Việt Nam lần thứ hai trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới

Tin Zuẩn Không?

Super Moderator
Super Mod
PNO - Việt Nam đã trúng cử, trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121 phiếu, đứng thứ nhất trong nhóm châu Á - Thái Bình Dương.​
Đoàn Việt Nam tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Đoàn Việt Nam tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới (Công ước Di sản Thế giới), diễn ra ngày 22/11 tại Paris, Pháp, Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027. Với 121/171 phiếu hợp lệ, Việt Nam đứng cao nhất trong nhóm 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đứng thứ 2/9 nước được bầu ở 5 khu vực.

Trước đó, năm 2013, được sự tín nhiệm của các nước thành viên, Việt Nam lần đầu tiên tham gia với tư cách là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2013 - 2017. Trong nhiệm kỳ này Việt Nam đã có những đóng góp tích cực.

Ủy ban Di sản thế giới là một trong những cơ quan điều hành quan trọng nhất của tổ chức UNESCO, có quyền quyết định những vấn đề then chốt liên quan tới việc công nhận các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; xem xét, đánh giá tình trạng bảo tồn của các di sản thế giới trên toàn cầu; quyết định chính sách, ngân sách, chủ trương, định hướng phát triển của Công ước Di sản thế giới. Đây cũng là Công ước có số lượng thành viên lớn nhất của UNESCO với 194 quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp - đánh giá kết quả này có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, khi đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhận vai trò tại cơ quan điều hành then chốt nhất về văn hóa của Tổ chức UNESCO.

Với tư cách là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới, Việt Nam sẽ cùng 20 quốc gia thành viên khác đảm nhận trọng trách giám sát việc thực thi công ước; bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của 1.199 di sản thế giới trên toàn cầu; xem xét các tiêu chí để ghi danh các di sản thế giới mới nhằm gìn giữ, phát huy và trao truyền giá trị lịch sử, văn hóa cho các thế hệ tương lai, đóng góp cho phát triển bền vững của thế giới.

Trước đó Việt Nam đón những tin vui như: nắm vai trò Phó chủ tịch Đại hội đồng UNESCO; thành phố Đà Lạt, Hội An tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo..​
Tác giả: An Sinh
Link gốc: phunuonline.com.vn
👉 Ứng viên có nhu cầu nhận thông báo việc làm ngân hàng mới nhất có thể gửi hồ sơ, thông tin vị trí và khu vực bạn muốn ứng tuyển về mail tuyendung@ubgroup.vn hoặc điền thông tin Tại đây.

 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,407
Thành viên mới nhất
Jettwings
Back
Bên trên