"Bạn có quen ai làm việc trong Ngân hàng?"

Những người từng từng tham gia ứng tuyển vào các ngân hàng tại Việt Nam không xa lạ gì khi phải điền vào mẫu "Thông tin ứng viên" khi nộp hồ sơ hoặc trả lời câu hỏi "Có quen ai làm trong ngân hàng này hay ngân hàng khác không?" khi đến phỏng vấn. Kèm theo đó là yêu cầu nêu ra rõ ràng chức vụ, làm ở đâu?

Các ứng viên thường tỏ ra lúng túng trước câu hỏi này. Họ không rõ ý định của nhà tuyển dụng là gì nên khó lòng đưa ra câu trả lời thích hợp. Một số người không ngần ngại nêu ra các quan hệ của mình (nếu có), một số người lại không vì sợ nhà tuyển dụng đánh giá họ lợi dụng quan hệ và đánh giá thấp thực lực của họ.

Vậy một câu trả lời như thế nào là phù hợp? Và trong trường hợp bạn chẳng có quan hệ với bất kỳ một ai làm việc trong ngành ngân hàng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bị đánh trượt không?

Theo mạng tuyển dụng Anphabe, câu trả lời sẽ theo 2 hướng.
Đối với câu hỏi "Có quen ai làm việc trong ngân hàng này không", câu trả lời đã quá rõ ràng.
Bởi đơn giản người hỏi thường đã biết câu trả lời rồi. Không riêng gì ngân hàng mà bất cứ doanh nghiệp nào khi tuyển dụng cũng ưu tiên cho mối quan hệ nội bộ.

Nhưng với câu hỏi "Có quen ai làm trong ngân hàng khác hoặc ngành không? Chức vụ? Làm ở đâu?", ứng viên có thể hiểu theo nhiều cách.

Các ngân hàng thường đặt câu hỏi này để xem xét mối quen hệ của nhân viên có ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng hay không. Bạn có thể xem xét vị trí ứng tuyển của mình kết hợp với vai trò của "người quen" theo 4 mối quan hệ dưới đây:

- Mối quan hệ tiền gửi & tiền vay giữa ngân hàng với ngân hàng.

- Mối quan hệ giao dịch thanh toán.

- Nắm bắt thông tin trong hoạt động cạnh tranh.

- Mối quan hệ tìm hiểu về khách hàng & học hỏi kiến thức nghề nghiệp.

Từ việc hiểu câu hỏi nói trên theo 4 cách khác nhau, và tùy theo vị trí dự tuyển tại nhân hàng (giao dịch viên ngân hàng, nhân viên tín dụng, nhân viên kế toán , nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên phòng quản lý rủi ro, nhân viên phòng tổ chức nhân sự…) bạn có thể tự mình lựa chọn câu trả lời.

Nếu bạn nói là"có người quen giữ chức vụ nào đó tại ngân hàng khác, có thể làm tăng khả năng xây dựng, phát triển mối quan hệ hoặc học hỏi được ngân hàng đó", thì đó sẽ là một điểm cộng cho bạn khi dự tuyển.

Nếu bạn chỉ quen nhân sự cấp thấp, ít ảnh hưởng và việc nói ra mối quan hệ này có thể làm phiền người quen của bạn thì "hãy trả lời là KHÔNG".

Trong trường hợp bạn chẳng quen ai, thì một câu trả lời không cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển dụng.

Theo CafeBiz
 
Vậy nếu chém gió thì có sao không hả Ad, mấy ai kiểm tra đâu... ^^!
 
Nói chung ng ta đủ thông minh để biết bạn chém hay ko ý mà, ví dụ bạn có nhiều người nhà làm trong ngành, thì sự hiểu biết của bạn sẽ khác, cách nói chuyện cũng khác. còn kiểu sv mới ra trường mà chém ảo là em quen người này, ng kia, ng ta chỉ vặn lại 1 cái là ê mặt luôn.
 
câu này có sao đâu. căng là câu: "nhà em có quan hệ, quen biết với ai không?" :(
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,585
Số bình luận
528,106
Tổng số thành viên
351,946
Thành viên mới nhất
huytoan2501hd
Back
Bên trên