mà là lòng tự trọng và kỷ luật của bản thân tôi. Tôi không cấm cũng không hề kỳ thị nếu bạn uống/ thích rượu, vậy tại sao bạn không tôn trọng quyền và ý thích của tôi? Nếu cứ mời là uống, suy rộng ra tôi có thể dùng thử thuốc lá, thuốc phiện, ma túy… hay giảm 75% giá khi được đối tác nài nỉ?
Tôi ở Pháp 7 năm mà không uống rượu. Người Pháp uống rượu còn nhiều hơn người Việt. Truyền thống và công nghiệp rượu bia của Pháp mạnh hơn Việt Nam. Có điều họ biết tách biệt «Nhậu» và «Làm việc». Họ cũng mời rượu nhưng biết tôn trọng người khác: Khi nói «Non» họ hiểu là «Không» chứ không phải là «Để em thử nhấp môi xíu»; khi có tiệc, dù chuyện công hay tư, đều có phần đồ uống không cồn cho những ai không uống rượu bia hoặc lái xe về. (Tất nhiên là đừng vào hộp đêm mà gọi trà lipton nhé!)
Kết quả buổi tiệc, vài bạn trẻ vì cả nể uống đến tím mặt, ói mửa. Vài người có thể hiểu đó là «Nam tính, giỏi xã giao, chịu chơi, hòa đồng». Trong từ điển của tôi, hành động đó được dịch là «Không biết kềm chế trước cám dỗ, không có bản lĩnh đàn ông, không tự lượng sức». Bên cạnh đó, việc ói mửa mất vệ sinh, hẳn chúng ta có cùng ngôn ngữ.

Đáng buồn hơn, 3 tuần sau, ngay lúc tôi sắp lên máy bay về Việt Nam để bắt đầu công việc yêu thích của mình, thì anh Hùng ở Ngân hàng BIDV gọi đến bảo (Lý do thứ nhất) vì nhân sự cần người gấp nên đã tuyển người khác thay tôi. Nếu ngài giám đốc đã đồng ý hẹn tôi 3 tuần sau đến làm thì vì sao ngày cuối cùng mới tuyên bố lý do đó. Sau đó tôi gọi điện hỏi, thì anh ấy lại nói (Lý do thứ hai) vì qua buổi phỏng vấn ngài giám đốc đã đánh giá nhầm (!!?), tôi còn thiếu khả năng giao tiếp nên không đạt tiêu chuẩn của Ngân hàng BIDV. À, hóa ra buổi uống rượu thử tửu lượng mới là vòng 4 – vòng quyết định của việc tuyển dụng ở Ngân hàng này. Và ngài giám đốc phải chờ đến giây phút cuối cùng mới ngẫm ra được rằng tôi khiếm khuyết, không giao tiếp được với người Việt Nam. Tôi có thể cụng ly coca rồi đàn guitar, hát 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Việt để giúp vui cho tập thể. Đó là kỹ năng mềm; tài xã giao của tôi, đó không đủ để đo bằng vài trăm ml rượu.
Thật ra việc nhận tôi vào làm chưa thành văn hay ký kết gì cả nên thực chất không có giá trị pháp lý. Tôi cũng không có cơ sở để miễn cưỡng. Song tôi thiết nghĩ, lời nói của một vị lãnh đạo, trước khách hàng, trước tập thể, và lời hứa hẹn của ban Nhân Sự sau khi đã duyệt hồ sơ của thí sinh..v.v ít nhất phải có một chút trọng lượng. Đùa nhau à? Là người lớn với nhau, làm ngân hàng với nhau, hứng lên thì hứa, buồn thì xù sao? 2 lý do trên sao BIDV không thể xác định và báo trước từ đầu, để qua 1 cuộc ăn nhậu chán chê mới xì ra, và hứa cho người khác đợi?
Hay.. phải chi chỉ cần tôi chịu hạ mình uống vài ml rượu ngày trước chiều lòng giám đốc thì đã có khả năng xoay chuyển càn khôn ? Hay vì uy tín của người Việt mình chỉ phảng phất theo hơi rượu ? Hay.. hay ?
Các bạn hẳn cũng hiểu đặc trưng cơ bản hình thành Ngân hàng là chữ Tín. Một ngân hàng hàng đầu của Việt Nam mà hành động như vậy. 3 tuần, chiết khấu giá trị thời gian và tiền bạc của nó là bao nhiêu ? Nếu không phải là việc tuyển dụng mà là một giao dịch nghìn đô thì bạn có vui lòng nghe lời từ chối khiếm nhã cùng những lý do « rất logic » của phía đối tác vào phút cuối, khi bạn đã đầu tư một khoảng lớn về thời gian và tiền bạc rồi không?

Tôi đã đọc nhiều tranh luận về việc du học sinh nên «đi» hay «ở». Tôi không «quơ đũa cả nắm»; thôi thì tùy tình huống cụ thể, mỗi cá nhân sẽ nghiệm ra được câu trả lời cho mình.
Đến đây có bạn sẽ bảo vì tôi bị bất lợi nên đem rêu rao lên mạng xã hội? Rằng tôi mới đi du học vài năm đã lên giọng chỉ trích quê hương? Xin thưa, tôi không sính ngoại. Ngược lại tôi rất trọng lễ giáo truyền thống Việt Nam. Tôi chịu trách nhiệm về việc phát ngôn của mình. Tôi thiết nghĩ con người ở nước nào cũng cần được tôn trọng, được giữ tín nghĩa trong công việc; và tôi được biết báo chí là để phát huy quyền tự do ngôn luận, nếu những bất cập nhỏ mà giấu đi thì quan ngại lớn vẫn còn mãi.
Thay lời kết, sự thật là nhiều người Việt cũng không thích rượu, nhưng 1 bộ phận quá cả nể, và không dám bày tỏ quan điểm (tôi xin mạn phép nói hộ bức xúc của các bạn vậy), nên làm nền tảng cho hủ tục dùng độ cồn đo độ cứng và, suy rộng ra là những hệ quả xấu của rượu bia mà thôi. Những bạn cổ súy cho văn hóa mời rượu này, xin hãy dành 1 phút nghĩ lại, bạn có thật sự muốn chén thù chén tạc đến ói mửa ? Hay «lúc đầu không biết uống nhưng ép mình tập riết rồi quen» (như một anh nhân viên tâm sự với tôi). 12 năm trung học tôi không được học văn hóa này. Bây giờ tôi bị cú sốc văn hóa khi quay về chính quê hương của mình.
Và, những người Việt có tâm huyết đến bao giờ mới vượt qua rào cản này để được cống hiến thật sự? Để văn hóa Việt thực sự là đáng quản bá khấp năm châu?

Huỳnh Nguyệt Thanh
Paris 30/08/2016
 
Gửi anh,
Em cũng là 1 Banker, sau khi đọc bài viết của anh, em có vài điều chia sẻ.
1. Em thấy quan điểm của anh : Không thích uống rược, thậm chí có thể nói là ghét.
=> Nếu anh muốn làm Ngân hàng, chỉ phù hợp những vị trí làm back office : hỗ trợ tín dụng, dịch vụ khách hàng, kế toán,... tại Hội sở vì ít giao lưu, ít gặp KH. Nhưng như anh có thể là 1 người năng động, nếu ngồi 1 chố liệu anh có thích?
2. Ở Việt Nam, bất cứ 1 Bank nào, muốn làm QHKH mà ko uống rượu, em khuyên anh nên chuyển ngành? Kể cả các doanh nghiệp nếu anh làm mảng kinh doanh, bắt buộc phải biết uống, phải chiều KH. Thậm chí chiều từ a-Z. Vì cơ bản KH là thượng đế, muốn có KH là phải chấp nhận.
3. Qua thái độ của anh, em thấy đúng là anh không hòa đồng, anh không thích người khác uống rượu. Em làm Phát triển Kinh doanh, gặp nhiều Bankers họ không biết uống vẫn ngồi tiếp khách được, vẫn trò chuyện được, mọi người vẫn vui vẻ.
4. Anh chỉ trích thái độ uống rượu của người Việt. Xin lỗi anh, người ta thích anh, mến anh thì mới mời rượu, mới ép anh uống, còn nếu không thích thì còn lâu (trừ những ông bượm rượu ngày nào cũng say xỉn). Anh nói người khác không tôn trọng anh, còn em thấy anh không tôn trọng sự quý mến của người khác dành cho anh.
5. Cuối cùng, anh chỉ trích người khác "không có bản lĩnh đàn ông", xin hỏi bản lĩnh đàn ông có tự tạo ra tiền được ko, có nuôi sống gia đình được ko? em chấp nhận ói mửa say xỉn, sau đó công việc em trôi chảy, em có nhiều mối quan hệ để phát triển, em có thu nhập, tự nuôi sống bản thân, giúp ít được cho gia đình. Như vậy là đủ đối với 1 thằng đàn ông không có bản lĩnh như em!
Trân trọng!

Cảm ơn chia sẻ của bạn ^_^ (mình là nữ hihi). Nếu bạn làm banker lâu chưa chắc đã nhỏ hơn mình nên không dám gọi em.

1+2. Vâng, bạn nói đúng, mình xin nghe. Sau cùng, mình đâu có làm ở đó đâu. Sinh ra bị dị ứng rượu và mùi men thì không thể thành công nổi ở Việt Nam sao? Lỗi định mệnh!
Sự thật là: Rượu và công việc không và không có quyền liên quan với nhau trong 1 xã hội phát triển. (Ai không đồng ý giơ tay!) Đi nhậu với khách, Okay, đó cũng là SAU giờ làm việc (chứ không hòa lẫn với công việc), ý nghĩa là "Xã giao cho khách vui". Cùng 1 ý nghĩa này có nhiều con đường khác như tặng quà, chơi thể thao, tìm hiểu đời tư, kỹ năng mềm... Nếu 100% đối tác 2 bên đều tâm niệm "Không rượu không làm việc tiếp với hắn"... thì xin gọi đó là nước X nào đó của bạn, vì ở nước VIệt Nam không phải 100% nghĩ vậy. Nhiều bạn cũng bị chịu đựng cái văn hóa không uống không làm được việc này, tội cho họ. Thậm chí những người cổ vũ uống cũng nói "lúc đầu không muốn nhưng ráng tập" --> Nghĩa là tự đáy lòng họ không muốn bạn ạ. Còn điều 1+2 bạn nói, có thể là luật bất thành văn, là văn hóa mà tôi chưa rõ nên bị sốc, lỗi tôi. Chứ bạn cũng không dám đưa điều đó thành văn vào luật ngân hàng, nhỉ?
Bạn nói đúng về việc mình ghét rượu, nhưng quan điểm của mình không cực đoan bài xích rượu và không ghét người uoosg rượu (đã đề phòng bị ném đá nhầm nên trước hết, mình viết rõ điều này ở đoạn đầu bài)

3. Vì bài viết đã dài nên mình không kể chi tiết cá nhân, tránh loãng chủ đề. Thực mình đã hồi âm trong bình luận của1 bạn khác: Lúc đó mình không thụ động ngồi 1 chỗ (Lính mới ra mắt nếu không hòa đồng thì bị ghét là phải đạo rồi). Mình không uống được nhưng cũng đi mời rượu từng người, cụng tay phải (ly rượu) uống tay trái (ly nước). Sau đó còn giúp vui hát 3 bài 3 thứ tiếng mọi người cũng chẳng phản đối (hay chọi cà chua gì haha). Lúc bị ép quá mình cũng ráng nhấp môi, nhưng giám đốc nói không cho nhấp môi mà uống hết, và đổ ly rượu của ngài vào ly nước của mình. Đến đây thiết nghĩ mình đã hết vận nội công xã giao lịch sự hòa nhập.. bla bla đúng bài bản Việt Nam được học rồi ah. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào, bạn còn chiêu nào khác để khéo léo uyển chuyển? Khi gặp khách hàng mình cũng sẽ lịch sự như vậy. Nếu đối tác có tâm và có tầm thì sẽ hiểu. Còn nếu họ khăng khăng "Cô uống với tôi thì tôi mới ký hợp đồng"... Oh khoan...đừng làm mình nhầm... Nói 1 hồi chắc lộn qua nghề khác chứ không phải nghề Ngân hàng bạn ạ.

4. Như đã viết, người Pháp cũng mời rượu, mời phô-mai... nhưng khách nói không là thôi, tôn trọng họ. Còn tình huống ở đây: đến nhấp môi lịch sự cũng không cho. Quý mến người ta mà bắt người ta miễn cưỡng làm điều khó chỉ để thỏa con mắt của mình. Chứ tôi cụng ly coca với bạn thì cũng vui mà? Phàm là con người, có những thứ bình thường với người khác nhưng là Không-chấp-nhận-nổi với mình. Ngoài rượu, bạn có sợ độ cao hay ghét sầu riêng, ăn hải sản là khó thở? mà tôi, vì yêu mến, nên trả tiền mời bạn lên tháp Effeil chơi, hay mua sầu riêng loại 1, tôm hùm, bắt bạn ăn, không hết không về bạn có quý tấm chân tình này? Nếu nói như bạn, kiểu tình cảm này giống "yêu" chiếm hữu của các soái ca đầu gấu quá!

5. Vâng, người đàn ông có bản lĩnh sẽ tạo ra được tiền, tự nuôi sống mình bằng sức khỏe và trí tuệ, điều này tôi chắc chắn. Còn cái nghề tạo ra tiền bằng "ói mửa say xỉn" thì tôi không dám để chồng/ bạn trai mình dấn thân đâu, tội ảnh lắm, thà chúng tôi chịu nghèo 1 chút :)

Thân mến
 
Lúc đầu mình tưởng bạn là nam.
Phải nói mấy người đó ác như quỷ!
Người ta con gái, phận nữ nhi yếu đuối mà còn đối xử như vậy.
Đừng comment giải thích gì nữa bạn, quên chuyện này đi, lấy tinh thần làm việc mới.
Mình cũng CT nè bạn ;)
 
Tưởng bạn là nam chứ nếu là nữ mà còn ép uống thì thật là vớ vẩn, ko đáng mặt đàn ông.
Nhưng nói thật nếu là nam thì vẫn nên biết uống, anh em nhậu nhẹt tí cũng vui vẻ.
 
Cám ơn bài chia sẻ của chị. Em nghĩ trường hợp của chị là trong cái rủi có cái may đó ạ. Vì nhờ vậy chị mới biết được đó không phải là môi trường tốt để gắn bó lâu dài. Quan điểm của em khi chọn việc lúc nào cũng ưu tiên môi trường, một môi trường tốt và một người sếp tốt, có tài và tâm, sẽ là cái nôi phát triển sự nghiệp của mình. Do đó, nhờ cách hành xử thiếu chuyên nghiệp trên mà chị đã tránh khỏi rủi ro chọn phải nơi làm việc không tốt. Với background của chị, em nghĩ sẽ có rất nhiều nhà tuyển dụng săn đón, vấn đề là chị thích chọn chỗ nào thôi :)
 
Có 1 người thâm niên trong bank mình làm đã nói con gái thì chỉ cần đẹp, hát hay, uống rượu giỏi là đi ngân hàng nào cũng được, TP mình gật gù bảo " đó mấy e nghe chưa" :D, ôi nghĩ lại ko tiếc gì khi ra đi, cứ cố mấy chẳng đi đến đâu, vốn đã chẳng hợp.
đọc comment của bạn làm mình nhớ đến những ngày đầu vào bank, các bạn nữ xinh đẹp lúc nào cũng là tâm điểm của cả phòng, nói chung được cưng lắm, còn nhan sắc trung bình thì cứ như dân đen. Nhiều khi thấy tủi tủi, nhưng nghĩ được vào bank thì nhan sắc của mình cũng ko đến nỗi, đành cố gắng cặm cụi trau dồi kiến thức kĩ năng để bù đắp cái khiếm khuyết nhan sắc hehe :)
 
Cảm ơn chia sẻ của bạn ^_^ (mình là nữ hihi). Nếu bạn làm banker lâu chưa chắc đã nhỏ hơn mình nên không dám gọi em.

1+2. Vâng, bạn nói đúng, mình xin nghe. Sau cùng, mình đâu có làm ở đó đâu. Sinh ra bị dị ứng rượu và mùi men thì không thể thành công nổi ở Việt Nam sao? Lỗi định mệnh!
Sự thật là: Rượu và công việc không và không có quyền liên quan với nhau trong 1 xã hội phát triển. (Ai không đồng ý giơ tay!) Đi nhậu với khách, Okay, đó cũng là SAU giờ làm việc (chứ không hòa lẫn với công việc), ý nghĩa là "Xã giao cho khách vui". Cùng 1 ý nghĩa này có nhiều con đường khác như tặng quà, chơi thể thao, tìm hiểu đời tư, kỹ năng mềm... Nếu 100% đối tác 2 bên đều tâm niệm "Không rượu không làm việc tiếp với hắn"... thì xin gọi đó là nước X nào đó của bạn, vì ở nước VIệt Nam không phải 100% nghĩ vậy. Nhiều bạn cũng bị chịu đựng cái văn hóa không uống không làm được việc này, tội cho họ. Thậm chí những người cổ vũ uống cũng nói "lúc đầu không muốn nhưng ráng tập" --> Nghĩa là tự đáy lòng họ không muốn bạn ạ. Còn điều 1+2 bạn nói, có thể là luật bất thành văn, là văn hóa mà tôi chưa rõ nên bị sốc, lỗi tôi. Chứ bạn cũng không dám đưa điều đó thành văn vào luật ngân hàng, nhỉ?
Bạn nói đúng về việc mình ghét rượu, nhưng quan điểm của mình không cực đoan bài xích rượu và không ghét người uoosg rượu (đã đề phòng bị ném đá nhầm nên trước hết, mình viết rõ điều này ở đoạn đầu bài)

3. Vì bài viết đã dài nên mình không kể chi tiết cá nhân, tránh loãng chủ đề. Thực mình đã hồi âm trong bình luận của1 bạn khác: Lúc đó mình không thụ động ngồi 1 chỗ (Lính mới ra mắt nếu không hòa đồng thì bị ghét là phải đạo rồi). Mình không uống được nhưng cũng đi mời rượu từng người, cụng tay phải (ly rượu) uống tay trái (ly nước). Sau đó còn giúp vui hát 3 bài 3 thứ tiếng mọi người cũng chẳng phản đối (hay chọi cà chua gì haha). Lúc bị ép quá mình cũng ráng nhấp môi, nhưng giám đốc nói không cho nhấp môi mà uống hết, và đổ ly rượu của ngài vào ly nước của mình. Đến đây thiết nghĩ mình đã hết vận nội công xã giao lịch sự hòa nhập.. bla bla đúng bài bản Việt Nam được học rồi ah. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào, bạn còn chiêu nào khác để khéo léo uyển chuyển? Khi gặp khách hàng mình cũng sẽ lịch sự như vậy. Nếu đối tác có tâm và có tầm thì sẽ hiểu. Còn nếu họ khăng khăng "Cô uống với tôi thì tôi mới ký hợp đồng"... Oh khoan...đừng làm mình nhầm... Nói 1 hồi chắc lộn qua nghề khác chứ không phải nghề Ngân hàng bạn ạ.

4. Như đã viết, người Pháp cũng mời rượu, mời phô-mai... nhưng khách nói không là thôi, tôn trọng họ. Còn tình huống ở đây: đến nhấp môi lịch sự cũng không cho. Quý mến người ta mà bắt người ta miễn cưỡng làm điều khó chỉ để thỏa con mắt của mình. Chứ tôi cụng ly coca với bạn thì cũng vui mà? Phàm là con người, có những thứ bình thường với người khác nhưng là Không-chấp-nhận-nổi với mình. Ngoài rượu, bạn có sợ độ cao hay ghét sầu riêng, ăn hải sản là khó thở? mà tôi, vì yêu mến, nên trả tiền mời bạn lên tháp Effeil chơi, hay mua sầu riêng loại 1, tôm hùm, bắt bạn ăn, không hết không về bạn có quý tấm chân tình này? Nếu nói như bạn, kiểu tình cảm này giống "yêu" chiếm hữu của các soái ca đầu gấu quá!

5. Vâng, người đàn ông có bản lĩnh sẽ tạo ra được tiền, tự nuôi sống mình bằng sức khỏe và trí tuệ, điều này tôi chắc chắn. Còn cái nghề tạo ra tiền bằng "ói mửa say xỉn" thì tôi không dám để chồng/ bạn trai mình dấn thân đâu, tội ảnh lắm, thà chúng tôi chịu nghèo 1 chút :)

Thân mến

Sorry! Mình nghĩ bạn là nam. Nếu bạn là nữ thì bỏ qua giúp mình. Mình cũng ko thích bạn gái mình uống rượu dù ít hay nhiều. Vì mình hiểu quá rõ KH - đàn ông họ nghĩ và muốn gì khi ép nữ uống. Và nguyên tắc của mình, cần KH, KH ép thì mình uống. Còn tuyệt đối mình ko ép 1 ai, cả nam lẫn nữ...
"Vâng, người đàn ông có bản lĩnh sẽ tạo ra được tiền, tự nuôi sống mình bằng sức khỏe và trí tuệ, điều này tôi chắc chắn. Còn cái nghề tạo ra tiền bằng "ói mửa say xỉn" thì tôi không dám để chồng/ bạn trai mình dấn thân đâu, tội ảnh lắm, thà chúng tôi chịu nghèo 1 chút" => Mình cũng ko muốn, nhưng áp lực từ gia đình, từ xã hội, từ bạn gái,... mình phải chấp nhận và gọi đó là phấn đấu. Và khi bạn đạt được chút ít thành công. Bạn sẽ có thể tránh được những điều đó...
Thân!
 
Xui cho bạn khi gặp phải cặp đôi hoàn hảo Nguyễn Thế Kế - Nguyễn Minh Hùng. Nếu bạn gặp Giám đốc cũ chắc chắn bạn sẽ được trọng dụng, thực tế mình biết các trường hợp du học nước ngoài về công tác tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Cần Thơ (kể cả không rượu bia) đều được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo phòng nhanh hơn các trường hợp còn lại. Mặc dù việc rượu bia tiếp khách là cần thiết, nhưng dẫn chứng như thế để bạn hiểu rằng Ngân hàng vẫn có thể sử dụng nhân tài một cách phù hợp. Mình đã làm việc tại BIDV chi nhánh Cần Thơ hơn mười năm, và đã chuyển chi nhánh khác sau khi Giám đốc cũ nghỉ hưu, ngài Giám đốc Nguyễn Thế Kế nhậm chức. Đôi điều chia sẽ để bạn có cách nhìn khách quan hơn đối với Ngân hàng BIDV nói riêng cũng như các Ngân hàng tại Việt Nam nói chung.
PS: Tại Cần Thơ có 3 chi nhánh BIDV, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về BIDV Tây Nam và BIDV Tây Đô.
Anh ơi em hỏi chút là đã thi BIDV thì bao lâu sau được thi lại ạ? Và đã làm ở BIDV thì mấy năm sau mới được phép chuyển chi nhánh theo dạng thi tập trung?
 
đọc comment của bạn làm mình nhớ đến những ngày đầu vào bank, các bạn nữ xinh đẹp lúc nào cũng là tâm điểm của cả phòng, nói chung được cưng lắm, còn nhan sắc trung bình thì cứ như dân đen. Nhiều khi thấy tủi tủi, nhưng nghĩ được vào bank thì nhan sắc của mình cũng ko đến nỗi, đành cố gắng cặm cụi trau dồi kiến thức kĩ năng để bù đắp cái khiếm khuyết nhan sắc hehe :)
Mình thì thấy may mắn, vì mình ko đẹp, chân mình ko dài, ko là tâm điểm, :D ngoại hình ở mức tầm trung, mình đầu tư cho cv nhiều thui, bề ngoài gọn gàng lich sự là dc, mỗi người có 1 cái chuẩn cho riêng mình ;)
 
Anh ơi em hỏi chút là đã thi BIDV thì bao lâu sau được thi lại ạ? Và đã làm ở BIDV thì mấy năm sau mới được phép chuyển chi nhánh theo dạng thi tập trung?
Chào bạn!
Theo mình biết BIDV tổ chức thi tuyển tập trung mỗi năm 2 lần, do Ban tổ chức cán bộ HSC chịu trách nhiệm thực hiện, sẽ được thông báo rộng rãi trên website của BIDV và các phương tiện truyền thông về thời gian và điều kiện dự thi, chỉ cần bạn đủ điều kiện dự thi sẽ không có hạn chế nào khác. Trường hợp của bạn Huỳnh Nguyệt Thanh đã vượt qua vòng thi viết (thi nghiệp vụ do HSC tổ chức) nhưng phỏng vấn không đạt (do Giám Đốc chi nhánh) thì thông thường hầu như kết quả thi nghiệp vụ được bảo lưu và do HSC quyết định, Giám Đốc chi nhánh này không nhận bạn nhưng Giám Đốc chi nhánh khác có quyền nhận bạn, tất nhiên chi nhánh tiếp nhận nhân sự phải làm 1 số thủ tục và được HSC chấp thuận.
Tương tự, việc chuyển chi nhánh khi đã công tác tại BIDV cũng như vậy, bạn không phải thi tuyển và giới hạn thời gian công tác, cống hiến của bạn cho BIDV sẽ được bảo lưu khi chuyển chi nhánh, quan trọng vẫn là chi nhánh tiếp nhận và được HSC chấp thuận (trên cơ sở thống nhất giữa các chi nhánh, nếu chi nhánh cũ giữ người thì HSC sẽ không chấp thuận).
 
Chào bạn!
Tương tự, việc chuyển chi nhánh khi đã công tác tại BIDV cũng như vậy, bạn không phải thi tuyển và giới hạn thời gian công tác, cống hiến của bạn cho BIDV sẽ được bảo lưu khi chuyển chi nhánh, quan trọng vẫn là chi nhánh tiếp nhận và được HSC chấp thuận (trên cơ sở thống nhất giữa các chi nhánh, nếu chi nhánh cũ giữ người thì HSC sẽ không chấp thuận).
Đây là chuyển chi nhánh theo dạng viết đơn xin chuyển chi nhánh ạ? Tình trạng là em đang làm ở BIDV xa nhà; sau này em muốn thi chuyển về chi nhánh gần nhà. Việc xin GĐ 2 bên vs HSC điều chuyển phức tạp lắm ạ, em tính thi tập trung như nhân viên mới luôn.(Chế độ bảo lưu em không cần nữa) Sau khi đỗ thì làm đơn xin nghỉ việc ở chi nhánh cũ.
Nhưng em đã hỏi nhiều người thì mỗi người có 1 câu trả lời khác nhau; có người bảo sau khi thi BIDV thì 12 tháng sau mới được thi lại, và công tác chi nhánh cũ ít nhất 5 năm mới được chuyển chi nhánh; có người thì lại bảo 3 năm.
Đợt thi cán bộ quản lý vừa rồi cũng có câu hỏi này, không ai có một đáp án cụ thể, quy định ở đâu công văn nào.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,081
Tổng số thành viên
351,421
Thành viên mới nhất
Airbourne Merch
Back
Bên trên