Rút tiền trước hạn phải chịu lãi suất thấp (haiz)

  • Bắt đầu Bắt đầu HuongThuy
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

HuongThuy

Thành viên tâm huyết
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành thông tư số 04 quy định mức lãi suất cao nhất áp dụng cho tiền gửi rút trước hạn. Theo đó, các tổ chức tín dụng chỉ được áp mức lãi suất bằng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của ngân hàng cho các khoản tiền gửi rút trước hạn.

Thông tư này quy định tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất tối đa bằng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo từng đồng tiền trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn. Mức lãi suất tiền gửi này là thấp nhất tại thời điểm người gửi rút tiền. Tiền gửi ở đây bao gồm tiết kiệm có kỳ hạn, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu và các hình thức nhận tiền gửi từ cá nhân và tổ chức, trừ tổ chức tín dụng.

Tổ chức tín dụng phải niêm yết công khai lãi suất áp dụng trong trường hợp người gửi rút tiền trước hạn tại các điểm giao dịch. Thông tư có hiệu lực từ ngày 10-3. Các thỏa thuận lãi suất trước ngày thông tư này có hiệu lực sẽ tiếp tục được thực hiện.

Theo một chuyên gia ngân hàng, hiện các ngân hàng chỉ được lấy 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn, tuy nhiên hầu hết khách hàng bây giờ chỉ gửi tiền kỳ hạn ngắn. Để lách quy định này, các ngân hàng đã đưa ra các sản phẩm với tên gọi là kỳ hạn dài nhưng cho phép khách hàng rút tiền trước hạn và vẫn được hưởng lãi suất bằng lãi suất kỳ hạn thực gửi. Tuy nhiên, các loại tiền gửi này vẫn được thể hiện trên bảng tổng kết tài sản của ngân hàng là vốn trung dài hạn, nhằm giúp tăng nguồn vốn trung dài hạn của ngân hàng nhưng cũng sẽ làm tăng rủi ro cho ngân hàng.

Với thông tư mới ra này NHNN đã siết lại việc huy động vốn, không cho phép ngân hàng lách theo hình thức trên.

Cùng ngày, NHNN cũng ban hành thông tư số 05 quy định về thu phí cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng. Theo đó, ngân hàng chỉ được thu các loại phí là phí khi khách hàng trả nợ trước hạn, phí trả cho hạn mức tín dụng dự phòng, phí thu xếp vốn, hoặc các loại phí đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, vị chuyên gia trên cho biết các loại phí khi cho vay hiện nay không có ý nghĩa vì các ngân hàng có thể cho vay với lãi suất thỏa thuận, tức cho vay cao bao nhiêu là tùy ngân hàng. Như vậy, nếu không thu phí ngân hàng có thể chuyển vào lãi suất cho vay.

* Cũng trong ngày 10-3, NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo về tình hình thực hiện huy động và cho vay vốn bằng vàng trước ngày 16-3 để có cơ sở thực tế đánh giá, sửa đổi cơ chế huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.

(Theo Kinh tế Sài Gòn)
 
Đây là: Thông tư số 04/2011/TT-NHNN ngày 10/03/2011 quy định áp dụng lãi suất trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn tại các TCTD.
Và thông tư số 05/2011 TT-NHNN ngày 10/03/2011 quy định về thu phí cho vay của TCTD đối với khách hàng.
 

Đính kèm

Ko sợ thấp đâu, các NH đang tăng Ls KKH lên ầm ầm kia kìa, seabank 12%/năm nhá!
 
Cách đây gần 1 năm, MSB với gói M1 account lãi ko kỳ hạn 8 -9% đã là đỉnh, giờ cuộc đua mới lại bắt đầu, lãi suất không kỳ hạn! Đúng như mình đã dự tính (hehehe :D)
 
seabank có vẻ cạnh tranh lãi suất rất ghê, luôn đi đầu trong phong trào tăng lãi suất. thời buổi này, khó làm ăn quá :((
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,229
Thành viên mới nhất
linkf88
Back
Bên trên