Thủ tục thông quan nhập khẩu theo giá DAP

22974

Thủ tục thông quan nhập khẩu theo giá DAP

Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng theo giá DAP tại kho người mua ở Pháp, Incoterms 2010. Người mua ở Pháp thông báo cho người bán rằng hàng hóa khi nhập khẩu vào Pháp phải thực hiện kê khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào EU, gọi tắt là ENS filing. Vậy khi xuất hàng theo giá DAP thì ai sẽ chịu trách nhiệm và chi phí để kể khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu?

Để trả lời câu hỏi trên, cần hiểu những nội dung sau:

1. Nghĩa vụ thông quan hàng hóa theo Giá DAP được quy định như thế nào theo Incoterms 2010

Theo Incoterms 2010, giá DAP - Delivery at place (giao hàng tại nơi đến) người bán có nghĩa vụ giao hàng khi hàng đặt dưới quyền định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải, sẵn sàng để dỡ tại nơi đến chỉ định. Người bán chịu mọi rủi ro liên quan để đưa hàng hóa đến nơi đến chỉ định.

Nghĩa vụ thông quan hàng hóa được quy định theo giá DAP như sau:

- Đối với Người Bán:

+ chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan cần thiết cũng như lấy giấy phép xuất khẩu hoặc giấy phép chính thức khác để xuất khẩu hàng hóa & vận chuyển qua các nước trước khi giao hàng cho Người Mua

- Đối với Người Mua:

+ chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan nhập khẩu cũng như thuế, lệ phí & các chi phí khác phải trả khi nhập khẩu hàng.

2. Một số điểm lưu ý về quy định kê khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào EU (ENS filing)

ENS, viết tắt của Entry Summary Declaration là quy định của hải quan châu Âu về việc kê khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào Liên hiệp châu Âu (EU). Quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2011. Mục đích của quy định này là đảm bảo các tiêu chuẩn an ninh cho hàng hóa nhập khẩu vào EU bằng việc kê khai sơ lược thông tin của lô hàng như người gửi hàng, người nhận hàng và thông tin lô hàng cụ thể, qua đó đánh giá mức độ rủi ro và xác định các lô hàng có nghi ngờ về an ninh khi vận chuyển đến châu Âu. Dựa vào đó hải quan EU sẽ chấp thuận hay từ chối cho phép hàng hóa được xếp lên tàu.

Việc kê khai ENS sẽ được thực hiện thông qua hệ thống điện tử kết nối giữa hải quan EU và các hãng tàu, các công ty giao nhận vận tải (gọi tắt là đại lý vận tải). Việc kê khai ENS áp dụng cho tất cả 27 nước thành viên EU và cho tất cả các lô hàng sau đây:

· Nhập khẩu vào EU.

· Dỡ hàng ở EU và chuyển tải đến những nước ngoài khối EU bằng các phương thức khác.

· Không dỡ hàng ở các cảng của EU nhưng lô hàng đó nằm trên tàu đang neo đậu trong các cảng của EU.

Theo quy định, việc kê khai phải được thực hiện 24 giờ trước khi tàu khởi hành từ cảng xếp hàng vận chuyển đến châu Âu. Mức phí dự kiến sẽ là khoảng 30 đô la Mỹ cho một bộ vận đơn. Các đại lý vận tải sẽ là bên chịu trách nhiệm tiến hành kê khai ENS trên mạng điện tử và truyền dữ liệu trực tiếp cho hải quan EU.

Việc kê khai là bắt buộc nên phải nắm rõ lịch trình tàu chạy (chuyển tải hay đi trực tiếp) để hoàn tất việc kê khai đúng hạn. Nếu không kê khai kịp ENS thì hàng hóa sẽ không được phép xếp lên tàu, mặc dù nhà xuất khẩu đã hoàn thành tất cả thủ tục xuất khẩu ở phía Việt Nam.

Nếu vì lý do nào đó phải chỉnh sửa thông tin người gửi hàng, người nhận hàng, thông tin lô hàng... thì việc kê khai ENS sẽ phải điều chỉnh theo. Khi đó mức phí điều chỉnh sẽ áp dụng, dự kiến là 40 đô la Mỹ cho một lần chỉnh sửa.

Như vậy, có thể rút ra một số điểm lưu ý đối với quy định nhập khẩu theo ENS như sau:

-Việc kê khai phải được thực hiện kịp thời, chính xác và đầy đủ
-Người chịu trách nhiệm kê khai ENS là các hãng tàu, các công ty giao nhận vận tải.
-Thời hạn kê khai là 24 giờ trước khi tàu khởi hành từ cảng xếp hàng vận chuyển đến Châu Âu.
-Mức phí kê khai cho mỗi bộ vận đơn dự kiến khoảng 30 đô la Mỹ

3. Bên chịu trách nhiệm và chi phí thực hiện ENS filing theo điều kiện DAP

Trong tình huống này, người xuất khẩu ở Việt Nam sẽ xuất hàng cho người nhập khẩu ở Pháp là một nước thuộc liên minh EU, vì vậy việc kê khai ENS là một yêu cầu bắt buộc. Người nhận chở hàng sẽ phải chịu trách nhiệm kê khai ENS. Người mua và người bán phải có nghĩa vụ cung cấp các thông tin cần thiết để người chuyên chở thực hiện kê khai một cách chính xác, đầy đủ, và đúng thời hạn.

Vậy, câu hỏi đặt ra là bên nào sẽ chịu phí kê khai này?

Theo INCOTERMS 2010 điều kiện giao hàng DAP mục A2/B2, người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục thông quan nhập khẩu, trả thuế nhập khẩu hoặc làm các thủ tục thông quan nhập khẩu. Người mua phải tự chịu rủi ro và bằng chi phí của mình lấy giấy phép nhập khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác và làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa. Việc kê khai ENS là một yêu cầu bắt buộc để nhập khẩu hàng vào Pháp, vì vậy, người mua ở Pháp phải chịu chi phí để thực hiện việc kê khai nói trên.

Tuy nhiên, thực tế, theo điều kiện giao hàng DAP, người bán sẽ là người đứng ra ký kết hợp đồng vận tải với người chuyên chở vì người bán có nghĩa vụ chuyên chở hàng đến kho người mua ở Pháp. Người bán vì vậy có thể phải thanh toán trước khoản phí này cho người chuyên chở theo yêu cầu của họ. Trong trường hợp này, người mua phải có trách nhiệm hoàn trả cho người bán phí kê khai ENS.

4. Một số lưu ý của tình huống

Khi xuất hàng sang các nước nằm trong liên minh EU, hợp đồng ngoại thương phải quy định rõ trách nhiệm của người mua để thực hiện kê khai sơ lược hàng hóa tại cảng giao hàng gồm: cung cấp thông tin người nhận hàng đầy đủ, chính xác, kịp thời, thanh toán phí kê khai cũng như cách thức và thời gian để thanh toán.

Lưu ý rằng một số hãng tàu sẽ gộp phí kê khai vào trong phí chuyên chở nhưng một số khác (chủ yếu là các hãng tàu ở châu Á) sẽ thu luôn phí này của người bán. Vì vậy người bán với trách nhiệm ký kết hợp đồng chuyên chở cần làm rõ cách thức thu phí của hãng vận tải để quy định trách nhiệm cũng như cách thức thanh toán của người mua, người bán trong hợp đồng ngoại thương cho phù hợp.

Trường hợp các bên muốn người bán làm thủ tục thông quan nhập khẩu, trả thuế và chi phí liên quan đến nhập khẩu thì nên sử dụng điều kiện DDP.

Nguồn: Chị Dương Minh Ngọc - Giảng viên UB Academy

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,081
Tổng số thành viên
351,421
Thành viên mới nhất
Airbourne Merch
Back
Bên trên