Về V/đề thu phí tại các NH + một số vấn đề khác!

mtrunghieu

Verified Banker
Hi bà con,

Câu hởi 1: Hiện nay NHNN "khuyến khích" các NH trong hệ thống đưa LS về mức 15%/năm. Tuy nhiên mình nhận thấy đa số các NH tăng thu phí bù đắp lại khoản LS đã bị hao hụt do sự "khuyến khích" trên. Cho hỏi hiện nay trong hệ thống NH, có NH nào không áp dụng thu phí thêm đối với các khảon vay mới hay không ? ( lãi suất nằm ở mức 15% trở xuống).
Câu hỏi 2: Môi trường làm việc tại NH Đông Á có tốt không ? Nhờ các mem cựu của Đông Á vào tư vấn giúp !
Câu hỏi 3: kiểm toán nội bộ check hsơ và đưa ra nhiều lý do -> kết luận sử dụng vốn sai mục đích. Vậy với những hsơ như vậy thì có nguy cơ nào cho tín dụng? Trong trường hợp KH vẫn đúng hạn và quá hạn ?
Ví dụ: "Số liệu tài chính trên tờ trình thẩm định phân tích thiếu cơ sở xác định, cụ thể: tờ trình ghi nhận tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm 2011 với doanh thu #4.500trđ, GVHB #2.200trđ, lợi nhuận #1.550trđ, tuy nhiên hồ sơ chỉ thu thập các hóa đơn đầu vào trong năm 2011 giá trị #55trđ, không có hóa đơn bán hàng đầu ra, tờ khai thuế VAT hàng tháng xác định doanh thu bán ra chỉ #4trđ nhưng trên báo cáo tài chình của đơn vị cung cấp lại ghi nhận #4.500trđ --> CBTD thẩm định tình hình kinh doanh của KH trên cơ sở nào?"
P/s : mình mới nhưng đọc mà thấy mắc cười :d.
 
Thông thường khi xác định doanh thu, giá vốn, lợi nhuận sẽ dựa vào tình hình kinh doanh thực tế của khách hàng. Cáion
này tùy vào chính sách của từng ngân hàng.
Hồi trước mình làm ở ACB thì đối với trường hợp khách hàng không có đầy đủ chứng từ thì nhân viên thẩm định sẽ đi thẩm định thực tế: thông thường sẽ trực tiếp ghi lại số liệu kinh doanh đầu ra, đầu vào của khách hàng hàng trong vòng
từ 3 đến 7 ngày. Sau đó tính trung bình và nhân với một tỷ lệ an toàn nhất định.
Hóa đơn đầu ra, đầu vào thường chỉ chiếm một tỷ lệ nhất định trên tổng doanh thu thôi vì khách hàng không xuất
nhiều hóa đơn để trốn thuế.
Thực ra nếu khách hàng là cá nhân/hộ kinh doanh bán lẻ thì mình thấy có khá nhiều trường hợp như thế này. Nhưng nếu khách hàng bạn nói là doanh nghiệp thì cần xem xét lại. tỷ lệ xuất hóa đơn như vậy là quá thấp.
Nếu kh là cá nhân xem xét tài sản tích lũy của khách hàng có nhiều không. Nếu với lợi nhuận khách hàng thu được như trên thì khách hàng cũng phải có tài sản tương ứng. Hoặc nếu khách hàng dùng lợi nhuận thu được để đầu tư vào kinh doanh thì xem quy mô kinh doanh có tăng thêm hay không.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,227
Thành viên mới nhất
vegasgg
Back
Bên trên