Thành công sinh ra thành công?

May trang

Thành viên tích cực
“Chúng ta thường thấy có người liên tục gặp thành công, thành công nối tiếp thành công, trong khi những người khác thì thậm chí không có nổi một thành công”, nhà xã hội học Arnout van de Rijt nói. Sự quan sát đó thôi thúc chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng thành công sinh ra thành công. Nhưng giả thuyết đó khó kiểm tra bằng phương pháp khoa học vì những yếu tố khác – như tài năng đặc biệt hoặc mạng lưới những mỗi quan hệ hỗ trợ – là quan trọng cho sự thành công.

Mặc cho khó khăn, van de Rijt và nhóm nghiên cứu của ông bắt đầu khám phá vấn đề thành công sinh ra thành công, sử dụng một thiết kế thực nghiệm mới và sức mạnh của internet. Ở mỗi forum trong 4 forum trên mạng, các nhà nghiên cứu chọn ngẫu nhiên 200-500 cá nhân hoặc những sự án và hoặc là đóng góp tiền cho một dự án được đề xuất, tán thành công việc của một người, trao một phần thưởng vì sự cống hiến của một nhóm cộng đồng, hoặc ủng hộ những chứ ký trong một chiến dịch chính trị hoặc xã hội. Sự lựa chọn ngẫu nhiên là quan trọng. Chúng tôi không đánh giá về công sức hoặc giá trị để ban tặng thành công hoặc sự ghi nhận cho họ.

Ở những tình huống đó, những cá nhân nhận được sự hỗ trợ ban đầu khoảng 9% đến 31% thì có nhiều khả năng nhận thêm được sự hỗ trợ sau đó từ những người khác hơn những cá nhân không nhận được sự hỗ trợ ban đầu nào. Do đó, thành công đẩy mạnh thành công, bất kể công sức, tài năng, năng khiếu hoặc mạng lưới xã hội. “Chúng tôi phát hiện thấy trong mỗi bối cảnh, thành công mà chúng tôi ban tặng đã làm tăng tỷ lệ của thành công về sau. Số tiền quyên tặng của chúng tôi sinh ra những số tiền quyên tặng thêm nữa, những chứ ký kiến nghị của chúng tôi dẫn đến họ nhận được thêm nhiều chữ ký nữa bởi các bên thứ ba, những đánh giá về chất lượng của chúng tôi khiến những người khác cũng làm theo, và những người nhận được phần thưởng của chúng tôi thì cũng nhận thêm được nhiều phần thưởng từ những bên thứ ba hơn những người không nhận được phần thưởng,” van de Rijt nói.

Dù gây ấn tượng và quan trọng, thì tác động đó chỉ phát hiện thấy ở sự thành công ban đầu và không thấy ở thành công theo sau. Nói cách khác, số lượng lớn hơn của những thành công được ban tặng không làm tăng mức độ của thành công sau này, điều đó cho thấy chỉ cần một thành công ban đầu có thể đã đủ để kích thích một thác nước thành công.

“Các thực nghiệm của chúng tôi cho thấy 2 cá nhân có thể có động lực đạt thành công ngang nhau, tài năng ngang nhau. Nhưng một người trong số họ có thể có được một may mắn, thuận lợi ban đầu hơn người kia, và thuận lợi này có thể đem lại thêm nhiều thuận lợi nữa, tạo ra một sự cách biệt trong thành công lớn dần giữa hai người,” ông nói.

Van de Rijt tin rằng nghiên cứu của ông đề xuất một số ứng dụng thực tiễn trong thế giới thực của sự thay đổi xã hội và tổ chức nhân đạo. “Đối với các nhà hoạt động nhân đạo, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng thành công đầu tiên là phương tiện tốt nhất để đem lại thành công nhiều hơn nữa. Điều này cho thấy, thay vì tặng một số tiền lớn cho một mục đích duy nhất, một người có thể tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn bằng cách chia nhỏ số tiền lớn đó để phân phát cho nhiều người hưởng lợi, tất cả bọn họ đều có thể trải nghiệm được những ảnh hưởng tích cực từ sự thành công ban đầu đó,” ông nói. “Đối với những người vận động quyên tiền hoặc chữ ký, nghiên cứu cho rằng điều quan trọng là thu thập được một số sự ủng hộ ban đầu, nó sẽ có thể giúp bạn nhận thêm được nhiều sự hỗ trợ nữa.”


Nguồn

Does Success Breed Success?

What happened when researchers bestowed success randomly?

Published on May 9, 2014 by Faith Brynie, Ph.D. in Brain Sense

PsychologyToday
 
Cúng đúng. Nhưng nhiều lúc thấy thành công sẽ làm con người ta tự mãn và bắt đầu đi vào thất bại.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,569
Số bình luận
528,072
Tổng số thành viên
350,930
Thành viên mới nhất
lucky88bar
Back
Bên trên