Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp: "Cuộc chiến hạt bụi công sở"

emcocghe

Super Moderator
Super Mod
Cuộc chiến tranh hạt bụi công sở nào chả có. Và nó tào lao, phí thời gian, tâm sức của biết bao người.

Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp: "Cuộc chiến hạt bụi công sở", ai không thông minh rất dễ bị sập vào bẫy ý đồ xấuTừ hồi đi làm tập đoàn ở nước ngoài, mọi chuyện tôi đều giải quyết bằng tư duy phản biện. Ai nói gì, trình bày gì cũng lắng nghe chăm chú. Nghe chủ yếu là để nắm và hiểu thông tin, dữ liệu được trình bày, để tận tường quan điểm và đề nghị của người nói, trước khi kiểm chứng thông tin và chia sẻ suy nghĩ cá nhân.

Trong công việc, tôi giữ cho mình tính khách quan. Khách quan, nghĩa là tách lớp rất rõ thông tin và cảm xúc. Con người mà, nhất là các bạn trẻ, làm gì, nói gì hay bỏ một "thúng" cảm xúc vào cho nó thêm phần cao trào. Có khi, chuyện nhỏ như hạt bụi, chỉ một ai đó nói phớt qua, bỗng chốc thành đồ sộ như quả núi.

Đi họp, thì phải chứng tỏ, nên phải bày ra chuyện, làm ầm lên, chỉ người nọ, xọ người kia, chỉ giết thời gian để người ta quên hỏi việc mình chưa làm, không biết. Đó là chưa kể vài ba người ác ý, thích xáo xào lên làm trò giải trí cho tính ích kỷ, nhỏ nhen của cá nhân mình. Sếp nào vin vào cảm xúc mà hành sự thì, rất dễ rơi vào cái bẫy sập có ý đồ xấu ấy.

1578645665332.png

ảnh minh họa

Hồi xưa, tôi có đứa em, làm tới giám đốc marketing một tập đoàn quốc tế tại Việt Nam. Tuần nào gặp, cũng thấy bạn mặt mày xám xanh, căng thẳng. Hỏi tại sao, bạn nói cuộc chiến email nó cứ hành em. Chuyện không bao nhiêu mà đánh qua đánh lại, lời lẽ châm dầu, cc khắp chốn, sếp nhỏ sếp lớn, bố trận bày binh. Thế là cả công ty lao vào, chia phe ra mà đánh.

Cuộc chiến tranh hạt bụi công sở nào chả có. Và nó tào lao, phí thời gian, tâm sức của biết bao người. Tôi nói bạn, chấm dứt đi. Giải quyết offline. Kêu kẻ bày chuyện ra cà phê, nhìn vào mắt nhau mà nói.

Khi ta để mặc cho cảm xúc nhất thời dẫn dắt, khi ta có lựa chọn xúc phạm mà chẳng phải đối diện trực tiếp với ai, con người hay dựng chuyện cho nó khủng hoảng đến tột cùng, cho con voi nan thành chuyện thời sự của bàn dân thiên hạ. Chuyện không thành có, nhỏ hoá ra to, rồi xông vào choảng nhau, rồi lăn ra tổn thương, đớn đau, trầm cảm. Đời này không có chuyện gì hay ho khác để làm sao? Rảnh quá!

Chuyện chính trường nơi công sở, là thứ tôi tuyệt đối không dung nạp trong văn hoá doanh nghiệp của mình. Làm việc, kinh doanh đã mệt rồi, hơi đâu đi giải quyết những chuyện đó. Quy định trong team, cũng thẳng thắn đến tận xương. Lần cuối cùng dặn dò một team về chủ đề này, viết hết sức đơn giản, chẳng vòng vèo cho dễ hiểu: ''No politics - Ai bắt đầu chuyện chính trị trong team này thì tự đi chết đi vì chuyện đó quá tào lao.''

1578645697967.png

Ảnh minh họa

Thế kỷ 21 là thế kỷ sản xuất hoang mang, vừa bão toàn cầu hóa vừa bão 4.0. Lo đi học chống bão để tồn tại và hội nhập đã mệt rồi. Rảnh quá mà lo đạo diễn, đóng phim 'Cuộc chiến tranh hạt bụi'?

Kẻ bắt đầu, cứ bỏ mặc họ, đừng tham gia, dành thời gian có ích hơn mà lo chuyện phát triển bản thân mình. Người thức thời, là người biết mỉm cười, phủi tay, chân bước tới và trái tim rộng mở. Vũ trụ còn chất chứa bao điều mênh mang hơn cuộc sống. Sao chúi mũi chi vào những cuộc chiến tầm phào, vô dụng, chỉ để thỏa mãn lòng vị kỷ của một mớ cá nhân?

Nguyễn Phi Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,585
Số bình luận
528,106
Tổng số thành viên
351,949
Thành viên mới nhất
phamtramy2302
Back
Bên trên