Về việc doanh nghiệp thay đổi người đại diện không thông báo với ngân hàng?

quangtrung1789

Verified Banker
Xin được mọi người tư vấn,
Trường hợp khách hàng là doanh nghiệp sau khi đã ký kết, thực hiện các thủ tục vay vốn tại TCTD, nhận nợ,... Sau một thời gian giao dịch thì nội bộ doanh nghiệp mâu thuẩn, dẫn đến việc đổi người đại diện. Và đại diện mới của doanh nghiệp này cho rằng người đại diện trước kia đã sử dụng vốn không đúng mục đích của công ty và có thái độ chây ỳ trong việc trả nợ. Mình muốn nhờ mọi người tư vấn:
1. Trường hợp TCTD yêu cầu doanh nghiệp gửi công văn thông báo về việc thay đổi, đồng thời kèm theo bản sao GP ĐKKD mới, biên bản họp HĐQT, HĐTV,... nhưng doanh nghiệp thiếu thái độ hợp tác, không cung cấp thông tin mà cứ đùn đẩy trách nhiệm cho người đại diện cũ thì phía các TCTD có quyền tố cáo doanh nghiệp tội lừa đảo vì không thông báo hay không?
2. Việc doanh nghiệp cho rằng phía ngân hàng đã không giám sát quá trình sử dụng vốn của doanh nghiệp dẫn đến việc họ cho rằng người đại diện cũ sử dụng vốn vào việc riêng và có thể kiện ngược lại các TCTD là đúng hay sai?
Xin mọi người tư vấn giúp,
Cảm ơn sự hỗ trợ của mọi người.
 
Hi bạn,

Một DN mình phụ trách cũng thay đổi người đại diện theo pháp luật vì mâu thuẫn nội bộ nhưng được cái nó gửi công văn thông báo đến cho NH, mình cũng đã nghiên cứu qua tình huống này nên có vài lời sau:

1. Xem lại ngay hợp đồng tín dụng, mình thấy hợp đồng tín dụng ở NH mình quy định rất rõ về việc này, khi có bất cứ một thay đổi nào về ĐKKD, người đại diện theo pháp luật... thì phải gửi thông báo bằng văn bản đến NH trong bao nhiêu ngày. Nếu trên hợp đồng tín dụng có thông tin ấy thì khách hàng đã vi phạm hợp đồng tín dụng rồi => có thể kiện :D

2. Tư cách pháp nhân đi vay ở đây là DN, người đại diện hay người được ủy quyền kí kết chỉ là người được HDQT/HDTV ủy quyền mà thôi. DN chịu nghĩa vụ trả nợ nên người đại diện sau đó là ai thì cũng phải chịu nghĩa vụ đó cho DN.

3. Việc kiện ngược lại là hoàn toàn sai rồi, tôi ko kiểm soát tốt thì rủi ro tôi chịu.
BRd!
 
Về mặt hồ sơ pháp lý thì DN nghiệp phải thông báo cho Ngân hàng chứ, người đại diện cũ sẽ không có ý nghĩa gì nữa, nếu doanh nghiệp không hợp tác thì xem lại tư cách của họ có nên quan hệ tiếp hay không
 
Khi vay vốn thí HĐQT công ty đã có nghị quyết vê việc vay vốn Ngân hàng rồi. Giám đốc cũ chỉ là người được Ủy quyền vay vốn Ngân hàng mà thôi. Mạt khác trong hđtd ghi rõ trường hợp thay đổi về mô hình, tổ chức của công ty thì phải báo cho Ngân hàng. Nên dn không thể nào khởi kiện Ngân hàng được, chỉ có Ngân hàng có thể khởi kiện khi khách hàng cố tình trầy ý không trả nợ mà thôi.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,244
Thành viên mới nhất
ee88viptop1
Back
Bên trên