Tiêu điểm tháng 4

mai.qth2710

Moderator
Tại cuộc họp báo Chính phủ được tổ chức cuối Q1-2012, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ cùng báo giới: "Quý 1 năm nay, với mức tăng khoảng 4%, GDP chỉ cao hơn mức tăng của năm 1999 là 3,4%".

10 năm trước, Việt Nam được thế giới biết tới như một điểm đến của vốn nước ngoài vĩ 2 chữ "Tăng trưởng", vì vậy, có lẽ một khi tăng trưởng GDP đang chậm lại vì tái cấu trúc sẽ làm rất nhiều người suy nghĩ. Nhìn xa lại hơn 1 năm trước, chúng ta đã chọn kiềm chế lạm phát làm mục tiêu hàng đầu từ tháng 11/2010, tới nay đã hơn 1 năm 4 tháng, sau đó tới tái cấu trúc hệ thống tài chính. Và con số GDP Q1-2012 tăng chậm 4% chính là khi thuốc đã ngấm khi chúng ta giảm đòn bẩy cho nền kinh tế so với trước đây.

Tuy nhiên, đằng sau con số 4% đo là rất nhiều thứ đáng ghi nhận nhìn từ thị trường tiền tệ.

7814


Điểm được ghi nhận ấn tượng nhất tại thời điểm này đó là Tỉ giá USD/VND. Sau cơn sốt vào cuối năm 2012, thì nay tỉ giá đã đi vào ổn định và khá lâu rồi, năm dưới 21,000. Đây chính là tiền đề cho một lượng tiền từ nước ngoài chảy vào Trái phiếu và cổ phiếu ở VN. Nếu tỉ giá tiếp tục ổn định thì với chênh lệch lãi suất như hiện tại, ngoại tệ sẽ tiếp tục chảy vào VN trong thời gian tới.


Lãi suất qua đêm đã trở về mức bình thấp mặc dù còn chưa có nhiều ngân hàng tham gia vào hệ thống liên ngân hàng vì rủi ro thanh khoản.

7815

So với những gì xẩy ra trong năm ngoái, thì hiện tại đã tốt hơn khá nhiều. Lãi suất trái phiếu chính phủ đang là một trong những kênh yêu thích đối với các Banks lớn hoặc tổ chức đầu tư. Vì ngân hàng đang có trạng thái tiền đồng khá tốt, mà chưa dám cho vay, trong khi LS đang có xu hướng giảm, họ sẽ nhảy vào mua trái phiếu chính phủ.

7816


Lâu nay lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm luôn là một trong những công cụ dự báo tốt về kỳ vọng lạm phát( hình trên). Hiện tại, lợi suất trái phiếu 10 năm đang có xu thế hạ dần và nếu còn tiếp tục hạ thì chắc chắn CPI y-o-y sẽ hạ khá nhanh.


Có lẽ sau thông điệp về tăng trưởng chậm, chính phủ đang chờ đợi một số tín hiệu trong đó có CPI để có thể từng bước nới lỏng chính sách tiền tệ, nắn dòng tín dụng để có thể hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6%.
By cutai @ http://vfpress.vn
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,204
Thành viên mới nhất
win79vingame
Back
Bên trên