Thay đổi để sống hạnh phúc hơn

virgo lavender

Verified Banker
Con đường dẫn đến hạnh phúc của mỗi người đều khác nhau, nhưng bài nghiên cứu đã đưa ra 10 yếu tố nhất quán có xu hướng đem lại tác động tích cực lên hạnh phúc chung của mọi người.

Năm yếu tố đầu tiên liên quan đến cách chúng ta tương tác với thế giới bên ngoài trong những hoạt động thường nhật của chúng ta. Năm yếu tố sau bắt nguồn từ bên trong chúng ta và dựa trên thái độ của chúng ta đối với cuộc sống.

G IVING Do things for others – Làm việc cho người khác
R ELATING Connect with people – Kết nối với mọi người
E XERCISING Take care of your body – Chăm sóc cơ thể của bạn
A PPRECIATING Notice the world around – Chú ý đến thế giới xung quanh
T RYING OUT Keep learning new things – Học hỏi những điều mới
D IRECTION Have goals to look forward to – Đặt ra mục tiêu để phấn đấu
R ESILIENCE Find ways to bounce back – Tìm cách để phục hồi
E MOTION Take a positive approach – Tiếp cận một cách tích cực
A CCEPTANCE Be comfortable with who you are – Tự tin là chính mình
M EANING Be part of something bigger – Trở thành một phần của điều gì đó to lớn hơn


Mỗi bí quyết đặt ra một câu hỏi có liên quan để giúp chúng ta suy nghĩ cách áp dụng chúng vào cuộc sống của mỗi chúng ta.


CHO ĐI – LÀM VIỆC CHO NGƯỜI KHÁC

Việc giúp đỡ người khác không chỉ tốt cho họ hay là một điều đúng đắn nên làm, nó còn làm chúng ta hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Việc cho đi cũng kết nối chúng ta với mọi người, tạo nên một cộng đồng gắn kết hơn và giúp xây dựng một xã hội tốt đẹp và hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người. Và giúp đỡ người khác không phải lúc nào cũng về vấn đề tiền bạc. Chúng ta có thể cho đi thời gian, ý tưởng và năng lượng của chúng ta. Vậy nên nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc, hãy làm điều tốt!
Câu hỏi: Bạn có thể làm gì để giúp đỡ người khác?


LIÊN KẾT – KẾT NỐI VỚI MỌI NGƯỜI

Những người có nhiều mối quan hệ xã hội tốt và rộng thường hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Những mối quan hệ thân thiết với gia đình và bạn bè cho ta tình yêu, ý nghĩa sống, sự động viên và làm giúp chúng ta trân trọng bản thân hơn. Mạng lưới quan hệ rộng hơn đem lại cho chúng ta cảm giác bản thận thuộc về nơi nào đó. Do vậy, hành động để củng cố những mối quan hệ của chúng ta và xây dựng kết nối với mọi người là điều thiết yếu cần làm để sống hạnh phúc hơn.
Câu hỏi: Ai là người quan trọng nhất đối với bạn?
TẬP LUYỆN – CHĂM SÓC CƠ THỂ CỦA BẠN


Cơ thể và trí não của chúng ta có sự liên kết với nhau. Việc sống năng động làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn đồng thời cũng tốt cho sức khỏe thể chất của chúng ta. Điều đó sẽ cải thiện tâm trạng của chúng ta nhanh chóng và thậm chí còn có thể giúp chúng ta thoát khỏi sự trầm cảm. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải chạy việt dã để hạnh phúc hơn. Có những điều đơn giản mà tất cả chúng ta có thể làm để trở nên năng động hơn mỗi ngày. Chúng ta có thể tăng cường sức khỏe bằng cách tắt mọi thiết bị điện tử, tham gia các hoạt động ngoài trời và đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta đã ngủ đủ giấc!
Câu hỏi: Làm cách nào để chúng ta năng động và khỏe mạnh?
TRÂN TRỌNG – CHÚ Ý ĐẾN THẾ GIỚI XUNG QUANH


Phải chăng ai trong mỗi chúng ta đã từng cảm nhận rằng cuộc sống phải có nhiều hơn thế? Thật tốt rằng thực sự cuộc sống có những điều như vậy. Và điều này cũng đúng ngay tại đây, trước toàn thể chúng ta. Chúng ta chỉ cần dừng lại và chú ý. Học hỏi để trở nên biết quan tâm và có nhận thức hơn sẽ đem lại nhiều điều kì diệu cho chúng ta trong mọi mặt của cuộc sống – ví dụ như khi chúng ta đi bộ đi làm, cách chúng ta ăn uống hay những mối quan hệ của chúng ta. Điều đó sẽ giúp chúng ta trở nên hòa hợp với cảm xúc của chúng ta và giúp chúng ta tránh khỏi việc dằn vặt về quá khứ hay lo lắng cho tương lai sau này. Nhờ vậy mà chúng ta có thể quan tâm đến cuộc sống hiện tại hơn.
Câu hỏi: Khi nào bạn dừng lại và chú ý đến thế giới xung quanh?


THỬ SỨC – HỌC HỎI NHỮNG ĐIỀU MỚI

Học tập đem lại nhiều điều tốt đẹp cho chúng ta qua nhiều cách tích cực. Nó đem lại cho chúng ta nhiều ý tưởng mới lạ và giúp chúng ta luôn luôn ham hiểu biết và quan tâm đến mọi việc. Nó còn đem lại cho chúng ta cảm giác thành công và làm tăng sự tự tin cũng như tính kiên cường của bản thân. Có nhiều cách để chúng ta học hỏi những điều mới lạ mà không chỉ bằng những bằng cấp chính thức. Một cách cụ thể, chúng ta có thể chia sẻ một kĩ năng nào đó với bạn bè, tham gia một câu lạc bộ, học hát, chơi một môn thể thao mới và nhiều điều hơn thế.
Câu hỏi: Bạn đã thử làm điều mới nào gần đây?


PHƯƠNG HƯỚNG – ĐẶT RA MỤC TIÊU ĐỂ PHẤN ĐẤU


Cảm giác tốt đẹp về tương lai rất quan trọng đối với hạnh phúc của mỗi chúng ta. Tất cả chúng ta đều cần phải có mục tiêu để tự thúc đẩy bản thân. Những mục tiêu này vừa phải có nhiều thử thách đủ để kích thích chúng ta nhưng cũng vừa có thể đạt được. Nếu chúng ta cố gắng để làm được những điều không thể, điều này chỉ đem lại những căng thẳng không cần thiết. Chọn lựa những mục tiêu đầy tham vọng nhưng đồng thời cũng phải thực tế sẽ đem lại cuộc sống của chúng ta một phương hướng đúng đắn. Và đến khi chúng ta đạt được những mục tiêu đã đề ra, chúng ta sẽ cảm giác được sự thành công và cảm thấy mãn nguyện.
Câu hỏi: Mục tiêu quan trọng nhất của bạn là gì?
SỰ KIÊN CƯỜNG – TÌM CÁCH ĐỂ PHỤC HỒI


Tất cả chúng ta đều trải qua những thời điểm phải đối mặt với căng thẳng, mất mát, thất bại hay tổn thương. Nhưng cách mà chúng ta phản ứng lại với những điều đó ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta thường không thể chọn lựa điều gì sẽ xảy ra với chúng ta, nhưng về nguyên tắc, chúng ta có thể chọn thái độ thích hợp khi đối diện với những điều xảy ra. Trên thực tế, điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, tuy nhiên một trong những khám phá thú vị nhất từ một nghiên cứu gần đây cho rằng, sự kiên cường, giống như những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống khác, có thể rèn luyện được.
Câu hỏi: Bạn phục hồi trở lại trong những thời điểm khó khăn như thế nào?CẢM XÚC – TIẾP CẬN MỘT CÁCH TÍCH CỰC

Những cảm xúc tích cực – ví dụ như niềm vui, lòng biết ơn, sự hài lòng, niềm hưng phấn và niềm kiêu hãnh – đem lại những điều tuyệt vời không chỉ ngay tại thời khắc đó. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên trải qua những cảm giác đó tạo ra một thái độ tích cực, giúp tạo ra những nguồn năng lực của chúng ta. Do vậy, mặc dù chúng ta cần phải suy nghĩ thực tế về sự thăng trầm của cuộc sống, những cảm xúc mang tính tích cực sẽ giúp chúng ta tập trung đến những khía cạnh tốt đẹp của mọi tình huống. Nhìn cuộc sống một cách tích cực sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp.
Câu hỏi: Bạn đang cảm thấy tốt đẹp về điều gì?


SỰ CHẤP NHẬN – TỰ TIN LÀ CHÍNH MÌNH

Không ai là hoàn hảo cả. Nhưng thực tế chúng ta thường hay so sánh bản thân bên trong mình với bên ngoài của những người khác. Dằn vặt về những khiếm khuyết của bản thân – về những thứ mà chúng ta không có được hơn là những thứ mà chúng ta đã có – chỉ làm cho việc sống hạnh phúc của chúng ta khó khăn hơn. Hãy biết học cách chấp nhận con người thật của chúng ta, bất kể những thiếu sót, và thoải mái hơn với bản thân chúng ta khi có chuyện không hay xảy ra. Những điều này sẽ giúp chúng ta tận hưởng nhiều niềm vui trong cuộc sống hơn, tính kiên cường và hạnh phúc của chúng ta cũng sẽ được củng cố. Và điều đó cũng giúp chúng ta biết chấp nhận mọi người đúng như bản thân họ.
Câu hỏi: Con người thật của bạn như thế nào?


Ý NGHĨA – TRỞ THÀNH MỘT PHẦN CỦA ĐIỀU GÌ ĐÓ TO LỚN HƠN


Những người sống ý nghĩa và có mục đích hạnh phúc hơn, kiểm soát được mọi việc hơn và đạt được nhiều hơn từ những gì mà họ đã làm. Họ luôn trải qua ít căng thẳng, lo lắng và trầm cảm hơn. Nhưng đâu là nơi chúng ta có thể tìm được “ý nghĩa và mục đích sống”? Câu trả lời có thể là tín ngưỡng tôn giáo của bạn, có thể từ cha mẹ hay làm một việc gì đó tạo nên sự khác biệt. Câu trả lời có thể khác nhau với mỗi người trong chúng ta, nhưng tất cả đều liên quan đến việc kết nối với điều gì đó lớn hơn bản thân chúng ta.
Câu hỏi: Điều gì làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa?


Theo http://www.actionforhappiness.org/
 
Lấy lại niềm tin vào cuộc sống để từ mai bắt đầu thay đổi :D :X:X:X
Bà này nhiều bài hay ghê! phải THANKS mạnh ! :X
 
LIÊN KẾT – KẾT NỐI VỚI MỌI NGƯỜI
Những người có nhiều mối quan hệ xã hội tốt và rộng thường hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Những mối quan hệ thân thiết với gia đình và bạn bè cho ta tình yêu, ý nghĩa sống, sự động viên và làm giúp chúng ta trân trọng bản thân hơn. Mạng lưới quan hệ rộng hơn đem lại cho chúng ta cảm giác bản thận thuộc về nơi nào đó. Do vậy, hành động để củng cố những mối quan hệ của chúng ta và xây dựng kết nối với mọi người là điều thiết yếu cần làm để sống hạnh phúc hơn.
Câu hỏi: Ai là người quan trọng nhất đối với bạn?

Hì, đây cũng là vấn đề mình đang quan tâm nên post lên thảo luận cùng mọi người chút.
Một số ý kiến ở đây mình thấy cũng phù hợp với quan điểm của mình, song có 1 vài thứ muốn trao đổi thêm với mọi người.

Về các mối quan hệ, mình thấy có nhiều mối quan hệ cũng có mặt nào đó tích cực, nhưng thái độ của mỗi người trong các mối quan hệ không phải lúc nào cũng giống nhau.
Mình có đọc ở đâu đó "Cái khổ lớn nhất của con người là nghĩ rằng mình sở hữu gì đó, có càng nhiều thứ sở hữu càng khổ", vì khi có nhiều thì "máu" sở hữu lại càng lớn, và cảm giác bị gắn chặt, phụ thuộc vào đó, sự sỡ hãi bị đánh mất cái mà mình cho là "của mình" càng tăng. Và mình nghĩ mối quan hệ cũng vậy.
Tư tưởng mình mối quan hệ đó nhiều khi nảy sinh những thứ phức tạp. :( :( :(
Riêng bản thân mình chỉ là sự tương tác qua lại dựa trên tinh thần "giúp đỡ, trao yêu thương, cùng phát triển", và mình nghĩ cảm giác mình "thuộc về một nơi nào đó" không hoàn toàn là tốt. Và mình cũng không nghĩ đây là một yếu tố giúp mình sống hạnh phúc hơn :-? :-?

[/COLOR][/B]
PHƯƠNG HƯỚNG – ĐẶT RA MỤC TIÊU ĐỂ PHẤN ĐẤU


Cảm giác tốt đẹp về tương lai rất quan trọng đối với hạnh phúc của mỗi chúng ta. Tất cả chúng ta đều cần phải có mục tiêu để tự thúc đẩy bản thân. Những mục tiêu này vừa phải có nhiều thử thách đủ để kích thích chúng ta nhưng cũng vừa có thể đạt được. Nếu chúng ta cố gắng để làm được những điều không thể, điều này chỉ đem lại những căng thẳng không cần thiết. Chọn lựa những mục tiêu đầy tham vọng nhưng đồng thời cũng phải thực tế sẽ đem lại cuộc sống của chúng ta một phương hướng đúng đắn. Và đến khi chúng ta đạt được những mục tiêu đã đề ra, chúng ta sẽ cảm giác được sự thành công và cảm thấy mãn nguyện.
Câu hỏi: Mục tiêu quan trọng nhất của bạn là gì?SỰ CHẤP NHẬN – TỰ TIN LÀ CHÍNH MÌNH

Không ai là hoàn hảo cả. Nhưng thực tế chúng ta thường hay so sánh bản thân bên trong mình với bên ngoài của những người khác. Dằn vặt về những khiếm khuyết của bản thân – về những thứ mà chúng ta không có được hơn là những thứ mà chúng ta đã có – chỉ làm cho việc sống hạnh phúc của chúng ta khó khăn hơn. Hãy biết học cách chấp nhận con người thật của chúng ta, bất kể những thiếu sót, và thoải mái hơn với bản thân chúng ta khi có chuyện không hay xảy ra. Những điều này sẽ giúp chúng ta tận hưởng nhiều niềm vui trong cuộc sống hơn, tính kiên cường và hạnh phúc của chúng ta cũng sẽ được củng cố. Và điều đó cũng giúp chúng ta biết chấp nhận mọi người đúng như bản thân họ.
Câu hỏi: Con người thật của bạn như thế nào?


Ý NGHĨA – TRỞ THÀNH MỘT PHẦN CỦA ĐIỀU GÌ ĐÓ TO LỚN HƠN


Những người sống ý nghĩa và có mục đích hạnh phúc hơn, kiểm soát được mọi việc hơn và đạt được nhiều hơn từ những gì mà họ đã làm. Họ luôn trải qua ít căng thẳng, lo lắng và trầm cảm hơn. Nhưng đâu là nơi chúng ta có thể tìm được “ý nghĩa và mục đích sống”? Câu trả lời có thể là tín ngưỡng tôn giáo của bạn, có thể từ cha mẹ hay làm một việc gì đó tạo nên sự khác biệt. Câu trả lời có thể khác nhau với mỗi người trong chúng ta, nhưng tất cả đều liên quan đến việc kết nối với điều gì đó lớn hơn bản thân chúng ta.
Câu hỏi: Điều gì làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa?

3 câu hỏi này mình thấy khá liên quan đến nhau và tìm được câu trả lời đúng cho nó theo mình không dễ tí nào.
Hiểu được: Mình là ai, con người thật của mình như thế nào. Cái ý gì nghĩa đối với cuộc sống của mình? Mục tiêu của mình là gì. chắc có mỗi Đức Phật và Chúa Jesu :D :D
Không biết có ai đã trả lời được cả 3 câu hỏi này chưa? (Hoặc có thể là cũng định hình được 1 chút gì đó). Có thể chia sẻ với mình được không?
 
Chào bạn.
Linh rất thích bài viết của bạn.sống để được mọi người yêu thương bao giờ cũng tốt hơn là việc mình yêu chính mình.thanks về bài viết nhé.L cũng sẽ phải thay đổi rất nhìu.Bắt đầu thôi.
 
Cảm ơn bạn nhiều nha, Mình rất cần có bài này vì mình đang bối rối trước bản thân và mọi người. Bạn đã giúp mình tìm ra những lý lẽ cho một cuộc sống vui tươi hơn. bạn đã làm một điều tốt đó, đối với một số người họ rất cần những llời như thế cho cuộc đời của họ.THANKS!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,090
Tổng số thành viên
352,218
Thành viên mới nhất
hnquynh
Back
Bên trên