Hỏi đáp về L/C?Help me

  • Bắt đầu Bắt đầu leminhhoa
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

leminhhoa

Thành viên
Khi cho vay tài trợ XNK trước khi giao hàng theo L/C xuất khẩu. Có tiếp tục vay tài trợ sau khi giao hàng L/C này được không?Vì sao? #:-s#-o
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Hỏi pải có chấm phẩy rõ ràng chứ, hỏi thế này chả biết đàng nào mà lần.
 
Khi cho vay tài trợ XNK trước khi giao hàng theo L/C xuất khẩu có tiếp tục vay tài trợ sau khi giao hàng L/C này được không?Vì sao? #:-s#-o

Đánh như vậy thì đọc mà thấy mình ngu luôn ^^!. Theo mình hiểu đối với L/c xuất khẩu doanh nghiệp xuất khẩu vay tiền ngân hàng để phục vụ xuất khẩu bằng cách thế chấp hợp đồng với ngân hàng bên xuất khẩu. Hỏi trước khi giao hàng có được vay tiếp hay không?

Thực chất của L/c xuất khẩu là sự thỏa thuận giữa ngân hàng với ngân hàng phục vụ người mua, đảm bảo với người xuất khẩu sẽ được thanh toán tiền hàng khi người hưởng lợi L/C thực hiện việc giao hàng và xuất trình tới Ngân hàng bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản của L/C quy định.
Vì vậy nó phụ thuộc vào sự thỏa thuận, cầm cố hay thế chấp, mức phí. Theo mình nghĩ là được.
 
Khi cho vay tài trợ XNK trước khi giao hàng theo L/C xuất khẩu có tiếp tục vay tài trợ sau khi giao hàng L/C này được không?Vì sao? #:-s#-o

Câu hỏi này được hiểu là nếu 1 công ty đã được vay tiền xuất khẩu theo L/C (để mua nguyên vật liệu => sản xuất hàng xuất khẩu; gom hàng ...) thì có được dùng bộ chứng từ theo L/C để vay sau khi xuất khẩu được không?

Theo nghiệp vụ tín dụng thì không thể dùng 1 tài sản đảm bảo/ nguồn thanh toán khoản vay (hàng hóa theo L/C; L/C; bộ chứng từ theo L/C) để vay 2 lần được. Do đó, trường hợp này là không thể, trừ trường hợp:

1. Cty này dùng tài sản khác (bất động sản) để vay tiền xuất khẩu theo hợp đồng ngoại tại ngân hàng A. (không dùng gì đến L/C)

2. Cty này dùng L/C và bộ chứng từ theo L/C để vay sau khi xuất khẩu tại ngân hàng B.
 
cho e hỏi: Trong thanh toán L/C:
1. Ngân hàng xác nhận khác ngân hàng chiết khấu thế nào?
2. Ngân hàng hoàn trả tham già vào quy trình thanh toán L/C khi nào?
Cảm ơn cả nhà nhiều !!!!
 
cho e hỏi: Trong thanh toán L/C:
1. Ngân hàng xác nhận khác ngân hàng chiết khấu thế nào?
2. Ngân hàng hoàn trả tham già vào quy trình thanh toán L/C khi nào?
Cảm ơn cả nhà nhiều !!!!

1. Đối với phương thức thanh toán :tín dụng chứng từ thì NHPH là NH có trách nhiệm cao nhất trong việc thanh toán cho người thụ hưởng ( Beneficiary).

- Tuy nhiên, NHPH sẽ chỉ định 1 NH khác ( Nominated Bank- NHđ CĐ) thay mặt mình tiếp nhận, kiểm tra và thanh toán hoặc chiết khấu bộ chứng từ xuất trình phù hợp.Và NHđ CĐ cũng có thể là NHXN hoặc NHCK.

- Ngân hàng Xác Nhận ( Confirming Bank) thường là ngân hàng lớn, có uy tín. Khi có sự yêu cầu của Ngân Hàng Phát Hành( Issuing Bank), NHXN sẽ cam kết bổ sung vào sự cam kết của NHPH để thanh toán hoặc chiết khấu bộ chứng từ phù hợp.Như vậy L/C có xác nhận được đảm bảo 2 lần cho Người thụ hưởng( Beneficiary).Tức là nếu như NHPH không có khả năng thanh toán thì mặc nhiên NHXN sẽ phải đứng ra thanh toán thay và sẽ đòi lại tiền từ NHPH hoặc yêu cầu NHPH phải đặt cọc 100% giá trị L/C.

- Ngân hàng Chiết Khấu ( Negotiating bank) là NH sẽ thực hiện trả tiền hoặc ứng trước lên đến 100% giá trị hóa đơn hoặc hối phiếu theo hình thức có truy đòi hoặc miễn truy đòi cho người thụ hưởng nếu người đó xuất trình bộ chứng từ phù hợp. Sau đó NHCK sẽ làm thủ tục đòi tiền NHPH.

Khi NHđ CĐ thực hiện việc chiết khấu chứng từ thì còn được gọi là NHCK.
Theo quy định của UCP 600 thì:+ NHXN sẽ chiết khấu bộ chứng từ nếu như NHđ CĐ phải làm việc này nhưng đã không làm.
+ NHXN sẽ chiết khấu miễn truy đòi, nếu L/C có giá trị chiết khấu tại NHXN.
Như vậy: NHXN lúc này trở thành NHCK.
Do đó NHXN sẽ khác NHCK nếu như nó chỉ thực hiện việc xác nhận, mà không tham gia thanh toán hoặc chiết khấu bộ chứng từ.

2. Ngân hàng hoàn trả hay NHPH sẽ tham gia vào quy trình thanh toán L/C nếu như:
+ Việc thanh toán hoặc chiết khấu BCT được thực hiện bởi NHCK, và NHCK làm thủ tục đòi tiền NHPH.
+ NHXN chiết khấu hoặc thanh toán BCT như 2 trường hợp đã kể trên thì NH hoàn trả phải trả lại số tiền mà NHXN đã thanh toán.
 
theo như mình hiểu thì có phải bạn muốn hỏi là đã vay Ngân hàng A để sx hàng XK rồi thì có được tiếp tục làm thủ tục chiết khấu bộ chứng từ hàng xuất tại ngân hàng A?
 
Trong quá trình kiểm tra bộ chứng từ thì nếu NHXN đã xác nhận là CP (complying Presentation) thì nghĩa vụ thanh toán là bắt buộc. Không giống như NHCK dù xác nhận là CP thì nó có quyền đồng ý thanh toán hoặc từ chối thanh toán
 
cho mình hỏi tí nhé :))
Các ngân hàng có chấp nhận thanh toán bộ chứng từ có hóa đơn thương mại được phát hành trước ngày mở L/C không zậy?? tại sao??
còn nếu phát hành sau ngày giao hàng thì sao? ngân hàng có chấp nhận thanh toán ko???
ai bít thì help me! thax
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,206
Thành viên mới nhất
vietucplast
Back
Bên trên