Thi tuyển Vietinbank, thành công và sự thất bại, không cách nhau là mấy.

Cho tới tận hôm nay thì mình mới có thể thoải mái viết ra những dòng này, câu chuyện quá trình review tại Vietinbank đợt tháng 7/2012 của mình.

Cái ngày đầu tiên khi mình bắt đầu nộp hồ sơ, mình cũng không nhớ là hum ý là ngày bao nhiêu đâu, mình chỉ nhớ hum ý là trời mưa rất to và ngày đó cũng là ngày đầu tiên mà BIDV nhận hồ sơ tuyển dụng đợt tháng 7. Ngay từ ban sáng, khi nghe tin sét đánh rằng hầu hết các chi nhánh của BIDV nhận hồ sơ trong 1,2 tiếng buổi sáng thôi còn buổi chiều có đến cũng ko nhận nữa, mình đành chán nản vác 2 bộ hồ sơ đi sang BIDV chi nhánh …. (gần nhà mình nhất ), đi lên phòng nhân sự, và dán ngay ngoài cửa là 1 nửa tờ giấy A4 “Đã nhận đủ hồ sơ, lưu ý đọc kĩ trước khi gõ cửa”, hix. Đành lủi thủi ra lấy xe. Trời bắt đầu nổi cơn mưa, tự nhủ trong lòng đang lúc thất nghiệp thế này, phải cố mà nộp được hồ sơ chỗ khác, xem trên mạng thấy Vietinbank chi nhánh TP Hà Nội tuyển đông lắm, 9 người lận, mình trẻ trâu ham hố thấy tuyển đông đông thì cũng cứ ngỡ cơ hội sẽ cao hơn, ai dè sau này mới biết CN này là chi nhánh lớn nhất Hà Nội của Vietinbank. Mưa to lắm, rát hết cả mặt, cái áo mưa chỉ đủ che cái cặp đựng bộ hồ sơ, còn lại quần thì mình ướt mất 1/3, áo cũng ướt 1 chút,hức.

Đây rồi, số 6- Ngô Quyền, trông cũng hoành tráng lắm, bên Vietin được cái có thu phí nên khoản kiểm tra và xét hồ sơ cũng khá nhanh và thoải mái, 5 phút “ xong rồi đấy em, em nộp lệ phí 100K e nhé”. Rút tiền ra mà lòng vui phơi phới, dù sao cũng được nhận hồ sơ, chứ ko như bên BIDV, các bạn đến đứng xếp hàng từ 7 sáng để bon chen khiến mình ko có cơ hội nộp hồ sơ. Hix. (không bon chen thì ko nộp được là phải, cho mình chết). Xuống chỗ để lấy xe, mấy bác bảo vệ k bít cố tình hay vô ý bàn luận với nhau, to lắm, để mình nghe thấy, đại thể là “khổ thân bọn này, nộp hồ sơ chỉ phí công, đã sắp xếp hết các vị trí rồi còn đâu”. Mình tặc lưỡi, dắt xe đi về.

Và vòng thi viết, lại bắt đầu bằng một trận mưa to, cũng lại ướt quần áo, nhưng ko sao, thi viết mà, trông nhàu nát tý cũng ko sao. Lên lầu 8, khá là choáng với độ quy mô tại đây, hàng trăm cái laptop xếp thành những hàng dài dằng dằng, các anh chị thì rất là nhẹ nhàng, tận tình chỉ cho thí sinh tới vị trí. Thấy thích vietin bank rùi đây. Bắt đầu là phần thi nghiệp vụ, đề toàn lý thuyết, mình làm chắc tự tin được tầm 2/3, logic thì khá dễ, chắc đúng hết 15 câu, tiếng anh thì mình làm được gần 2/3 là chắc chắn. Mình rất hi vọng là mình sẽ qua vòng này, do sao đây cũng là lần thi NH đầu tiên của mình. Mình ko muốn thất bại ngay từ lần đầu tiên ở vòng 1.

Thời gian lại trôi đi, tới ngày có kết quả vòng 1, mình vui lắm, vui lắm khi mà mình đã qua vòng này, cũng có nhiều bạn không qua, mình cũng đã có chút may mắn hơn họ rồi. Được mấy hum để chuẩn bị ôn thi phỏng vấn, tình cờ hỏi thằng bạn, nó chỉ cho sang webkinhte, vào đó bàn luận về chủ đề thi tuyển vietinbank, có 1 chị tên là Vân Anh, tốt lắm, chị xem hộ thứ tự vòng 1 cho các bạn. Mình thích thú lắm, ham hố nữa, và mình được biết mình xếp thứ 3x/42. Khi biết xong thứ tự, mình nản toàn tập, tập xác định là cửa của mình chả có mà vào, chứ chẳng nói gì khe cửa hẹp. Nhưng mà thôi, coi như là tập dượt, ta vẫn cứ ôn, ngồi chatvoice chém gió với thằng bạn, mình toàn đóng vai người tuyển dụng thôi, hí.

Ngày gì đến cũng đã đến 8-8-2012,lại một ngày mưa, toàn bộ các vòng mình đi tham dự Vietin trời đều mưa, điềm gì đây ko bít…..Hôm đó mình mặc đẹp lắm, hí,áo trắng,quần âu, giày da. Lại còn khoản tóc dài nữa chứ, mình ko muốn cắt vì nghe đâu cắt trước khi thi cử thì ko tốt. Trông cứ bụi bụi kiểu gì ấy.
9h30, mời thí sinh vào bàn số 2.bình tĩnh ,bình tĩnh, mình làm được mà.

“Cháu chào 2 cô ạ”. 2 cô phỏng vấn mình chắc đầu 4, nhưng trông trẻ trung lắm, còn 1 chú gọi thí sinh thì ngồi bên rìa, quan sát mình chăm chú,mắt không dời. Mình học được là, ngồi pv là phải cười tươi, lia mắt mỗi người 1 tý, ko nên tập trung vào 1 ai cả. Được cái, các cô rất thoải mái, hỏi mình nhiều lắm. Đại loại như là:

“Em giới thiệu bản thân ngắn gọn nhé” –>>>>> “em tên là …, em vừa tốt nghiệp trường …., bằng…., chuyên ngành…., hôm nay e rất vui khi được có cơ hội tham dự buổi phỏng vấn này”

“Tại sao em lại chọn ví trí QHKH?” ->>>>>>> tại vì, thứ nhất e biết 1 CVQHKH cần phải có những …bla,bla, em được đào tạo rất tốt ở trường, điểm số của em cũng khá là tốt, bên cạnh đó thì em có khả năng giao tiếp, khả năng tư duy logic, truyền đạt, em đã làm gia sư được 4 năm đại học ạ, bla bla….

“ Em nêu điểm yếu của em là gì ko?” -----à trước e có nói ngọng nhưng nay e đã sửa dc ạ, tại do trong quá trình học trên lớp, có các bài thuyết trình, em phần lớn đảm nhiệm vị trí này ạ, bên cạnh đó thì e đôi khi quá cầu toàn, đôi khi xảy ra một việc gì đó, kết quả ko như ý muốn của em ,làm e suy nghĩ và tự trách mình.” Nhưng mà nhờ điều đó, mà em cũng rút ra được thêm nhiều kinh nghiệm và ko để gặp phải nữa ạ.”

“em có thể kể về thất bại lớn nhất của em ko” --à mình nói điểm kỳ 2 môn triết mình ko đạt, nên bị mất học bổng, các cô và chú đều cười. Hỏi lại “thế đây là thất bại lớn nhất của em à,hí”, --à “ vâng ạ”

Em bốc câu hỏi đi, mình bốc được câu khá đơn giản, “DN không trả được nợ chứng tỏ DN làm ăn ko có lãi?”, đại loại thế, mình nguệch ngoạc viết mấy chữ, tầm 5s, mình trả lời luôn. Sau đó là một loạt các câu hỏi nghiệp vụ, mình nhớ mang máng là nguồn trả nợ của DN từ đâu, PTTC DN thì cần phân tích những gì, nếu DN mà nợ nhiều quá chứng tỏ ko tốt, em có cho vay ko, để biết được DN có khả năng trả nợ tốt hay ko , em căn cứ vào đâu, nếu dòng tiền từ HĐTC mà âm, thì em có cho DN vay ko ,tại sao, thế ngoài phân tích các nhóm chỉ số tài chính, em còn phân tích gì nữa trong PTTCDN, em đánh giá các chỉ số đó như thế nào, so sánh với cái gì?Thế em tìm kiếm các DN tương đồng, cùng quy mô, hoạt động, em kiếm ở đâu? DN nợ nhiều , em có biết đòn bẩy tài chính ko? Công thức tính ntn?.... bla bla…..

Mình nói theo ý hiểu, sai mất 1 câu, 1 câu thiếu ý, pv xong, chắc mẩm thôi e trượt, vòng 1 gần bét bảng, vòng 2 thì trả lời sai. Tạm biêt Vietinbank từ đây.

Ngày qua ngày lại, hè sang thu, thấp thoát cũng đã tới ngày công bố danh sách, mọi người đồn nhau kinh lắm, 24 là có rồi đấy mày ạ, đợi và đợi, mòn cổ ra mà có thấy cái chi đâu, rồi ,25,26,27,28 chậm chậm trôi qua, các CN trên khắp cả nước dần biết điểm, các bạn đỗ thì vui mừng, mình cũng nản dần đều, thằng bạn nt bảo t gọi cho CN rồi, ai đỗ thì đã liên lạc rồi nhé, xác định cmnđ. Và cũng buồn lắm, nhưng mà biết kq thế còn hơn là chờ đợi mà chẳng thấy gì.
Sáng ngày 29, đang bỏ quyển tín dụng ra ôn để thi tiếp chỗ khác, xác định là time thất nghiệp của mình còn dài lắm lắm, ôn say sưa lắm, chán quá trưa mò lên mạng xem thế nào, vào mail, dek tin vào mắt mình nữa, thư mời bạn…. đã trúng tuyển vào CNTPHN.

Và thật sự là mình vui ko thể nào tả xiết, điều kỳ diệu đã xẩy ra. Mình viết bài này để chia sẻ quá trình thi tuyển tại Vietinbank, bạn nào ko thích thì cũng đừng đánh giá mình nhé, mình thấy ở một thứ hạng như mình, vẫn còn có thể làm được điều đó, thì các bạn cũng đừng từ bỏ bất kỳ cơ hội nào nhé, tự buông xuôi là cơ hội sẽ mất luôn.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
chúc mừng chú, tham gia vào Vietinbank sẽ là cơ hội lớn cho những người tự lực như chú. Làm việc tốt nhé.
 
Bài viết của bạn rất cảm động, từ lúc đọc bài của bạn mình thấy tự an ủi mình phải cần cố gắng hơn nữa. chúc bạn thành công.
 
Bài viết của chị rất hay , truyền đạt được nhiều kinh nghiệm cho những người sau, những câu hỏi chị được phỏng vẫn em cũng không trả lời được hết ( em là sinh viên năm tư chuyên ngành NH , HVTC) kiến thức của chị siêu quá!
 
Thành công là khi ta đạt được đến mục tiêu, thất bại chỉ khi ta bỏ cuộc.
Chúc mừng bạn đã là thành viên của đại gia đình Vietinbank.
 
cảm ơn các bạn nhé ,mình sẽ cố gắng, ko ngờ bài viết của mình nhận được nhiêu sự đồng cảm thế.
 
đúng là ranh giới giữa đỗ và trượt Vietin mong manh thật,mình cũng rất hi vọng nhưng kết quả thì ko như mình mong đợi.Chỉ biết cố gắng hơn.chiến đấu tiếp :fighting:
 
Chúc mừng chú nhé. CNHN là tốt nhất hệ thống rồi. Lương lại cao nữa, h vừa tăng lương còn cao hơn cả HO ấy chứ
 
Mỗi người 1 cảm xúc. Thật tuyệt khi có được những giây phút hạnh phúc. Nhưng thất bại cũng có cái thú vị của nó. Mình thì buồn thật nhiều...
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,181
Thành viên mới nhất
murderdollsmerc
Back
Bên trên