Xóa nợ!!!

haiduytran

Thành viên tích cực
Hiện tại mình đang thắc mắc rằng Tổ chức tín dụng (TCTD) có được quyền xóa nợ gốc (một phần hoặc toàn bộ) cho khách hàng khi khách hàng gặp khó khăn không? Bà con cô bác có ai biết các văn bản liên quan thì xin chỉ giáo nhé. Cảm ơn rất nhiều!
 
Mình cũng chỉ đang học việc nên không rõ lắm. Nhưng mấy hôm trước mình có xem qua 1 hồ sơ: KH phá sản, khi thanh lý TSĐB thì giá trị thu hồi không đủ để trả nợ gốc, NH sẽ xóa nợ cho khách hàng = cách trích từ quỹ dự phòng ra. Theo mình nghĩ trường hợp này chính là rủi ro của hoạt động cho vay
 
Tất nhiên là được, cái này là quyền của ngân hàng chứ không cần văn bản của NHNN. Nhưng sau khi xóa nợ thì ngân hàng phải tính là một khoản lỗ kinh doanh và trừ vào lợi nhuận giống như là khi trích lập dự phòng rủi ro.
 
Trình tự theo mình chắc là chuyển nhóm nợ + trích lập dự phòng dần dần.
Lúc nào tới nhóm 5 thì số tiền trích lập vừa đủ để bù đắp khoản vay rồi.
 
Mình có đọc qua 1627 thì thấy quy định là việc xoá nợ được quy định theo Chính phủ và NHNN (nhưng không biết văn bản hướng dẫn nào?). Ở đây mình hỏi là xoá nợ (khác với xử lý rủi ro), nghĩa là khách hàng muốn ngân hàng xóa nợ gốc của mình tại ngân hàng (khác với sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro là ngân hàng trích các khoản dự phòng để xử lý cho khoản nợ này mà không được thông báo là xóa nợ cho khách hàng - xem thêm tại Quyết định 493 nha mọi người).
Có ai biết không? Giúp tôi với :(
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,229
Thành viên mới nhất
linkf88
Back
Bên trên