Tìm việc ngày càng khó

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
Nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu cao trong lúc nhiều sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng

Rời khỏi nhà lúc 8 giờ, anh Bùi Xuân Tiến (quê ở Sóc Trăng) mang theo 5 bộ hồ sơ tìm việc. Điểm đầu tiên anh ghé là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai - Ichi Việt Nam. Ở đây, anh phải chen chúc ở quầy lễ tân mới gửi được hồ sơ ứng tuyển vì người tìm việc rất đông. Gửi xong hồ sơ, anh lại tiếp tục tìm đến các công ty: Bảo hiểm Petrolimex, Công ty Nghiên cứu thị trường TNS Việt Nam, Công ty CP Quảng cáo Con Ong, Siêu thị BigC... Mất 5 giờ chạy khắp TP, anh Tiến lộ rõ vẻ mệt mỏi. Anh than thở: “Lại một ngày tìm việc không hiệu quả. Qua cách nói của họ tôi biết mình không được tuyển dụng”.


Tạ Lan Thảo cẩn thận chuẩn bị hồ sơ trước mỗi lần đi tìm việc

Trầy trật tìm việc

Tốt nghiệp cử nhân văn học, Trường ĐH Văn Hiến nhưng 6 tháng qua anh Tiến vẫn chưa tìm được việc. Ngày nào anh cũng lên mạng, thấy doanh nghiệp (DN) tuyển dụng là gửi hồ sơ. “Mỗi lần đến các DN nộp hồ sơ tôi mất ít nhất 5.000 đồng tiền gửi xe. Chưa kể tiền in ấn, photocopy, công chứng và tiền xăng đi lại. Với người thất nghiệp như tôi, số tiền bỏ ra để tìm việc như vậy không phải là nhỏ”- anh Tiến ngao ngán.

Cũng giống trường hợp của anh Tiến, sau mấy tháng tìm việc, chị Tạ Lan Thảo vẫn thất nghiệp. Với mong muốn có được việc làm, ngày nào chị Thảo cũng đọc báo và cập nhật thông tin trên các website tuyển dụng. Lý do khiến chị không tìm được việc vì yêu cầu của nhà tuyển dụng (NTD) quá cao mà chị lại là sinh viên mới tốt nghiệp. Điển hình là tháng trước chị bị đánh rớt khi nộp hồ sơ vào một công ty nước ngoài vì không đáp ứng được yêu cầu thông thạo 2 ngoại ngữ. “Có lần thấy thông tin tuyển dụng hấp dẫn trên các tờ rơi tôi quyết định đến để tìm cơ hội. Bỏ rất nhiều công sức để chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng phỏng vấn cùng quãng đường dài 10 km tôi mới vỡ lẽ đó là công ty chuyên bán hàng đa cấp. Họ chỉ đưa ra những ưu đãi hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ”- chị cho biết.

Chấp nhận làm trái ngành

Trong giai đoạn khó khăn, hầu hết DN mong muốn tuyển được nhân viên giỏi để giúp họ vượt qua suy thoái. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm luôn gặp khó khăn khi ứng tuyển. Để có chi phí trang trải cuộc sống, nhiều sinh viên sau khi ra trường đã chấp nhận làm việc trái ngành.

Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trung Quốc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM nhưng hơn một năm qua, chị Nguyễn Thị Tuyết vẫn chưa tìm được việc làm. Với mong muốn trở thành thông dịch viên tiếng Hoa, chị đã gõ cửa các DN tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... gửi hồ sơ. Cũng trong quá trình tìm việc, chị nhận thấy hầu hết DN khi tuyển thông dịch viên đều yêu cầu ứng viên ngoài nghe, nói thành thạo còn phải có thêm nhiều kỹ năng khác: kế toán, vi tính, thư ký văn phòng… Vì vậy chị quyết định tìm một việc tạm thời để có thời gian học thêm những khóa nghiệp vụ. Hiện chị đang là nhân viên bán hàng cho một cửa hàng thời trang ở quận 1 - TPHCM. Chị Tuyết bày tỏ: “Đây chỉ là công việc tạm thời giúp tôi theo đuổi ước mơ của mình. Tuy là nghề tay trái nhưng đã giúp tôi học hỏi được nhiều điều bổ ích”.

May mắn hơn chị Tuyết, sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Thông tin NIIT - TPHCM, anh Phạm Bác Ái được một công ty nhận vào làm lập trình viên. Trong quá trình làm việc, do không chịu được áp lực và yêu cầu cao của NTD, anh đành nghỉ việc. Trong thời gian chờ việc mới, anh xin vào làm nhân viên văn phòng ở một trung tâm gia sư. Ngoài giờ dạy, anh còn đăng ký học thêm những khóa học về kỹ năng để chuẩn bị cho chiến dịch tìm việc sắp tới. “NTD luôn đòi hỏi cao ở ứng viên nên tôi cần trau dồi thêm chuyên môn để đáp ứng yêu cầu DN” - anh chia sẻ.

“Cuối năm thường là lúc các DN hạn chế tuyển dụng nhân lực. Hơn nữa, trong lúc kinh tế khó khăn, các DN luôn tận dụng nguồn lực sẵn có. Nếu có tuyển thêm thì ứng viên phải đáp ứng được các yêu cầu mới có thể được tuyển dụng”.

Bà Bùi Thị Hồng Hải, Giám đốc Nhân sự_Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt NamTheo NLĐ
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,110
Tổng số thành viên
351,960
Thành viên mới nhất
Etta James Merc
Back
Bên trên