Tỉnh táo trong quá trình tìm việc

cocghe266

Administrator
Trong quá trình tìm việc, hẳn sẽ có lúc bạn cảm thấy rối trí giữa hàng loạt lời khuyên của mọi người như "CV không được dài quá 1 trang", "Nộp càng nhiều hồ sơ càng tốt"...


Bên cạnh những lời khuyên chân thành, cũng có những lời khuyên khiến bạn đánh mất cơ hội của mình. Vì vậy, bạn cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ lưỡng về từng lời khuyên trước khi thực hiện.

"CV chỉ được dài một trang"

Thật ra nhà tuyển dụng quan tâm nhiều tới kỹ năng, kinh nghiệm, sự phù hợp của bạn với vị trí hơn là số trang CV. Do đó, nếu những thông tin của bạn phù hợp với yêu cầu công việc, dù vượt quá một trang, hãy liệt kê chúng ra để thuyết phục nhà tuyển dụng. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo viết ngắn gọn, súc tích và đầy đủ trong giới hạn 1 - 3 trang.

"Ngày nay không cần phải gửi kèm thư xin việc"

Nhiều ứng viên cho rằng thư xin việc chỉ cần thiết trong quá khứ. Đặc biệt trong thời kỳ kỹ thuật số như hiện nay, bạn chỉ cần điền thông tin vào form có sẵn và gửi hồ sơ xin việc trực tuyến.

Tuy nhiên, hầu hết nhà tuyển dụng vẫn đánh giá cao thư xin việc. Nó là cơ hội để bạn giải thích rõ hơn một số điểm chính trong CV, từ đó thuyết phục nhà tuyển dụng và nâng cao khả năng đạt được công việc. Đồng thời bạn sẽ nổi bật trong số rất nhiều ứng viên chỉ gửi CV. Hãy chú ý nếu bạn gửi đính kèm CV, nội dung email chính là thư xin việc của bạn.

"Chỉ nên tìm công việc toàn thời gian"

Quá kén chọn sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội tốt. Dù công việc tạm thời chỉ kéo dài vài tuần hay vài tháng, nó giúp bạn tạo thu nhập và mở rộng mối quan hệ cũng như xây dựng các kỹ năng. Hơn nữa, đây là việc có lợi cho cả hai bên: bạn và nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng hiện có xu hướng đánh giá nhân viên một thời gian trước khi chuyển sang hợp đồng dài hạn, còn bạn cũng có thời gian để đánh giá mình có thât sự phù hợp với công việc này hay không.

"Nộp càng nhiều hồ sơ càng tốt"

"Rải" hồ sơ xin việc tới nhiều vị trí mà không có chọn lọc là sự lãng phí thời gian của chính bạn và nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy tập trung vào những vị trí bạn có hứng thú và phù hợp với trình độ của mình. Sau đó, tùy chỉnh hồ sơ xin việc để chứng tỏ bạn thật sự đáng được nhà tuyển dụng xem xét.

"Tìm việc trong thời điểm nghỉ lễ sẽ không có kết quả"

Nhiều công ty tuyển dụng quanh năm, kể cả vào cuối năm hay mới ra tết. Vì thế, đừng tạm dừng quá trình tìm việc. Tìm việc trong những thời điểm đó bạn sẽ ít cạnh tranh hơn với các ứng viên khác và tăng khả năng nhận được cuộc gọi phỏng vấn.

"Không nên gửi hồ sơ khi công ty không thông báo tuyển dụng"

Đôi khi các công ty không thông báo tin tuyển dụng một cách rộng rãi mà tuyển qua sự giới thiệu của chính nhân viên trong công ty. Do đó, hãy tận dụng mạng lưới quan hệ của bạn để tiếp cận những cơ hội đó hoặc nắm bắt thông tin trước khi công ty đăng tuyển nhân viên chính thức.

"Sau khi gửi hồ sơ, chỉ cần ngồi nhà chờ nhà tuyển dụng liên lạc lại"

Nhiều người cho rằng sau khi gửi hồ sơ xin việc, mọi việc còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào nhà tuyển dụng. Thật ra không phải vậy. Bạn vẫn có thể "ghi thêm điểm" nếu thực hiện chiến lược "hậu xin việc" một cách đúng đắn. 1 - 2 ngày sau khi gửi hồ sơ, hãy liên lạc lại với nhà tuyển dụng để chắc chắn họ đã nhận được hồ sơ của bạn cũng như thể hiện bạn thật sự quan tâm tới công việc.

"Hãy nhận lời ngay khi nhà tuyển dụng đưa ra lời đề nghị công việc"

Trong giai đoạn thị trường tuyển dụng thắt chặt, điều này có vẻ đúng. Tuy nhiên, hãy dành thời gian cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hợp đồng lao động. Liệu công việc này có phù hợp với mục tiêu sự nghiệp dài hạn của bạn? Hay bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng nghề nghiệp? Nhận lời trong khi không suy nghĩ kỹ, bạn có thể bỏ lỡ những công việc đầy tiềm năng khác.



Theo TTO
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,156
Thành viên mới nhất
onbetwine
Back
Bên trên