Kinh nghiệm vòng thi viết của ngân hàng

viethungkieu 2 Tháng 1 2013

1. Đánh giá chung.
- Khá khó khăn, đặc biệt là các phần thi về nghiệp vụ. Mình vẫn hay nghe các bạn nói rằng, học kiến thức trong trường toàn là lý thuyết suông, quan trọng là áp dụng thực tế. Mình nhận thấy đây là một quan điểm rất sai lầm, nếu bạn học không kỹ các kiến thức trong trường đại học, đặc biệt là các môn học chuyên ngành, bạn sẽ rất khó có thể vượt qua được vòng thi viết này. Đây cũng là một phần lý giải lý do tại sao, sinh viên FTU khi đi phỏng vấn thường nổi bật hơn các sinh viên trường khác nhưng đến vòng thi viết thì kém hơn hẳn NEU và Học viện ngân hàng.
- Thông thường, vòng thi viết sẽ bao gồm 3 phần nhỏ là Nghiệp vụ, Tiếng Anh, IQ và logic. Trong đó, phần dễ ăn điểm nhất có thể là IQ logic và khó nhất là thi nghiệp vụ đặc biệt là đề thi vào khối các ngân hàng quốc doanh.

2. Kinh nghiệm của bản thân.
2.1 Tài liệu nên dùng là gì?
- Mình nghĩ rằng, để thi được vào ngân hàng, ít nhất, bạn cần phải có kiến thức tổng quan về ngành ngân hàng, đừng cố gắng chăm chăm làm các đề thi vào các ngân hàng sưu tập được, làm theo kiểu ăn sổi như vậy sẽ không bền vững đâu, kể cả khi bạn trúng tuyển vào ngân hàng rồi, bạn cũng khó có cơ hội để chuyển sang các phòng ban khác mình thích.
Đầu tiên, mình khuyến nghị các bạn nên đọc cuốn sách “Quản trị Ngân hàng Thương mại” của Peter Rose, cuốn này được mệnh danh là sách gối đầu giường của dân ngân hàng đấy. Khi được vào làm ngân hàng rồi, cuốn sách này cũng sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc.
- Thứ hai, bạn cần phải đọc luật và các văn bản dưới luật tương ứng với vị trí mình đang ứng tuyển. Tôi nhận thấy 1 điều, một định nghĩa có thể mỗi nơi một khác, giáo sư này định nghĩa thế này, trường này lại định nghĩa kiểu khác, vậy lấy đâu ra là chuẩn mực, chỉ có LUẬT. Hãy đọc đầu tiên là Luật các tổ chức tín dụng 2010, đây cũng là văn bản quy định khá chi tiết và các bạn cũng sẽ gặp rất nhiều các câu hỏi có liên quan trong phòng thi.
- Thứ ba, nếu có người quen làm việc trong ngân hàng mình đang mong muốn ứng tuyển, bạn hãy cố gắng xin được bản chức năng nhiệm vụ của phòng ban đó hoặc ít ra cũng biết được, công việc phải làm của phòng ban đó là gì. Thực sự, tài liệu này không quá là bí mật đâu, mình khéo léo xin xỏ một chút là người ta cho ngay.
- Thứ tư, nên đọc qua về báo cáo thường niên của ngân hàng đó vào năm gần nhất để có được những cái nhìn tổng quan về ngân hàng.
- Thứ năm, bạn sẽ đọc thêm các tài liệu có liên quan đến vị trí mình ứng tuyển, ví dụ như, bạn muốn thi vào vị trí Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp, bạn nên đọc và hiểu sâu về các nghiệp vụ tín dụng và kỹ năng bán hàng, còn thi vào vị trí ở Treasury, bạn nên tìm hiểu các môn học của CFA đặc biệt là bộ môn Fixed income,...


2.2 Bài học của bản thân đã trải nghiệm ở vòng thi viết

Bài học 1: Đừng nghĩ rằng các câu hỏi trong đề thi sẽ chỉ chú trọng vào phạm vi của lĩnh vực mình ứng tuyển.

- Có thể nhiều bạn sẽ băn khoăn với tựa đề này, tuy nhiên, đó lại là sự thật. Tôi đã tham dự vòng thi viết của Ngân hàng An Bình (ABB) vị trí Chuyên viên kinh doanh giấy tờ có giá. Tôi cũng cố gắng chuẩn bị tất cả các tài liệu ôn thi có liên quan và đọc gần như hết như bộ môn Fixed income trong CFA, đọc luật các tổ chức tín dụng,... Tôi còn chuẩn bị một số câu hỏi liên quan đến việc bán hàng và kỹ năng giao tiếp với mọi người, bởi vì tôi nghĩ rằng, đây là vị trí thuộc khối kinh doanh (Front Office). Nhưng khi vào đến phòng thi, tôi thực sự bất ngờ bởi những câu hỏi của ABB đưa ra, (tôi chỉ liệt kê những câu hỏi mà tôi cảm thấy bất ngờ, bạn nào mong muốn tìm hiểu sâu hơn về đề thi của ABB vị trí này, xin liên lạc với tôi qua email nhé)
- Giá xăng RON 92 hiện tại có giá là bao nhiêu tiền? Tôi hơi sốc với câu hỏi này, đang thi vị trí chuyên viên kinh doanh giấy tờ có giá, tại sao lại liên quan đến giá xăng, hay là mới có sản phẩm phái sinh mới nào có liên quan đến sự lên xuống của xăng dầu hay sao thế này. Tôi nhớ mang máng rằng, hình như tuần trước giá xăng là 22,800 VNĐ/ lít. Buổi chiều đi về đổ xăng, nhìn lên bảng giá mới thấy, 23,300 VNĐ/ lít. Hóa ra là mấy ngày hôm trước, giá xăng đã được điều chỉnh tăng 500 VNĐ/ lít. Thế là mất điểm câu hỏi trắc nghiệm đó rồi.
- Hội sở của ngân hàng An Bình nằm ở đâu? Câu này cũng khiến nhiều người nhầm là hội sở của ngân hàng nằm ở chính chỗ 36 Hoàng Cầu – địa điểm diễn ra buổi thi viết hôm đó. Nhưng lên mạng tra cứu thì hội sở của họ nằm ở 170 Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM. Tôi nghĩ rằng, câu này cũng khiến không ít bạn mất điểm.
- Công văn 7459 – NHNN quy đinh về hạch toán loại chứng khoán gì? Đáp án phải là cả chứng khoán nợ và chứng khoán vốn. Tuy nhiên, nhiều bạn (trong đó có tôi) suy luận rất logic rằng, mình đang thi vị trí chuyên viên kinh doanh giấy tờ có giá ở ngân hàng, mà ngân hàng làm gì được phép tự doanh cổ phiếu là chứng khoán vốn, vì vậy phải là chứng khoán nợ rồi. Ở đây, tôi không muốn bàn nhiều đến đáp án, tôi chỉ muốn chỉ ră cho các bạn rằng, thực tế cho thấy rằng các chuyên viên của Front Office (FO) thường ít khi quan tâm đến các công việc của Back office (BO), mà những công văn, thông tư, nghị định đặc biệt về hạch toán kế toán, thì chỉ có BO là quan tâm thôi. Nhưng trong đề thi hoàn toàn có thể có những câu hỏi hơi trái ngành của bạn như vậy.
- Bên cạnh đó, tôi cũng gặp những câu hỏi như: Lãi suất cơ bản hiện tại đang được NHNN duy trì là bao nhiêu? (9%), tăng trưởng kinh tế năm 2011 là bao nhiêu (5.89%) và một số câu hỏi ở Luật các tổ chức tín dụng có liên quan đến các con số.
=> Lời khuyên của tôi cho các bạn là:
1. Phải cập nhật tin tức hằng ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng và luật pháp, đặc biệt phải nhớ các con số có liên quan, đặc biệt về ngành ngân hàng và kinh tế vĩ mô như % nợ xấu, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát năm vừa qua,...
2. Phải chuẩn bị các kiến thức có liên quan (Around the concept) đến các phần mình sắp thi tuyển. Như tình huống tôi kể là một ví dụ, mặc dù thi ở khối FO nhưng đề thi vẫn hỏi các kiến thức của BO.
3. Bạn có kiến thức xã hội tốt, kiến thức chuyên ngành tốt, nhưng bên cạnh đó cũng cần phải hiểu về chính ngân hàng mình đang dự tuyển nữa. Vì vậy, trong phần tài liệu, tôi cũng đề cập đến việc, bạn phải đọc báo cáo thường niên của ngân hàng.

Bài học 2: Kinh nghiệm học với các phần thi IQ và tiếng Anh
2.1 Đối với các phần thi tiếng Anh
- Lời khuyên đầu tiên và duy nhất của mình cho các bạn ở phần thi này đó là cố gắng rèn luyện, cày nhiều bài tập theo các sách có sẵn. Hãy tưởng tượng như các bạn đang ôn thi đại học vậy, mình tinh rằng, nếu làm được như vậy, bạn sẽ thành công.
- Thực sự không quá khó, đặc biệt là các bạn khối D, đề thi chủ yếu về các dạng bài tập về ngữ pháp, điền từ, đọc hiểu, viết lại câu,… Nhưng có một điều các bạn phải lưu ý đó là các bài này hầu hết từ vựng liên quan đến chủ đề về tài chính ngân hàng. Vì vậy, nếu trường của các bạn có dạy môn tiếng Anh chuyên ngành (như FTU chẳng hạn), thì nên lấy sách đó ra, xem lại và làm lại bài tập trong các cuốn sách đó. Mình thấy, các dạng bài của các thày cô giao trong đó phải đến 90% giống với đề thi tieegns Anh của ngân hàng.
- Các bạn có thể tham khảo để thi tiếng Anh vào ngân hàng tại một số link sau LINK http://www.mediafire.com/?wh52sfwv93r32vn

2.2 Đối với phần thi IQ và logic
- Phần này cũng không khó, nhưng khá giới hạn về thời gian (ví dụ như ở Vietinbank là 25 câu IQ làm trong 20 phút). Một điều khó khăn nữa đó là, một số ngân hàng không cho phép bạn sử dụng máy tính trong phần thi này.
Giải pháp của mình trong tình huống này như sau
- Đọc và làm nhiều bài thi về IQ và logic, cố gắng đọc sách tiếng Anh luôn, bởi vì, một số ngân hàng ra đề thi bằng cách photo trực tiếp từ những cuốn sách IQ bằng tiếng Anh đó ra luôn.
- Khi tham gia vòng thi viết, nên mang theo máy tính và hỏi các anh chị trông thi rằng có được phép sử dụng máy tính trong phần thi này hay không.
Các bạn tham khảo thêm một số tài liệu để rèn luyện IQ theo link sau http://www.mediafire.com/?g6ukcv65ekpfuci

Bài học 3: Hạn chế trao đổi, bình luận các kiến thức có liên quan đến nội dung thi cử với những ứng viên thi cùng.

- Nhiều bạn cho rằng, đây là một sự ích kỷ, ky bo, nhiều bạn còn nói với tôi rằng, nếu mình chia sẻ cho người ta, thì kiểu gì người ta chẳng chia sẻ lại với mình. Ý của tôi ở đây không phải là bảo bạn phải ích kỷ trong mọi tình huống, nhưng phải biết giữ bí kíp cho mình một cách đúng lúc. Mình cảm nhận rằng, tuyển dụng vào bất cứ một tổ chức nào cũng giống như kì thi đại học vậy, thậm chí còn khắc nghiệt hơn trong thời kì khủng hoảng kinh tế hiện nay, vì vậy, hiếm khi có được sự Win-Win. Nhiều vị trí trong ngân hàng chỉ tuyển từ 1-2 người mà thôi, vì vậy sự cạnh tranh là rất lớn, bạn trúng tuyển có nghĩa là tôi bị loại. Đó là chuyện bình thường.
- Lời khuyên của tôi là, bạn vẫn nên trò chuyện với họ, nhưng phải biết kiềm chế những lời nói của mình.
- Tôi muốn kể về một câu chuyện của tôi, tôi đã gặp một người bạn học cùng trường đại học, bạn ấy đã đối mặt với tôi ít nhất trong 2 kì tuyển dụng đó là thi tuyển vào vị trí Chuyên viên phân tích kinh tế và nghiên cứu chiến lược tại SHB và vị trí Cán bộ Treasury của Vietinbank. Thực sự 2 lần đó, chúng tôi chẳng nói chuyện với nhau điều gì, chỉ có những câu chào xã giao mà thôi. Tuy nhiên, sau khi tôi đã trúng tuyển vào Vietinbank rồi, chúng tôi đã trở thành những người bạn khá thân thiết, ngay khi bạn ấy đang chuẩn bị thi tuyển vào vị trí Chuyên viên phát triển khách hàng và định chế tài chính của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, tôi đã tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cho bạn ấy một cách nhiệt tình và đẩy đủ nhất có thể. Đến bây giờ, chúng tôi vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp.
Qua câu chuyện của mình, tôi muốn nói với các bạn rằng, nếu người mình gặp có thể trở thành bạn tốt của mình thì đó chỉ phụ thuộc vào thời gian, không sớm thì muộn mà thôi.

Bài học 4: Sau khi thi viết xong, bạn nên làm gì?
Nhiều bạn sẽ trả lời rằng, đơn giản thôi, chờ đợi kết quả. Đúng như vậy, tuy nhiên, chờ đợi không có nghĩa là ngồi im như kiểu há miệng chờ sung. Bạn nên làm các công việc:
- Ngay buổi chiều hoặc buổi tối ngày hôm đó, bạn cần tổng kết lại câu hỏi và chữa lại đề thi vào ngân hàng. Do đây là thời điểm mình nhớ đề thi nhất, cái này không chỉ tốt cho bạn khi đi thi ở ngân hàng khác mà còn là tài liệu để các bạn truyền thụ cho các hậu bối về kinh nghiệm thi tuyển (giống như tôi đang làm vậy)
- Đánh giá mức độ khả thi của bài thi viết, bạn hãy : Viết lại tất cả các câu hỏi, đánh giá câu hỏi nào của mình chắc chắn đúng, câu nào chắc chắn sai, câu nào còn nghi ngờ và đánh giá tổng thể chung rằng cơ hội đi tiếp của mình là bao nhiêu %.
Tôi đã từng làm như vậy với cả vòng phỏng vấn nữa. Lần tôi thi tuyển xong ở Vietinbank, tôi đã đưa ra bảng nhận xét của mình như sau
1. Phần thi nghiệp vụ (60%)
- Các câu hỏi chú trọng vào các kế toán giao dịch kinh doanh ngoại tệ, Derivative và Fixed income. Các câu tự luận làm khá tự tin và chắc chắn (dạng bài FRA 3x12, dạng bài trái phiếu có liên quan đến công văn 7459 của NHNN, nghiệp vụ Back office của Treasury là gì, tại sao lại phải tách biệt giữa hai khối Front office và Back office)
2. Phần thi tiếng Anh (70%)
- Các dạng bài
+ Phần trắc nghiệm: 60%
+ Phần tìm từ đồng nghĩa: 90%
+ Phần đọc hiểu: 90%
+ Phần điền từ: 60%
+ Phần viết lại câu: 50%
3. Phần thi IQ và logic (90%)
- Đánh giá chung phần IQ làm khá tốt, hiểu và tính toán được đáp án của 23/25 câu và chỉ có 2 câu là đánh bừa có cơ sở.
Tổng kết chung: 70% vượt qua vòng thi viết.

Sau khi tôi tính trung bình số điểm đánh giá của mình và xem xét mình sẽ có bao nhiêu % được đi tiếp, thực sự sau khi làm xong những bước đánh giá này, tôi cảm thấy rất tự tin về kết quả của mình. Các lần thi khác ở các ngân hàng khác tôi cũng làm tương tự. Thực sự, các bạn nên ứng dụng phương pháp này để có nhiều cơ hội chiến thắng,
Điều cuối cùng tôi muốn gửi đến các bạn đó là một câu nói tôi rất ưa thích “ Thành công là khi mình đạt được đến mục tiêu còn thất bại chỉ khi mình bỏ cuộc”.
 
 1. View previous comments
 2. minhthanhtn86
  minhthanhtn86
  Chia sẻ tuyệt vời, nhờ có chia sẻ này các banker tương lai sẽ rõ rang hơn việc mình phải làm.
  6 Tháng 1 2013
 3. vuonghoang
  vuonghoang
  Chào Anh!
  Cảm ơn vì những chia sẽ hữu ích của anh.

  Đọc bài Kinh Nghiệm Vòng Phỏng Vấn của anh, em có thấy anh đề cập đến việc trước đây anh đã từng phỏng vấn ở VPBank rồi, không biết anh có còn làm ở đó không ạ? Nếu có anh có thể cho em xin bảng chức năng nhiệm vụ của Phòng Tư Vấn Tài Chính - Phát Triển Kinh Doanh được không ạ. Để em có thể tìm hiểu kỹ hơn về công việc sắp tới em sẽ làm. Vì em đang đang nộp hồ sơ vào VPBank với vị trí đó, đây là lần đầu tiên thi vào ngân hàng nên cũng rất hồi hộp.
  6 Tháng 1 2013
 4. Ngocnhung257
  Ngocnhung257
  Hay wa..cam on ban rat nhieu
  6 Tháng 1 2013
 5. huongnbk
  huongnbk
  Bác ơi ,bác sửa chỗ nào vậy ak? mà bác có ebook của cuốn quản trị ngân hàng k , share cho e với :) hiện e năm cuối thôi, mấy hôm nữa đi thực tập rồi, giờ phải nạp những cái b chia sẻ trên ngay mới kịp cho mùa tuyển dụng tới. Cám ơn bắc nhiều!
  6 Tháng 1 2013
 6. nhungdt0609
  nhungdt0609
  viethungkieu học Ftu à, B đang làm ngân hàng rồi. Bài viết của bạn rất thực tế và rất hay. Cảm ơn bạn nhé
  6 Tháng 1 2013
 7. viethungkieu
  viethungkieu
  Mình học khóa 46FTU, khoa TCNH. Mình cũng đang đi làm ngân hàng rồi. Nhưng trước đây có làm về đào tạo nên thích viết bài về các kinh nghiệm và các quan điểm của bản thân. :D
  7 Tháng 1 2013
 8. nhungdt0609
  nhungdt0609
  hjhj tiền bối. Em k47 FTU, em thi mấy ngân hàng rồi nhưng chưa đỗ cái nào. chán lắm í:(:)((
  9 Tháng 1 2013
 9. raoban221
  raoban221
  camera quan sát
  Dịch vụ Sửa chữa máy thu hình lắp camera


  6577788057136352284693662565787593095016533033094​

  Trong quá trình sử dụng dài và liên tục, hệ thống của quý khách sẽ gặp phải những sai sót hỏng hóc đột ngột, có thể do con người, do sản phẩm lỗi hay do môi trường tác động ... cũng dẫn tới lỗi cho hệ thống. Hay nhu cầu nâng cấp mở rộng - thay đổi theo ý muốn của quý khách. Ngoài ra, bảo dưỡng hệ thống thường xuyên cũng là một việc hết sức quan trọng. Hãy liên lạc dịch vụ sửa chữa may quan sát của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. camera quan sát


  1233705422571671695395707084838155042060787783623​


  Hệ thống máy quan sát rất cần thiết, lắp camera giúp chúng ta quan sát được, theo dõi đươc những thời gian chúng ta không có mặt ở tại vị trí đó (cái này khách hàng quản lí qua điện thoại và máy tính nhưng phải cài đặt theo dõi online nhé). Hệ thống máy thu hình còn đóng vai trò là người giám sát trung thực và chăm chỉ làm việc không biết mệt mỏi 24/24 giờ (thì chỉ thỉng thoảng đau ốm thôi – không cần uống thuốc, chỉ cần gọi mấy chú sửa chữa máy thu hình là khỏi.

  2672168442562963550791445180487930948862934106006​


  Một số lỗi phát sinh hay gặp phải và cách xử lý:
  1. Máy ghi hình khônghoạt động: có thể máy thu hình lỗi, nguồn camera lỗi, đây có vấn đề
  b1: đầu tiên bạn kiểm tra giắc cắm vào đầu và máy thu hình (đơn giản là rút ra cắm lại, có thể đảo vị trí giắc cắm trên đầu ghi) Vẫn không lên hình tiếp b2
  b2: Lấy máy ghi hình đó thay sang 1 camera đang lên hình để xác định nguyên nhân có phải máy quan sát hỏng hay không. Không có tín hiệu ->máy thu hình có trục trặc. Lên hình tiếp b3
  B3: kiểm tra nguồn. với máy quay hồng ngoại thì đơn giản,bạn chỉ việc bịt mắt cảm biến quang, thấy đèn hồng ngoại sáng là ok nguồn tốt. Với máy ghi hình không có hồng ngoại và có thể thay nguồn từ một máy quan sát vẫn lên hình. Nếu nguồn tốt tiếp b4 lắp camera


  B4: kiểm tra dây tín hiệu. bạn kiểm tra xem có dấu vết lạ trên dây không, có thể do chuột cắn, có thể do dây đưt hay bị dập,… Dây tốt tiếp b5
  B5: gọi dịch vụ sửa chữa máy quan sát.
  2. Ti vi không hoạt động: có thể do lỗi sử dụng, lỗi dây tín hiệu, lỗi cổng tivi, lỗi từ đầu ghi. bạn có thể kiểm tra theo các bước sau, theo các bước ngẫu nhiên:
  B1: kiểm tra ti vi đã bật đúng hệ cổng chưa? camera quan sát
  B2: bạn kiển tra dây tín hiệu từ đầu lên tivi có hỏng hóc gì không (có bị đứt hay dập dây không) có cắm lỏng lẻo không
  B3: Kiểm tra đầu có tín hiệu không?
  B4: kiểm tra giắc cắm chuẩn chưa( với dây kết nối VGA bỏ qua bước này). Ở đầu: video out, tivi: video in (chú ý: video in1 hay video in2,..) bật tv về đúng cổng của đầu chưa.
  B5: gọi cho dịch vụ sửa chữa máy quay. camera quan sát


  Đây là một hệ thống giúp bạn giám sát và bảo vệ gia đình hay nơi làm viêc, một việc cần thiết, quý khách đừng ngần ngại hãy nhấc máy và gọi đến với chúng tôi để được xử lý một cách sớm nhất sự cố xảy ra.
  lắp camera
  3416445825154037633704591718489790455728710953372​
  10 Tháng 1 2013
 10. vuvanquy
  vuvanquy
  Chào anh Hung,

  Em là Qúy, sinh viên mới ra trường.
  Em đặc biệt quan tâm đến cơ hội việc làm tại bộ phận nguồn vốn và đầu tư ở các ngân hàng.

  Rất mong nhân được chia sẻ từ anh,
  P/S: để tiện cho việc liên lạc, em có thể được biết địa chỉ email của anh được không?

  Thanks and regards,
  Qúy
  29 Tháng 1 2013
 11. thuythumattrang_200888
  thuythumattrang_200888
  bài chia sẻ rất có ý nghĩa. thank
  20 Tháng 2 2013
 12. View more comments