HOT Xu hướng phỏng vấn mới nhất hiện nay

1. Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn theo nhóm hiện đang là phương pháp phỏng vấn rất phổ biến mà bạn có thể “đối mặt”xuyên suốt con đường sự nghiệp. Đúng như tên gọi, buổi phỏng vấn này thường bao gồm 2 người trở lên, bao gồm Trưởng phòng tuyển dụng, Quản lý trực tiếp, thậm chí là sự tham gia của Ban quản trị. Dưới góc nhìn khác, phỏng vấn nhóm đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cạnh tranh trong một “rừng tài năng” để có được cơ hội “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng
Tại sao các nhà tuyển dụng cấp cao thường rất hào hứng với phương pháp phỏng vấn này? Bởi vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian đồng thời sàng lọc được những nhân tài sáng giá nhất.

Xét về mặt tâm lý ứng viên, số lượng người phỏng vấn càng nhiều, ứng viên sẽ càng cảm thấy căng thẳng, áp lực. Vậy theo bạn, nhân tố cốt lõi giúp bạn chinh phục thành công nhà tuyển dụng trong tình huống phỏng vấn nhóm là gì? Nếu câu trả lời của bạn là “sự tự tin”, xin chúc mừng bạn. Sự tự tin chính là con “át chủ bài” giúp bạn trở nên nổi trội trong tình huống phỏng vấn nhóm.

Đầu tư luyện tập, làm chủ sự tự tin!
Vô số ánh mắt đang hướng về bạn? Từng cử chỉ của bạn đang được chú ý? Hãy thả lỏng bản thân, quên đi tất cả và biến buổi phỏng vấn thành “sàn diễn” của riêng bạn với một phong thái thật tự tin và chuyên nghiệp ngay từ những bước chân đầu tiên. Bên cạnh đó, hãy trang bị kiến thức về xu hướng phỏng vấn nhóm. Luyện tập trao đổi ánh mắt cũng như sử dụng ngôn ngữ hình thể để truyền tải nội dung trọng tâm đến nhà tuyển dụng một cách uyển chuyển nhất. Tất cả công sức đầu tư cho công tác chuẩn bị sẽ góp phần giúp bạn thêm bình tĩnh, tập trung thể hiện khả năng bản thân trước nhà tuyển dụng.

2. Phỏng vấn qua video

Sự tiến bộ của công nghệ không chỉ đem đến cảm giác tiện lợi cho con người mà còn thổi một làn gió mới cho các xu hướng tuyển dụng. Và một điều chắc chắn là các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ không thể bỏ qua những tiện ích công nghệ mang lại - phỏng vấn qua video.
Vậy, thách thức nào bạn sẽ gặp phải với phương thức này? Đặt trường hợp trong quá trình thực hiện phỏng vấn, tín hiệu mạng đột nhiên chập chờn, hẳn là bạn sẽ bị phân tâm, không thể hoàn toàn tập trung vào việc trả lời các câu hỏi, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, các yếu tố cá nhân cũng có thể gây ảnh hưởng đến phong độ phỏng vấn. Rất nhiều ứng viên tỏ ra xao nhãng, giao tiếp bằng ánh mắt của họ bị chệch hướng khi bỗng dưng xuất hiện âm thanh của điện thoại di động, sự hiện diện của người trong gia đình hay thậm chí là cái bóng phản chiếu chính họ trên màn hình vi tính. Vậy, làm sao để có thể chinh phục hình thức phỏng vấn này?
100% tập trung – 100% chiến thắng

Để thành công, ứng viên phải loại bỏ được các tác động từ bên ngoài và thể hiện rõ phong cách cá nhân. Một mẹo nhỏ CareerBuilder.vn dành cho những cá nhân dễ mất tập trung, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố công nghệ cần thiết hoặc tìm kiếm một phòng họp được trang bị đường truyền Internet với tốc độ cao và ổn định để luôn cảm thấy an tâm trong quá trình phỏng vấn. Đồng thời sắp xếp thời gian lý tưởng để thực hiện phỏng vấn. Ngoài ra, đừng quên luyện tập cách biểu hiện, ứng xử để trở nên hoàn hảo nhất có thể. Practice makes perfect - thành công chắc chắn sẽ không còn xa với những ai biết nỗ lực cố gắng, chú tâm ngày cả trong từng việc nhỏ.

3. Phỏng vấn bằng những câu hỏi “oái ăm”

“Nếu cuộc phỏng vấn này là một sân khấu, bạn sẽ cho chúng tôi nghe bài hát nào?”
“Hãy cho chúng tôi biết sai lầm nghiêm trọng nhất bạn đã từng mắc phải trong sự nghiệp của bạn?”
“Nếu được hóa thân thành một nhân vật hoạt hình, bạn sẽ là nhân vật nào? Tại sao?”
Bạn đã từng tham gia buổi phỏng vấn với các câu hỏi như thế này chưa? Nếu chưa, xin chào mừng bạn đến với thế giới của xu hướng phỏng vấn bằng những câu hỏi lạ kỳ!
Có thể bạn đang thắc mắc là tại sao nhà tuyển dụng hàng đầu lại sử dụng những câu hỏi như thế này. Đây chính là một phương pháp rất sáng tạo để xác định khả năng ứng biến nhanh, xoay chuyển tình thế của ứng viên khi gặp những vấn đề hóc búa, đồng thời tìm hiểu mức độ cải thiện từ những lỗi sai trong quá khứ cao đến đâu, từ đó tìm ra ứng viên sáng giá nhất – người sẽ cùng làm việc, gắn bó lâu dài với công ty. Khi trả lời những câu hỏi thế này, đừng đặt nặng tâm lý và tập trung suy nghĩ quá mức; hãy thư giãn, “lắng nghe” cảm nhận của của bản thân và đưa ra câu trả lời thành thật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tận dụng câu trả lời để làm nổi bật những khả năng bạn cho rằng phù hợp nhất với đặc thù doanh nghiệp mình đang ứng tuyển. Chẳng hạn, bạn lựa chọn Alice ở Xứ sở Thần tiên là nhân vật sẽ hóa thân nếu có đủ quyền năng; hãy giải thích cho nhà tuyển dụng những yếu tố tính cách nào mà Alice sở hữu có thể giúp cô trở thành một nhân viên xuất sắc, đồng thời khẳng định đó cũng là lý do vì sao bạn mong muốn trở thành Alice.

Bạn cũng cần ghi nhớ một điều: Buổi phỏng vấn vẫn là một thử thách, dù không khí có trở nên vui vẻ, đừng trở nên mất kiểm soát và sử dụng ngôn ngữ quá thoải mái; điều này rất có thể đem bạn ra xa khỏi nấc thang thành công mà bạn đã rất nỗ lực để tiến đến.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,365
Thành viên mới nhất
Ltth@
Back
Bên trên