Xin mọi người giải dùm ạ

Theluu84

Thành viên mới
Công ty XNK (A) tiến hành nhập khẩu phân bón từ một công ty tai Singapore (B). Đồng thời (A) tiến hành bán toàn bộ lô hàng trên cho công ty vật tư nông nghiệp (C), và báo cho (C) đến nhận hàng tại càng Hải Phòng. Ngày giao hàng phân bón chậm nhất là ngày 15/09/2003.
Ngày 01/09/2003, theo yêu cầu của (C), A yêu cầu tu chỉnh L/C: cảng giao hàng tại cảng Hải Phòng sửa đổi thành cảng Sài Gòn. Đến cuối ngày 12/09 không có chấp nhận hay từ chối tu chỉnh từ phía công ty bán hàng Singapore (B), (A) quyết định không thay đổi kế hoạch giao hàng với (C), và báo cho (C) việc vẫn nhận lô hàng tại cảng Hải Phòng.
Ngày 15/09, (B) giao hàng tại cảng Sài Gòn. Trong khi đó. (C) lại điều phương tiện vận chuyển đến cảng Hải Phòng nhận hàng, kết quả là không nhận được hàng.
Ngày 25/09/2003 Ngân hàng phát hành L/C Việt nam nhận được đơn xuất trình ghi cảng đến là cảng Sài Gòn. Và lô hàng đã được (B) vận chuyển đến cảng Sài Gòn.
Từ đó phát sinh tranh chấp giữa 3 bên. Cty XNK A từ chối thanh toán với lý do: Cảng đến sai so với L/C gốc là cảng Hải Phòng.
Công ty Singapore B không đồng ý và dọa kiện A ra hội đồng quốc tế. Cty vật tư nông nghiệp C điều phương tiện đến Hải Phòng để nhận hàng: không có hàng, từ chối thực hiện hợp đồng, đòi công ty XNK A bồi thường thiệt hại.
Hỏi:
1/ Vấn đề trên giải quyết thế nào?
2/ Mọi chi phí, tổn thất do chuyển cảng nhận hàng, ai chịu?
Câu 4
 
Theo khoản c, điều 10 của UCP 600 có nói ntn:

Người thụ hưởng phải thông báo chấp nhận hay từ chối sửa đổi. Nếu người thụ hưởng không thông báo như thế thì một xuất trình
phù hợp với tín dụng và với bất cứ sửa đổi nào chưa được chấp nhận, sẽ được coi
như là thông báo chấp nhận sửa đổi của người hưởng thụ. Tín dụng sẽ được sửa đổi
từ thời điểm đó

Về cơ bản thì B đang chấp nhận một sửa đổi trước đó nhưng không thông báo gì cho bên A, bên B vẫn có quyền làm vậy nhưng tuy nhiên nó đã gây hành động sai giữa các bên (nguyên nhân chính). Bên A cũng có lỗi sai ở đây đó là mặc dù chưa nhận được chấp nhận/từ chối sửa đổi nhưng đã mặc định hiểu bên B sẽ giao hàng theo điều khoản cũ của LC, đây là lôi xử lý tình huống. Về cơ bản thì bên A nên chấp nhận mọi chi phí phát sinh từ bên C, và sau đó thương lượng phần phí này với bên B xét trên phương diện hợp tác lâu dài và tốt cho cả 3 bên. Nếu bên B kiện A ra tòa án quốc tế, sẽ là bất lợi hơn cho phía bên A.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,081
Tổng số thành viên
351,420
Thành viên mới nhất
ujajaujaja9
Back
Bên trên