Vấn đề về cấu trúc

tranthithuha124

Thành viên
Các anh chị ơi, hiện nay em thấy nhan nhản trên các tạp chí đều nói về tái cấu trúc ngành ngân hàng, vậy các anh chị cho em hỏi cấu trúc ngành ngân hàng gồm những gì? Theo em hiểu, cấu trúc là tỷ trọng của những thành phần cấu tạo nên nó, người ta nói trong tái cấu trúc ngành ngân hàng, nợ xấu là trọng tâm đầu tiên, vậy ngoài nợ xấu, cấu trúc ngành ngân hàng gồm những gì nữa hả các anh chị? Thks các anh chị nhiều(*)
 
Nói cho oai vậy thôi, chứ ngân hàng nào sắp sập thì cho sáp nhập, NH nào nợ xấu nhiều quá thì đảo nợ, biến lỗ thành lời, biến lời ít thành lời nhiều...
 
Ưu tiên sáp nhập ngân hàng với chi phí thấp
18:01 | 23/05/2012
Theo Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Dương Quốc Anh, sáp nhập ngân hàng cần có những bước đi thích hợp. Trong đó, các giải pháp sáp nhập ít tốn chi phí được ưu tiên hàng đầu.

- Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là một chủ trương lớn của Nhà nước. Vậy ông có thể cho biết rõ hơn mục tiêu cũng như lộ trình thực hiện chủ trương này của Ngân hàng Nhà nước?

- Mục tiêu của quá trình là cơ cấu lại căn bản, triệt để và toàn diện các mặt tài chính, hoạt động, quản lý điều hành nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng quản trị rủi ro cho các ngân hàng. Từ đó phát triển an toàn, hiệu quả và vững chắc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển của nền kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Để đạt được các mục tiêu trên, cần phải có những bước đi thích hợp. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra các giải pháp khác nhau. Trong đó, ưu tiên thực hiện là các giải pháp có chi phí thấp nhất, đảm bảo giữ vững an toàn, ổn định hệ thống và không gây tác động tiêu cực đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh chính trị và trật tự xã hội. Theo quan điểm này, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại các tổ chức tín dụng theo nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.
Ảnh: Hoàng Hà.
Hậu sáp nhập, các nhà băng sẽ bị Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ trong đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

- Sau việc hợp nhất 3 ngân hàng Đệ Nhất, Tín Nghĩa và Sài Gòn vào cuối năm 2011, mới đây 2 ngân hàng là Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà Hà Nội (HBB) và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Hội (SHB) cũng đã quyết định sáp nhập lại với nhau. Đây có phải là một quyết định tự nguyện của cả 2 ngân hàng, thưa ông?

- Việc hai ngân hàng HBB và SHB quyết định sáp nhập với nhau hoàn toàn trên tinh thần tự tìm hiểu và tự nguyện nhằm mục đích tạo ra một định chế tài chính có quy mô tài sản mới lớn hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh trong tương lai. Quyết định của hai ngân hàng cũng phù hợp với chủ trương chung của Ngân hàng Nhà nước là khuyến khích việc tự nguyện sáp nhập, hợp nhất, mua lại. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo chặt chẽ và tiếp tục giám sát quá trình sáp nhập của hai ngân hàng để hướng dẫn, hỗ trợ, đảm bảo việc sáp nhập thành công.

- Vậy còn quyền lợi của khách hàng gửi tiền tại các ngân hàng đã và đang trong tiến trình sáp nhập, hợp nhất và mua lại thì sao?

- Tôi xin khẳng định lại là quyền và lợi ích của người gửi tiền tại các ngân hàng đang tham gia tiến trình này luôn được đảm bảo. Minh chứng thực tế là ba ngân hàng Sài Gòn, Tín Nghĩa, Đệ Nhất cho thấy việc nhận - chi trả tiền gửi của dân chúng vẫn diễn ra bình thường.

Đối với trường hợp HBB và SHB, toàn bộ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của các bên liên quan với HBB sẽ tiếp tục được ngân hàng sáp nhập (trong trường hợp này là SHB) kế thừa và tiếp tục thực hiện. Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ và kịp thời chỉ đạo các ngân hàng tham gia sáp nhập thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hoạt động kinh doanh của ngân hàng liên tục, không gián đoạn, đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của các khách hành khác tại HBB.

(Theo SBV)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,156
Thành viên mới nhất
onbetwine
Back
Bên trên