Tình huống Bảo lãnh tạm ứng

Johnny Walker

Thành viên
Em mới bước vào nghề, nghiệp vụ còn non lắm, nay có một tình huống em gặp khi làm bảo lãnh cho khách hàng, mong các anh chị chỉ giáo:
Số là khi làm bảo lãnh tạm ứng, khách hàng (là 1 đơn vị thầu trong lĩnh vực xây lắp) có đề nghị là sau khi có khoản tạm ứng của chủ đầu tư về tài khoản của khách hàng (khoảng 2 tỷ số tiền này là dùng cho việc mua nguyên vật liệu và các chi phí khác cho quá trình xây lắp ban đầu) thì sẽ rút khoảng 10% số tiền này để lobby cho kế toán trưởng của bên chủ đầu tư (để có thể giành được hợp đồng này).
Theo các anh chị thì trong trường hợp này có nên đồng ý cho khách hàng rút tiền tạm ứng để làm việc này ko? Nếu đồng ý thì khoản tiền lobby đó phải hợp thức hóa như thế nào ạ?
Mong chỉ giáo từ các bác. Xin cảm ơn!
 
Nguyên tắc thì không được đâu. NH chỉ giải tỏa hoặc cho vay để phục vụ SXKD of phương án thôi, ko chi cho những khoản khác như hoa hồng, khấu hao...
 
Trường hợp này, khoản 10% cậu nên bảo phía chủ thầu tự trích từ kinh phí của chủ thầu. Ngân hàng không liên quan đến chuyện hành lang giữa các doanh nghiệp. Cậu xem vào có thể là hỗ trợ khách nhưng cũng là hại mình.
Mình là Xuân - CB TD ngân hàng bắc Á
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,101
Tổng số thành viên
351,923
Thành viên mới nhất
bsportreisen1
Back
Bên trên