Ngân hàng, tuyển dụng Du hành ký

  • Bắt đầu Bắt đầu Naliah
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Naliah

Verified Banker
Câu chuyện này tôi xin kể, ai tin, ai không tin cũng được, nhưng đây là chuyện của tôi, nên tôi kể với các bạn cho vui, để các bạn biết, rút kinh nghiệm cùng tôi.

Phần 1.

Câu chuyện bắt đầu từ 2002, năm tôi thi đại học, lúc này, tôi chả bao giờ nghĩ tới chuyện mình sẽ vô làm ngân hàng sau này cả, tất cả có lẽ là cái duyên. Hồi đó bắt đầu thì cử chung, chung tất tần tật. Đề chung làm dài ngoằng. Mình đặt nguyện vọng 1 là khoa Kế Toán của KTQD, nguyện vọng 2 là HVNH vì thấy nó...gần nhà ( nhà tớ hồi đó ở Thái Thịnh chỗ đường mới bây giờ), nguyện vọng 3 là...Cao Đẳng Ngân Hàng (cố nốt cho không đỗ cao thì đỗ thấp được cái đi học gần). Thi xong mình áng chừng toi rùi, chắc chỉ được 18 điểm. Đến hôm xem điểm, hờ hờ, được 21,5, kém khoa kế toán của KTQD 0,5 điểm. Thôi thế là xong, vô NV2 lúc đó là HVNH, và cuộc đời thay đổi từ đây.
Đấy là Khối A, còn khối D tớ thi cho có cũng là thi NV 1 là HVNH, Nguyện vọng 2 là Cao Đẳng HVNH, nguyện vọng 3 hồi đó chả nhớ nữa. Nhưng quả khổi D của mình Điểm cũng không đến nỗi nào: thi được 21,5 điểm, tuy nhiên Khối D HVNH lúc đó lấy 22 điểm kia... lại trượt... he he.
Suốt mấy năm học ở trường, học thì dốt nhưng lên lớp vẫn cứ đều đều. Tốt nghiệp bằng TBK, chiều cao 1,65m, mặt mũi vừa sáng vừa sủa, đủ chuẩn trai vina để thi tuyển vô mấy cái ngân hàng theo tiêu chuẩn...hồi đó, chứ hiện nay mà đòi trai cao 1,7m là mình móm. hì hì.
Từ tháng 3/2006, lóc ngóc lên mạng tìm hiểu các NH, nào là MB, VP, sacombank, VIB.... hồi đó đang ngồi thực tập tốt nghiệp TTQT ở ACB Hà Nội. ngồi cùng phòng với mấy anh chị, gọi là thực tập nhưng có làm cái vẹo gì đâu, đi đến 1 tuần được 2 buổi, sau đó nghỉ luôn đến lúc xin cái dấu mà... hì hì. Sau khi lên mạng tìm hiểu và làm chục cái sơ yếu lý lịch và bản sao các văn bằng (kể cả mua bán), mình cũng nộp vô các NH xong. THáng 4 năm đó, vác bút đi thi hoành tráng như ai... hì, 1 thasgn sau, hồi hộp, vừa làm chuyên đề vừa thi tốt nghiệp. rùi cái ngày đẹp trời cái gì đến cũng phải đến, mình đỗ vô làm tín dụng ở Sacombank và VIB. hờ hờ. chưa tốt nghiệp, thi qua được các vòng tuyển dụng, chỉ chờ ngày lấy bằng là đi làm, cuộc đời thật là đẹp sao. ( hồi đó còn nhớ là bỏ không thi vào VP chỉ vì hôm đó thằng MU nó...nhân 3 hay nhân đôi điểm Ex, ngu vật.... nhưng cũng chả sao vì sau này mình cũng đã được hít thở bầu không khí VP rùi, khì)/
Hồi đó cũng biết lên báo, lên nét đọc, rùi so sánh, thấy thằng Sacombank là lớn nhất về vốn (NH cổ phần), thế là nghĩ thôi từ nay làm ở đây vậy, VIB nhỏ hơn, ta không làm, hì hì. Thế là có tháng 6, nhận xong giấy tốt nghiệp tạm thời, ngày 1/7/2006, gia nhập Sacombank, vô làm ở CN NGT, nằm tận gần cầu Đuống, bây giờ chuyển rùi thì phải. Cuộc đời đi làm, xin việc tự túc và có lẽ thấy mình cũng may mắn, nên nói chung là mình khá là tự tin. Làm không được bao lâu, vừa hết thử việc, cuối tháng 8/2006, xin nghỉ, trong đầu nghĩ, mình nên đi học tiếp cho biết đây biết đó, đời đi làm còn dài, thế là dấn chân sang Tung Của 2 năm....( Quả hồi làm ở CN Ngô Gia Tự này mình có kỉ niệm cho mấy bác đạo chích ở đó cái xe máy Wave anpha đầu đời của mình, hic, mất đúng ngày trước sinh nhật, méo cả mặt.... giờ vẫn hân bọn nó, hồi đó nghèo kiết làm gì có tiền mấy đâu, được bố mẹ cho cái xe đi học đi làm....)
Thời vận thì không biết là tốt hay xấu, đi học bên ngoài cũng thấy nhiều cái hay, bẵng đi 2 năm bỗng thấy mình chả biết gì về sự thay đổi của NH trong nước, thời kỳ 2007, đầu 2008, ngân hàng cực thịnh với tuyển dụng ồ ạt, thưởng khủng, nghe bạn bè đi làm kể mà bùi tai. Bước chân về VN, mọi thứ lại bắt đầu từ đầu, tự tin có thừa, nhưng cứ lại cảm thấy thiếu may mắn thế nào ấy. Suốt từ tháng 8.2008 đến tháng 10.2008, 3 tháng đi xin việc khắp nơi, phỏng vấn được có 3 chỗ, thời kỳ cuối 2008 này, các NH đi vào khó khăn, mình cảm nhận thấy rõ. Lúc đó phỏng vấn ở Đại Á còn trượt, xong phi sang phỏng vấn HSBC, với món làm Nhân viên tư vấn...trượt, rùi Mitsubishi UFJ Bank of Tokyo... lại trượt, rùi sang tới Chinfon Bank, phỏng vấn toàn bằng tiếng Anh, trượt... nản luôn.... nằm nhà sốt ruột như các bác vừa tốt nghiệp lên đọc UB bây giờ.. hì hì....
(hết phần 1, còn tiếp)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thế giờ bạn làm ở đâu rùi? Chế độ tốt chứ bạn? Sao hồi trc nghỉ sacombank vậy? Mình thấy sacombank cũng tốt lắm mà :)
 
Lại hóng hồi ký của đàn anh đi trước :)) nhưng mà bác nên viết 1 lèo cho xong :)
 
Anh ơi tiếp tục đi, để thế hệ sau đọc lấy đọng lực mà chiến đấu tiếp, hi hi!
 
Thời điểm đó ngân hàng ăn nên làm ra, số lượng sv ra trường không nhiều như giờ nên cũng dễ xin việc, sao lúc đó anh không theo làm luôn.Giờ em thấy tìm nơi thực tập cũng đã khó nên hiện giờ ngân hàng thật sự khó khăn như thế nào,đôi khi em còn mong mình sinh ra sớm hơn thì giờ không phải lo lắng nhiều,hi.Nhiều khi cái khó ló cái khôn.Dù sao cũng là sự lựa chọn của anh.Chờ đợi phần tiếp theo, những kinh nghiệm quý báu từ anh.Happy New Year anh!
 
Tiếp
Tình hình không có gì sáng sủa hơn, tháng 10/2008, tôi cắm đầu vào làm việc tại Công ty của nhà để quên nỗi thất vọng mang tên xin việc.com. Sang tới cuối tháng 10/2008, ông Bác từ sài gòn ra bảo thôi giờ mày xin việc ở NH làm sao được, cuối 2008 thị trường NH đóng băng tuyển dụng, Tín dụng thời điểm đó bị giảm, cứ xin việc làm NV tín dụng thì tới mùa quýt. Thế là xong, tàn đời giấc mơ làm tín dụng tiếp của em. Lúc đó ACB đang tuyển Kiểm toán viên, ông Bác bảo mày thi thử xem thế nào. Thế là vác cái mặt đi nộp hồ sơ. Rùi nhận được cuộc gọi đến Test. Hôm 1/11, vác mặt đến NH, lên tầng 3, ngồi giữa một phòng đầy các nhân viên đang chuyên tâm làm việc. Mình và 1 anh nữa đến ngồi, gặp ông Tổ Trưởng, hắn đưa mình 4 tập đề trong đó có 3 cái dầy cộp. 1 đề nghiệp vụ kiểm toán, 1 đề nghiệp vụ tín dụng, 1 đề tiếng anh, 1 đề IQ. hờ hờ, thế là ngồi từ 9h, đến hơn 11h rưỡi, trước mặt ông ý (khỏi quay ngang quay ngửa nhé) giữa phòng tầng 3 làm một lượt. Đề kiểm toán thì nói thẳng.... đếch hiểu lắm, cứ tích bừa (bựa vãi), đề tín dụng còn vớt vát được chút kiến thức cảm thấy tự tin hơn. Tiếng Anh không thành vấn đề, rùi IQ nữa, Thi IQ của ACB hay ở điểm toàn bắt tính mà không cho... nháp, phải tính nhẩm hết (vì không được phát giấy nháp và ngồi trước mặt ông tổ trưởng, hồn nhiên hỏi ảnh có được nháp không, ổng ý bảo không, nhẩm thôi, ác thế), được cái mình không ngu lắm, cũng xong. Về sau vào làm việc lọ mọ vớ được cái Hồ sơ của mình mới thấy: Kiểm toán dưới TB, Tín dụng trên TB, tiếng Anh và IQ đều trên 90% đúng, đỡ ngượng.
Xong về, 1 tuần sau gọi đến phỏng vấn,vào gặp xếp mở mồm tý chào bằng cô (quen miệng), xong thấy chị..trẻ quá, may đổi phỏm kịp. Chị bảo thôi tuần sau tới đây đi làm, rùi đi học, xong.... ông anh ngồi cùng mình hôm làm bài Test cũng vào làm cùng mình luôn, đợt đó lấy 4 người, 2 nội bộ, 2 bên ngoài. Thế là cuộc đời làm ngân hàng nối tiếp tới nay. hì hì. tạm hết phần vô ACB.
 
Vào đi làm tại ACB từ tháng 11.2008, học việc 3 tháng, mức lương học việc thật... khủng khiếp 1.5 triệu/tháng. Hờ hờ, vác bút đi học như hồi SV, sáng đến trung tâm đào tạo (hồi đó còn ngồi với CN Chùa Hà trên Nguyễn Phong Sắc bây giờ). Học hành 3 tháng trời, hết nghiệp vụ tư vấn viên CSR Giao dịch, sang nghiệp vụ Teller lý thuyết và trên máy. Học xong mỗi choác nghiệp vụ là thi luôn (trắc nghiệm lý thuyết hình như 60 câu, đúng trên 70% thì qua, không qua mời thi lại cùng lứa sau..ác lắm), thi 3 lần, 2 lần thi trên máy tính trắc nghiệm và 1 bài thi viết lúc học xong làm teller máy. nói chung là kiếp học hành cũng xong, sau Tết Âm lịch 2009, mình mới bước vào thử việc: ký hợp đồng 2 tháng thử việc, lương hưởng 70% lương chính ( lương chính hồi đó có 3,4tr thì phải). Phù thế là sướng lắm rùi, được thử việc hồi đó cảm thấy ngon lắm, muốn hết mình cống hiến luôn cho sự nghiệp giải phóng bản thân, hì hì. Sau đó là cuộc đi công tác đầu tiên, làm 1 thágn liền tại Hải Phòng, cũng thú vị. Sang tới tháng 5/2009 lại nhận trát đi học tiếp nghiệp vụ tín dụng. Phải nói cái khoản đào tạo của ACB thì khỏi nghĩ, cho học khá đầy đủ, lúc này mình hết thử việc, làm chính thức, tự dưng thấy hay. Vì đi làm vẫn hưởng lương mà chả phải nghĩ ngợi gì, về sau mình thích đi học cái kiểu này hơn vì thực chất như là được nghỉ ngơi giữa chừng Trò đời, đi học thì với nhân viên mới thì nghiêm túc đi sớm về muộn để còn phấn đấu, chứ cái lũ nhân viên cũ thường là... ngược lại, đi muộn về sớm. Lần này học 2,5 tháng, hết nghiệp vụ tư vấn tín dụng LOAN SCR là sang nghiệp vụ tín dụng lý thuyết, hờ hờ, cái này có 11 modul hồi đó thì phải. cứ học xong một cái là thi, hồi đó đúng là ác mộng, nhưng nói chung tính chuyên nghiệp về đào tạo của ACB đã được hình thành rõ ràng từ thời kỳ này, cho đến giờ mình qua đào tạo các nơi vài NH khác rùi mà vẫn chưa thấy ở các NH TMCP tư nhân làm được tốt như vậy ngoài ACB. học xong modul nào thì thi luôn modul đó, trên 70% thì qua, mà dưới 50% thì thi lại, nếu từ 50% đến 70% và sau này điểm bình quân tất cả các modul là trên 70% thì cũng qua. Học xong xuôi, lại bắt tay vào làm. Lúc này đang nhiệt huyết hưng phấn, kiến thức đầy mình, phi đi làm háo hức lắm.... Được một thời gian, tự tôi cảm thấy công việc cứ không xuôi, làm thì không bận lắm, nhưng chất lượng làm thì không đánh giá được. công việc thì chia chuyên môn kỹ nên mình không thạo cái khác, nhất là tín dụng, xem hồ sơ mà đúng hay sai vẫn kiểu tọa độ. Nguyên nhân về sau tự mình xác định là... không hiểu thực tế công việc. hì hì.
Thế là nhạt dần, rùi mình bắt đầu thấy có nhu cầu thực tế hơn chút. Sau cái tết Âm lịch 2010, mình lại vác đơn thử đi xin việc....
 
nói xiên một chút qua chuyện khác cho đỡ nhàm
Tháng 11.2009, tôi cưới vợ, Vợ tôi cũng bình thường như cân đường hộp sữa với bao người. Vợ tôi cũng chả có gì đặc biệt, tốt nghiệp sư phạm ngoại ngữ, bằng cử nhân sư phạm dạy tiếng nước ngoài ( không phải tiếng Anh), tháng 6.2006, nàng tốt nghiệp ĐH, ra trường, thất nghiệp nằm nhà như bao fan của Ub trên này. Lúc đó tớ vô làm Sacombank, tự dưng phát hiện thấy một điều thú vị là với vị trí teller của NH không yêu cầu tốt nghiệp đúng chuyên ngành( thời đó) mà chỉ cần tốt nghiệp đại học. Thế là xong, thuyết phục một hồi, người yêu lúc đó tung tăng làm hồ sơ đi nộp thi. NH đầu tiên thi là VIB. hờ hờ. Mình lo phần kiến thức, sách vở, tiếng anh, cả IQ cho NY luôn. Lần đầu NY thi, tình hình hôm xem điểm vẫn nhớ, hình như 3 môn nghiệp vụ,TA,IQ cộng lại được...6 điểm thì phải. Nói chung là... thất bại tập 1 . không nản, NY mình đi học lớp nghiệp vụ kế toán NH trong học viện, Học xong sau 3 tháng, nàng đã có chứng chỉ loại xuất sắc, từ đây, việc thi Teller đơn giản hẳn. Phát thi thứ 2, NY thi vào chính Sacombank tháng 10/2006, và ...đỗ. thế là tháng 11/2006, lúc này mình ở Tung Của rùi, vợ mình vô làm teller ở Sacom chỗ Tây Sơn, đối diện chõ mình làm bây giờ. nói nghe có vẻ dễ nhưng thực ra mấy tháng cho đến lúc vợ vô làm được là cả cuộc chiến đấu với tinh thần lúc căng thẳng, lúc chán nản, lúc mệt mỏi của NY, vì thực ra chả ai tin là sẽ đỗ và vào làm NH, nhất là cái lần đầu tiên trượt thẳng cẳng với tổng 3 môn 6 điểm như thế và với một đứa tốt nghiệp khoa sư phạm của DH Ngoại ngữ, hì, cái quan trọng nhất là.. chả nhờ vả ai mà được cả, chỉ dựa vào năng lực của chính NY và sự học tập kiên trì lúc đó. Các vị cứ tưởng tượng là giảng cái tài khoản kế toán cho dân sư phạm nó giống như là dạy bé tiểu học phép tính căn số ý. Giờ bà xã làm tại 1 NH cổ phần, kiểm soát viên kiêm trưởng quỹ giao dịch, không phải là Sacom và chuyển đi khoảng 4 NH rùi, nhờ trời, với năng lực tự có, bà xã tiến khá vững trong nghề, từ làm teller lên KSV và giờ tuy ở quỹ nhưng khả năng nghiệp vụ được cả CN kính nể. Ai biết đó là con người đó có thể suýt đã làm một cô giáo cấp 2 nhỉ...
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
nói ra vụ vợ mình để mọi người, dù là ai, nếu có mơ ước, có định hướng hợp lý, có mong muốn khát khao được làm công việc mà mình mong muốn thì hãy có gắng, nỗ lực hết mình. Bạn chỉ có thể tiếc là bạn đã không làm chứ bạn sẽ không tiếc khi bạn đã thử. Kể cả thất bại cũng luôn là thứ nên nếm trải để có thành công trong mai sau.
Trong suốt quá trình đi làm tới hôm nay. mình cũng gặp nhiều người đáng để học hỏi. Có câu truyện của một bác sỹ cơ quan nhà nước bỏ việc đi học bằng Trung cấp kế toán để rùi trở thành một người điều hành công ty gia đình với thu nhập thời khó khăn bây giờ cũng không dưới 200tr/tháng cho cá nhân mà vẫn miệt mài đào tạo nghề cho bao người khác. Có người kiên trì nhẫn nại đi khắp các tỉnh phía bắc từ lúc làm anh trình dược viên đến lúc mở công ty riêng doanh thu về dược 2-3 tỷ/năm (vừa phải vì công ty nhỏ) đều đặn đủ sống. có người 20 năm làm công ăn lương kiên trì rùi nghỉ nhà nước ra mở công ty xây dựng chỉ 2 năm là doanh thu đã đạt cả trăm tỷ và lợi nhuận đem về khoảng 10% với giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm người. Vậy cuối cùng mọi người sẽ học được gì trong cuộc đời nếu không dám ước mơ, không dám thực hiện, và không thất bại để đạt thành công. Cái quan trọng là đừng làm liều, làm láo, còn lại nếu bạn có ước mơ, hay xây từng bước để đạt tới cái bạn mong muốn. Dù bạn chưa làm được, hay tích lũy thật nhiều để đến ngày được làm sẽ không phải hối tiếc, các bạn nhé....
 
quay lại chuyện của mình nào.
Tháng 4/2010. Do đang làm ngân hàng, lại có tài liệu đầy đủ cộng kinh nghiệm đi làm rùi, cái này người nào đi làm rùi cũng sẽ giống mình thôi, mình lại lục tìm tài liệu về tín dụng lại và ngồi học cách tính. Lúc này có VIB đang tuyển dụng nhân viên tín dụng KHDN, mình nộp hồ sơ và nhảy vào thi từ đầu giống các bạn mới ra trường bởi mình quan niệm là mình chưa có kinh nghiệm thực tế tín dụng. Sau một hồi học và hỏi các cao thủ về tín dụng, cộng với lục tờ trình tính tính toán toán, mình cũng thạo mấy cái công thức tính NPV, ROA, ROE. Thế là vác bút đi thi. Tiếng Anh và IQ thì không nói, có nghiệp vụ là cũng thấy hơi bối rối nhưng rồi cũng xong. Thế là qua vòng thi viết, thi phát ăn ngay chắc do có cái mác là đang làm ACB nữa. Rùi sang phỏng vấn, cũng ok, ấn tượng nhất là anh sếp tương lai hỏi mình uống rượu ok không, mình bảo được ạ... hì hì. Thế là tháng 5 nhận quyết định tuyển dụng. Lúc này đang vướng mấy việc phải làm tại ACB nên hết tháng 6 mình mới thôi việc và tháng 7/2010 thì sang VIB làm việc. Mình về làm Trợ lý quản lý khách hàng (ARM) tại một chi nhánh ở Hà Nội, mảng KHDN. Phải thừa nhận là đi vào làm thực tế mới thấy bao khó khăn khi làm việc với khách hàng, mọi va chạm đều không đơn giản, công việc có lúc chả có gì, có lúc bận từ 8h sáng đến hết chiều cũng không hết việc. Được cái là tự bản thân mình thấy mình học hỏi được nhiều hơn khi vào làm thực tế. Mình không ưa Trưởng phòng lắm, nhưng phải công nhận là anh ý tốt và lúc hướng dẫn là mình vẫn phục, anh ý để mình tiếp cận tự nhiên với công việc, không thúc ép quá, nếu có vấn đề thì hướng dẫn cụ thể, nhưng cũng không chỉ bảo chi tiết lắm, nói chung là mình thấy phải tự thích nghi, nhưng quan điểm của mình là môi trường bên VIB vẫn rất tốt, mọi người trong phòng có sự chân thành giúp đỡ nhau trong công việc rất nhiều. Công việc của mình không được thuận lợi, cứ ngang ngáng thế nào ấy, mình không có khách mấy và hầu như toàn hỗ trợ khách của các xếp giao về, mức lương nhận lúc đó cũng hơi thảm hại, chỉ có 4tr/tháng và tiền ăn trưa. Mức lương này còn thấp hơn mức trước đó mình nhận ở ACB trước khi nghỉ (5,4m), nhưng vì quan niệm sang học nghề để biết nên mình chấp nhận. Qua được gần năm, tới tháng 2/2011, nhà mình có em bé, tới lúc này nhu cầu về thu nhập của mình trở nên bức thiết. Công việc ở VIB cứ đều đều và khả năng tăng lương thời điểm đó là mù mịt, mình cũng bận rộn hơn việc ở nhà và lơ là công việc tại cơ quan. Sếp bắt đầu phải nhắc nhở về tinh thần, và động viên là cố gắng lên... Nhưng có thực mới vực được đạo, tới tháng 4/2011, mọi thứ trở nên có vấn đề vì nguồn thu nhập của gia đình khó khăn mặc dù có bố mẹ giúp đỡ, mình quyết tâm phải thay đổi để có thu nhập tốt hơn. lúc này tự cảm thấy kinh nghiệm tích lũy của mình từ ACB và VIB, mình lại nghĩ lại chỉ có quay lại làm KT thì mới khá hơn được, chứ làm tiếp thế này khá mịt mù. Đùng cái cuối tháng 4/2011, bên VP gọi phỏng vấn, thế là up, phi sang luôn. Qua phỏng vấn, ko phải thi viết lách gì nữa, bên này thấy ưng và đáp ứng được nhu cầu về thu nhập cho mình, thế là xong. Tháng 6/2011, xách va ly qua VP luôn, và mọi chuyện có vẻ khá ổn cho tới lúc này.
Trong khi đang ở VIB, mình có tham gia phỏng vấn ở 3 ngân hàng nữa nhưng toàn là NH nước ngoài gọi để đi, chắc do cái CV trên Vietnamwork có phát huy hiệu quả: 1 choác phỏng vấn tiếng Trung ở HSBC cho bộ phận phục vụ khách hàng TQ thì phải, một choác phỏng vấn cả Anh lẫn Trung ở bên công ty Thẻ của Yin lian ( gọi là Ngân Liên - liên minh thẻ của TQ sang Việt Nam), và một phát phỏng vấn tiếng Trung lại ở Fubon Bank ( tên mới của Chinfon Bank), rùi một buổi gặp mặt nói chuyện với cán bộ tuyển dụng của Ngân hàng Công thương Trung Quốc nữa, nói ra cho vui thôi chứ toàn phỏng vấn... trượt nên chả vẻ vang gì, được cái tự thấy mình có chịu khó đi phỏng vấn nên kinh nghiệm đối mặt với các nhà tuyển dụng thuộc loại..trơn mặt. ( đây là kinh nghiệm rất cần cho các bạn đang tìm việc và đã có công việc nhưng vẫn muốn thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của mình). Thời kỳ ở VIB này cho mình kiến thức thực tế khá tốt về các công việc trực tiếp của một nhân viên tín dụng doanh nghiệp như: mở bảo lãnh, LC cho khách, phục vụ chuyển tiền cho công ty, rùi thẩm định, cấp tín dụng, rùi đi ký thế chấp, đăng ký GDBĐ, nói chung đủ. Thế nên tạo nền tảng khá tốt để mình làm công việc kiểm tra sau này, đỡ bỡ ngỡ hơn hẳn cái thời ở ACB mới học xong nhưng không được làm. Thế nên khuyên các anh em mới ra trường là đừng ngại làm việc gì cả vì việc gì đi chăng nữa thì nó cũng sẽ có ích sau này cho bạn cả thôi, bạn sẽ hiểu hơn cuộc sống, công việc và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình...
còn tiếp, giờ làm việc tiếp đã....
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,181
Thành viên mới nhất
murderdollsmerc
Back
Bên trên