Tỉ lệ dự trữ tiền mặt của các Ngân hàng

phamthecuong91

Thành viên
chào mấy anh,chị. Em có thắc mắc như thế này. Các ngân hàng sẽ dự trữ tiền mặt ( dự trữ sơ cấp )như thế nào mới phù hợp!!hay tối ưu nhất, tỷ lệ dự trữ tiền mặt được tính dựa trên tài sản hay tiền gửi của KH..
 
Dự trữ tiền mặt của NHTM phụ thuộc vào tỉ lệ dự trữ bắt buộc của NHNN và tình hình kinh tế và tùy từng thời điểm. Ví dụ như dịp cuối năm NHTM thường có xu hướng để tiền mặt nhiều hơn vì nhu cầu rút tiền của KH phục vụ mua sắm dịp cuối năm rất cao. Hay như khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu vốn của các DN lớn thì NHTM thường cho vay ra nhiều hơn để tạo lợi nhuận dẫn đến lượng tiền mặt ít hơn.

Lượng tiền mặt của NHTM cũng phụ thuộc vào lượng tiền gửi của người dân (tỉ lệ thuận). Còn k hiểu ý bạn là lượng tiền mặt phụ thuộc tổng TS là ntnào vì tiền mặt cũng là 1 phần trong Tổng TS của NH mà.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
dạ cảm ơn ý kiến đóng góp của anh, cái ý của em hỏi là tỷ lệ dự trữ tiền mặt ah, nếu đã gọi là tỷ lệ thì phải so với cái gì đó ạ!..giờ anh giải đáp dùm.
 
dạ cảm ơn ý kiến đóng góp của anh, cái ý của em hỏi là tỷ lệ dự trữ tiền mặt ah, nếu đã gọi là tỷ lệ thì phải so với cái gì đó ạ!..giờ anh giải đáp dùm.
Tỷ lệ dữ trữ tiền mặt thì tính dựa trên số tiền huy động đc và so với tổng tài sản của NHTM.
P/s: chú ý viết hoa đầu dòng nhé.
 
Mọi người ơi cho e hỏi là trên nhiều diễn đàn nói về dự trữ sơ cấp = tiền mặt tại quỹ + tiền gởi tại NHNN + tiền gởi và cho vay các tổ chức tín dụng khác.
Vậy đã là dự trữ vậy nếu ta gởi tại các tổ chức TD khác hay cho họ vay thì làm sao mà lấy lại tiền khi cần mà dự trữ.
trong khi có 1 số ý kiến khác là dự trữ = tiền mặt tại quỹ + tiền gởi NHNN.
Em cảm thấy ý kiến thứ 2 có lý hơn, nhưng ko biết cái nào là chính xác mong các a chị giúp đỡ.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,204
Thành viên mới nhất
win79vingame
Back
Bên trên