Khách hàng đến hạn gặp khó khăn

  • Bắt đầu Bắt đầu iceman
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

iceman

Verified Banker
Chào tất cả các ACE trên UB.
Mình vừa nhận bàn giao một hồ sơ của tín dụng cũ. K/h mua bán phụ tùng xe và các loại máy cũ đã qua sử dụng. K/h đang có dư nợ là 600 Tr và vài ngày nữa là lúc hết hợp đồng rùi. Sao kê thấy k/h đóng lãi rất okie. Nhưng khi xuống gặp k/h tại địa điểm kinh doanh thì thấy không ổn, mất cân đối vốn nghiêm trọng, khoản phải thu chỉ còn khoản 150 Tr, tồn kho sấp xỉ 100 Tr (nhưng toàn là những món giá trị thấp, khó bán), hjx... Sốc nữa là k/h hem có suy nghĩ đến việc tìm nguồn trả nợ cho NH nữa. K/h nói thẳng là lãi NH thì đóng nổi chứ tiền gốc nhiều quá không có tiền trả,.. TSTC là đất của mẹ khách hàng; , bà bác cũng lớn tuổi (70T ), Nhưng đó cũng chưa phải là vấn đề lớn nhất, có nhiều thông tin là k/h đang thiếu nợ bên ngoài với một số tiến sấp xỉ 200 Tr nữa, lãi suất là 6%/tháng...
Sếp đang thúc làm hồ sơ lại cho k/h gấp, ko thì quá hạn là cuối năm toi, mất hết tiền thưởng...
Mẹ của k/h nói là: " con cứ cho nó vay đi, nữa bác sẽ trả cho NH, không thì chị của nó ở nước ngoài sẽ gửi tiền trà". Nghe xong hết bit làm gì lun bi giờ,,,
Các bạn cho mình ý kiến với....
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
thế thì bạn hỏi xem dự án hay kế hoạch sắp tới của KH là dư nào, tái tục thì cũng ok vì kh đã nói đóng lãi nổi mà, nói chung thời điểm này bạn đẩy ra nợ xấu thì cuối năm k có thưởng chi bằng để đầu năm sau lấy nợ xấu cũng dc :))
 
Thời điểm này cũng khó khăn, theo mình bạn cứ phân tích kỹ những gì KH hiện có và nguồn đóng lãi trong tương lai nếu tái tài trợ. Nếu KH thông qua được và Sếp bảo làm thì bạn cũng đừng nên "kháng chỉ". Nhiều KH gặp khó khăn hiện tại nhưng nếu bạn tin tưởng và giúp họ, chắc chắn họ sẽ ko quên bạn sau này.
 
Cái này sao nghe y chang khách hàng mình đẩy đi qua ngân hàng khác cách đây 2 năm vậy ta :|, khách hàng ở đâu vậy bạn? :|

Hồi đó mình đẩy hồ sơ qua HDBank.
 
Nói chung thời điểm này ai chẳng kinh doanh khó khăn, có khó mới phải đi vay bạn ạ...Bạn tính toán xem kế hoạch kinh doanh của người ta thế nào, dự báo thị trường ra sao, tư vấn thêm cho người ta. Bạn mà ko cho người ta vay thì người ta cũng chết mà bạn cũng ko có thưởng. Mình nghĩ tốt nhất cho trường hợp này là bảo người ta tất toán đi rồi mình cho vay ra ít hơn 600tr, khoảng 400 hay 500tr thôi, để ngân hàng có thể thu bớt vốn về và khách hàng cũng bớt phần lãi hàng tháng đi. Đây cũng là quy luật đơn giản thôi, lúc khó khăn thì phải thu hồi vốn về, tránh đầu tư dàn trải.
 
Nói chung là có 2 cách:
Cách 1: Bán khách hàng sang Ngân hàng khác
Cách 2: Hỗ trợ Khách hàng vốn và hỗ trợ tư vấn tài chính cho Khách hàng để sau nó phát triển. Thu hồi các khoản phải thu đồng thời thanh lý giá rẻ thu hồi các khoản Hàng tồn kho. Để càng lâu càng khó thu hồi vốn và nó thành sắt vụn hết.
 
Nói chung là có 2 cách:
Cách 1: Bán khách hàng sang Ngân hàng khác
Cách 2: Hỗ trợ Khách hàng vốn và hỗ trợ tư vấn tài chính cho Khách hàng để sau nó phát triển. Thu hồi các khoản phải thu đồng thời thanh lý giá rẻ thu hồi các khoản Hàng tồn kho. Để càng lâu càng khó thu hồi vốn và nó thành sắt vụn hết.
Mình muốn làm theo cách 1 của bạn quá mà không biết làm thế nào...! Chỉ cho mối nào đi, tôi đang có vài khách cần bán! Giúp được thì thanks bạn trăm lần!
 
Qua thông tin bạn nêu thì khách hàng hiện đang bị mất vốn chủ, ko biết khách hàng có đầu tư vào lĩnh vực nào khác ko?
Vì nếu chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh thương mại đơn thuần thì khi khách hàng mất cân đối như vậy thì phải thu và hàng tồn kho đều tăng (hoạt động thương mại nên TSCĐ thấp), theo mình bạn tìm hiểu nguyên nhân mất vốn và tư vấn về tài chính cho khách hàng.
Nếu trường hợp khách hàng còn hợp tác, tư cách tốt thì tái cấp hạn mức cho khách hàng (vừa làm vừa run :D)
 
Nếu giá trị TSBĐ còn lớn thì làm thêm 1 năm nữa đi. Cho vay thêm phần lãi để dự phòng. Sang năm sau hãy tính tới chuyện xử lý nợ. CHứ bây giờ đang cuối năm cũng khó lăm.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên