Xin kinh nghiệm thẩm định khách hàng cá nhân có thu nhập nhận bằng tiền mặt?

civic

Verified Banker
Hi mọi người, mình mới bắt đầu công việc vị trí QHKH, trong quá trình làm hồ sơ có gặp một số trường hợp hồ sơ thu nhập của khách hàng chỉ nhận bằng tiền mặt. Mong mọi người chia sẻ kinh nghiệm thẩm định khách hàng trong những trường hợp này. Mình cũng có một số cách như đề nghị KH cung cấp quyết toán thuế, cung cấp sổ BHXH,... tuy nhiên một số trường hợp vì lý do nào đó KH không thể cung cấp, hoặc từ chối cung cấp, thì những trường hợp này làm thế nào để thẩm định được chính xác nhất, mong mọi người cùng chia sẻ, cám ơn tất cả mọi người ! Have a nice weekend :).
 
Cái này thôi khỏi thẩm định chi. Có làm cũng có ra được gì đâu mà, chủ yếu hợp lệ chứng từ thôi.
 
KH từ chối cung cấp thì chịu, ông muốn vay mà ko muốn cung cấp để chứng minh tài chính thì xem lại tư cách KH có vấn đề gì không. Đi vay chứ có phải ăn cướp ăn trộm gì đâu.
Trả lương tiền mặt thì đến tận công ty xem cty hd như thế nào, hỏi nv công ty xem hàng ngày cv của KH ra sao, quan hệ như thế nào với đồng nghiệp, nhờ kế toán xem bảng lương của KH. Đánh giá xem cty có tốt ko, ước lượng cái thu nhập xem nó có tương xứng với KH khai báo ko.( vì bảng lương cũng có thể giả được nhé ).
Nói chung tư cách KH là quan trọng nhất.
Kiểu KH có vợ mà muốn vay giấu vợ ( ra phường vẫn xin được giấy xác nhận độc thân ) - mình đã gặp thì next luôn.
=> nói chung kinh nghiệm mình vẫn còn ít, bác nào nhiều kinh nghiệm thì chia sẻ đi, để anh em tránh găp cướp :)
 
nếu lương trả bằng tiền mặt thì bên ngân hàng có mẫu xác nhận lương, đưa cho khách hàng để họ đem đến nơi làm việc kí xác nhận và đóng dấu của đơn vị đó. Nếu thực sự muốn vay thì cung cấp mấy giấy tờ đó có sao đâu, nếu khách hàng ko hợp tác thì chịu thôi. đúng là cần chỉ tiêu nhưng gặp mấy trường hợp như thế này thì có thể từ chôi
 
nếu lương trả bằng tiền mặt thì bên ngân hàng có mẫu xác nhận lương, đưa cho khách hàng để họ đem đến nơi làm việc kí xác nhận và đóng dấu của đơn vị đó. Nếu thực sự muốn vay thì cung cấp mấy giấy tờ đó có sao đâu, nếu khách hàng ko hợp tác thì chịu thôi. đúng là cần chỉ tiêu nhưng gặp mấy trường hợp như thế này thì có thể từ chôi
chuẩn bác, dù chịu áp lực vì chỉ tiêu nhưng ko vì những KH ko tốt mà cố đấm ăn xôi.
 
Bank mình thì nếu trả lương bằng tiền mặt thì cần HĐLD + mẫu xác nhận thu nhập của đơn vị quản lý lao động có đóng dấu kèm theo là ổn. Cơ bản về mặt giấy tờ thì có rất nhiều cách (chính thông và không chính thống ^^ ) để hợp thức hóa theo quy định của ngân hàng, quan trọng là ở bản thân bạn đánh giá KH ntn thôi, vì bạn chính là người trực tiếp kí giấy cho KH vay tiền. Chúc bạn may mắn.
 
Khách hàng muốn vay phải chứng minh được cho ngân hàng tin về tính ổn định trong thu nhập. Không chứng minh được thì nhân viên tín dụng sẽ ít dám làm vì khi cho vay thì khách hàng cần mình (Khách hàng còn không hợp tác) thì khi đòi nợ thì mình cần khách hàng (Liệu khách hàng có hợp tác không)
 
Đối với KH nhận lương bằng tiền mặt thì không chỉ thẩm định tại cty nơi KH làm việc, hoặc nơi khách hàng kinh doanh, mà còn phải thẩm định người hôn phối và đến tận nơi ở của KH để hỏi thăm tư cách KH, gia cảnh như thế nào, có dính tệ nạn gì hay không... Nói chung là thẩm định nhiều mặt khác nhau.
 
Xác định thu nhập của KH k có cách nào khác ngoài lựa vào bảng lương, hóa đơn chứng từ hoặc hợp đồng ạ? Ví dụ như khách làm thiết kế theo công trình, nhận tiền qua thẻ nhưng k có HD, cũng k có hóa đơn thì coi như bỏ luôn ạ?
 
Tài sản đủ và CIC không vấn đề là mình xử được rồi mấy bác ơi,. Như mấy khách hàng cho vay nặng lãi, kinh doanh bất động sản phân lô hộ lẻ người ta tiền đông như quân nguyên, sổ hồng chất như núi chứng minh kiểu gì giờ? Trong khi những khách hàng đó phần đông trả nợ rất tốt nhé, đợi chuẩn chỉnh thì mỗi tháng chắc làm cùng lắm một vài tỷ, chỉ lãnh lương và 5 hay 7 năm sau vẫn chỉ là nhân viên tín dụng :)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,407
Thành viên mới nhất
Jettwings
Back
Bên trên