Thống đốc: Có lợi ích nhóm xuất hiện trong hệ thống ngân hàng

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
Nhóm cổ đông này sử dụng không hiệu quả gây thất thoát vốn ngân hàng. NHNN nhận định lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cơ cấu.

Trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" phát trong Bản tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam tối nay (7/10), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra một số nhận định về tình hình lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng cũng như những tin đồn liên quan đến một số lãnh đạo trong ngành ngân hàng bị bắt thời gian qua.

PV: Có nhiều ý kiến bàn tán về lợi ích nhóm trong quá trình tái cấu trúc ngân hàng thương mại. Có lợi ích nhóm trong quá trình này không và Thống đốc lý giải như thế nào về luồng dư luận này?

Thống đốc: Trong những năm qua chúng ta đã chứng kiến hệ thống NHTM cổ phần phát triển quá mạnh, quá nóng, nhưng hệ thống văn bản quản lý với các ngân hàng nói chung còn nhiều bất cập, không theo kịp với tốc độ phát triển của NHTM cổ phần, gây khó khăn trong việc quản lý ngân hàng. Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra giám sát không phát huy được hiệu quả, đôi khi còn có sự buông lỏng.

Từ chỗ hệ thống phát triển nhanh, nóng, hệ thống phát triển chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả dẫn tới rất nhiều hệ lụy phải chấn chỉnh. Một trong những hệ lụy là xuất hiện lợi ích nhóm. Có những nhóm lợi ích xuất hiện trong 1 ngân hàng cũng như hệ thống. Nó có thể thao túng ngân hàng và ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Vừa qua, trong quá trình tái cấu trúc, bằng cách triển khai hoạt động thanh tra giám sát, các nội dung về lợi ích nhóm đã được phơi bày.

Có những ngân hàng chỉ do 1, 2 cổ đông hoặc 1 nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 - 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó. Nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả gây thất thoát vốn ngân hàng, buộc ngân hàng phải tái cơ cấu.

Phần lớn các tổ chức tín dụng này và các cổ đông đã nhận thức được vấn đề và phối hợp với NHNN để xử lý. Nhưng cũng có 1 nhóm cổ đông hoặc cá nhân chống đối dưới hình thức trước mặt cơ quan quản lý thì phải chấp nhận, nhưng bên ngoài thì cấu kết với những phần tử xấu đưa ra những thông tin thất thiệt, bôi nhọ những cán bộ lãnh đạo, bóp méo thực tế tái cấu trúc ngân hàng, gây hoang mang trong dư luận, đề làm cơ quan quản lý chùn bước trong hoạt động tái cơ cấu, từ đó gây ra những tin đồn ngoài thị trường về lợi ích nhóm trong quá trình tái cơ cấu.

Trước tình hình này, ban lãnh đạo NHNN nhận định lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng. Gần đây, ban cán sự Đảng NHNN đã thực hiện đợt kiểm điểm, phê bình và tự phê bình. Kết thúc đợt đánh giá, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận không có lợi ích nhóm trong ban cán sự Đảng NHNN cũng như từng cá nhân trong ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước.

NHNN không lùi bước, kiên quyết đấu tránh với lợi ích nhóm để xử lý được các NHTM yếu kém, mang lại sự lành mạnh cho các NHTM và hệ thống.

PV: Sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Á Châu (ACB) bị bắt gây chao đảo cho ACB và hệ thống ngân hàng. NHNN có sự hỗ trợ và đến nay ACB đã hoạt động bình thường. Tuy nhiên, xã hội vẫn còn lan truyền một số tin đồn cá nhân khác trong ngành ngân hàng bị bắt gây hoang mang cho người gửi tiền, Thống đốc nhận định ra sao về vấn đề này?

Thống đốc:
Do đặc thù của hoạt động ngân hàng nên trong chủ trương hoạt động, NHNN đã trình Bộ Chính trị và Chính phủ là thực hiện tái cấu trúc hệ thống nhưng phải đảm bảo an toàn, lành mạnh của các TCTD.

Do vậy, cá nhân nào đó trong HĐQT hay ban điều hành vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do đặc thù của hoạt động ngân hàng phải có cách xử lý bài bản hơn. Mục tiêu quan trọng là nếu cá nhân, tổ chức nào làm thất thoát tài sản của Nhà nước, người dân thì phải tạo điều kiện cho họ trước tiên khắc phục đầy đủ các thất thoát đó, còn những hành vi vi phạm sẽ phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Vừa qua có tin đồn này tin đồn nọ, nhưng quần chúng không có gì phải hoang mang vì đây đã là một chương trình có trước, NHNN và các cơ quản quản lý pháp luật có đầy đủ các phương án để xử lý các hệ lụy.

Cũng nhân những việc vừa rồi, các thế lực thù địch, phản động tung tin đồn gây hoang mang nên đề nghị nhân dân cảnh giác với những thông tin đó và hoàn toàn tin tưởng vào sự vận hành thị trường của cơ quan quản lý và NHNN.

Theo Gafin
 
Tối qua (07/10/2012), thời sự có phỏng vấn trực tiếp Thống đốc NHNN VN Nguyễn Văn Bình trong chuyên mục "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" nhận thấy các câu hỏi rất sát với thực tế với những vấn đề mang tính thời sự. Thống đốc NHNN cũng cho thấy là mình một người bản lĩnh, trả lời rành mạch, đúng trọng tâm, đã trấn an tốt dư luận và quần chúng nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, vào cơ chế quản lý, vận hành và hoạt động của NHNN.
Chúc Thống đốc sức khỏe và đủ bản lĩnh đưa thị trường tài chính - ngân hàng VN phát triển lành mạnh, bền vững!:)
 
Theo ý kiến cá nhân của mình, mình thấy thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng là người dám nói, dám làm và dám thừa nhận. Trên thực tế là có lợi ích nhóm ở sân chơi ngân hàng chỉ có điều là chúng ta có dám đưa nó ra sự thật không thôi. Và có lẽ sau bài phát biểu trong chuyên mục " Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" như hôm vừa rồi, bức tranh ngân hàng cũng đã dần hiện lên thực tế hơn rất nhiều những gì đã được tô vẽ hoặc che khuất.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,101
Tổng số thành viên
351,925
Thành viên mới nhất
nhacaiwin5five
Back
Bên trên