Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm

emcocghe

Super Moderator
Super Mod
Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm

Một phút "vung tay quá chán" thôi cũng đủ khiến tất cả tiền thưởng của bạn "bốc hơi" ngay lập tức. Vì thế, bạn nên suy xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chi tiền và tránh mắc 3 sai lầm sau.

Mới nhận được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thấy vô cùng vui vẻ, và muốn tiêu ngay lập tức. Đó là một điều bình thường vì bạn hoàn toàn có thể "nuông chiều" bản thân và dành ra một phần trong số đó để mua những thứ bạn muốn.

Tuy nhiên trước đó, bạn nên dành ra một chút thời gian để lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý nhất nếu không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ vào cuối năm khi dịp Tết đã gần kề, chúng ta có vô vàn thứ phải chi, trong khi các cửa hàng cũng đua nhau đưa ra những chương trình giảm giá và khuyến mãi đầy hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cần tránh mắc những sai lầm dưới đây để sau này, bạn sẽ không phải tiếc nuối vì đã hoang phí tiền thưởng của cả một năm làm việc chăm chỉ và vất vả.

1. Tụ tập và khoe khoang với bạn bè

Sống theo các tiêu chuẩn của bạn bè hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với nhiều người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu khi không được "bằng bạn bằng bè". Nhưng nếu vì thế mà bạn hình thành cho mình thói quen chọn chỗ ăn, quần áo mặc và các đồ dùng dựa trên những gì bạn bè làm thì sao?

Vậy thì sớm muộn bạn cũng phá vỡ ngân quỹ và tiêu sạch số tiền thưởng kia. Nhiều khi, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của bạn bè hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với nhiều người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu khi không được "bằng bạn bằng bè".
Do vậy, trước khi tiêu tiền vào bất cứ thứ gì, bạn nên đưa ra một kế hoạch cụ thể, và thử thực hiện "quy luật 50-30-20" khi nhận được bất cứ khoản tiền thưởng nào.

Cụ thể, bạn dành ra 50% số tiền cho việc tiết kiệm, có thể là một quỹ khẩn cấp, một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư dài hạn. Tiếp đó, dùng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để làm những điều thú vị mà bạn muốn.

Nhưng nếu bạn đang phải trả nợ, có một lựa chọn khác là hãy dùng 80% tiền thưởng để trả các khoản vay hay số dư còn tồn trong thẻ tín dụng. Sau đó, bạn có thể dùng 20% còn lại để làm việc mình thích như thưởng thức một bữa tối ngon miệng, hay mua một đôi giày mới.

Với phương pháp này, bạn có thể đạt được sự hài lòng ngay tức khắc khi tiêu một phần tiền thưởng cho bản thân. Đồng thời, bạn cũng được hưởng những lợi ích về lâu dài khi đã giảm được một phần lớn nợ nần.

2. Sử dụng vào những thứ không cần thiết

Việc bạn sử dụng tiền như thế nào thậm chí còn quan trọng hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Do đó, bạn nên tiêu tiền của mình vào những việc hay trải nghiệm mà bạn thực sự thích và chúng sẽ tăng thêm giá trị cho cuộc đời của bạn.

Bên cạnh đó, hãy xem xét tới việc đầu tư vào bản thân mình như tham gia vào một khóa học để phát triển một kỹ năng nào đó. Hoặc bạn cũng có thể mua sách thuộc những lĩnh vực mà bạn thấy hứng thú, thuê một huấn luyện viên về sự nghiệp hay thành công.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu tư được nhiều tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và đánh giá cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện.

"Hãy đầu tư vào bản thân nhiều nhất có thể vì đó là tài sản lớn nhất của bạn cho tới hiện tại. Bất cứ việc gì bạn làm để nâng cao các khả năng của mình và khiến mình trở nên giá trị hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Làm như vậy, ngoài việc giúp được những người khốn khó, bạn còn có thể gia tăng sự hạnh phúc và hài lòng trong suốt cuộc đời mình.

3. Đầu tư vào sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn nhận được vào hoạt động là một ý tưởng thông minh. Tuy nhiên, việc mang số tiền đó đi mua cổ phiếu hay cho vào các phi vụ đầu tư rủi ro cao lại không phải là những lựa chọn tốt nhất đâu.

Thay vào đó, hãy thử đầu tư vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc mua cổ phiếu, những quỹ này có tỷ lệ rủi ro và chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét một một cách thức đầu tư khác là tư vấn tài chính tự động robo-advisor.

Nếu không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay. Số tiền đó sẽ được dùng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc phục vụ những mục tiêu như mua nhà, mua xe hay chọn một môi trường học tốt cho con trong tương lai của bạn.

Tham khảo CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,577
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
351,684
Thành viên mới nhất
lijpemerch
Back
Bên trên