Ocr

concuabaoto

Verified Banker
Khi xu hướng centralisation (tập trung hóa) đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt ở các bank nước ngoài & cổ phần tại VN, đồng thời có 1 nhu cầu thiết yếu cũng đang lớn dần lên: đó là số hóa dữ liệu đầu vào & chuyển tới các đơn vị xử lý tập trung. Nôm na là thế này: một khách hàng điền vào 1 form bất kỳ tại chi nhánh, rồi form này được chuyển tới một đơn vị xử lý tập trung phục vụ cho tất cả các chi nhánh, trong khi chi nhánh chỉ tập trung vào hoạt động bán hàng. Sẽ cần có ai đó gõ lại các thông tin này vào 1 hệ thống, rồi chuyển tới dữ liệu đó tới đơn vị xử lý tập trung - hoặc ngược lại - scan form và chuyển tới đơn vị xử lý tập trung qua 1 phần mềm quản lý process flow, rồi mới cần ai đó nhập liệu vào hệ thống máy tính của bank. Dù là gì, bản cứng hay bản mềm (scanned) thì thông tin được cung cấp (viết tay hoặc in trên form) từ Khách hàng cũng được gọi là dạng phi cấu trúc (dạng ảnh, xem được mà không soạn thảo và tìm kiếm được). Các thông tin này cần được chuyển đổi sang dạng số hóa, có cấu trúc (đại loại là dạng các trường VD như trường Họ và tên, Thu nhập, ...) để đưa vào các cơ sở dữ liệu, từ đó ngân hàng mới có thể quản lý & sử dụng thông tin ở dạng có thể soạn thảo & tìm kiếm. Ở khâu này, đa số các bank vẫn dùng phương pháp "nước sông công lính" cho nhân viên ngồi hì hục nhập liệu, gõ lại thông tin từ form vào hệ thống. Dù sử dụng nguồn nhân lực rẻ, hay tìm mọi cách tối ưu hóa, thì đây vẫn là dạng công việc manual, năng suất thấp, chậm chạp & tiềm ẩn nguy cơ nhập sai sót thông tin. Do đó, các bank nhăm nhe tìm đến những giải pháp OCR - Optical Character Recognition với tham vọng nhận diện dữ liệu đầu vào một cách tự động. Tuy vậy có vẻ như vẫn còn quá nhiều khó khăn trong việc áp dụng công nghệ này và chưa bank nào thực sự thành công.

Nhu cầu số hóa chuyển đổi thông tin từ phi cấu trúc sang có cấu trúc cũng có thể bị nhầm lẫn với một nhu cầu khác: đó là nhu cầu lưu trữ tài liệu, cái này thì chỉ cần lưu được bản mềm, lúc cần có thể lôi ra được khỏi cần tìm bản cứng. Bank không cần sửa đổi hay tìm kiếm text trên các tài liệu đó. VD như Tiên phong bank theo mình nghe lỏm thì đang sử dụng Omni Scan / Omni Doc để quét và lưu tài liệu dưới dạng ảnh (phi cấu trúc), kiểu như hồ sơ mở tài khoản, chữ ký Khách hàng ... Nhu cầu này có lẽ sẽ thích hợp hơn nếu thảo luận trong 1 topic khác.

Mong được tham khảo ý kiến của các bác về vấn đề OCR này để mở rộng kiến thức! Ví dụ như các bank đã tiến được đến đâu, hay những khó khăn trong khi áp dụng, những lĩnh vực/quy trình có thể áp dụng ... Thanks in advance!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,093
Số bình luận
527,572
Tổng số thành viên
349,640
Thành viên mới nhất
Tylekeo888
Back
Bên trên