Thẩm định dòng tiền của dự án đầu tư

quachtohoang

Verified Banker
Dòng tiền của dự án đầu tư là cơ sở xem xét liệu khách hàng có đủ nguồn tiền để trả nợ (lãi và gốc) cho ngân hàng trong tương lai hay không. Tuy nhiên theo mình thấy, dòng tiền vào do khách hàng thuyết minh chỉ mang tính chất dự kiến trong tương lai và chưa có cơ sở chắc chắn. Ví dụ như khách hàng có nhu cầu vay vốn đầu tư một căn hộ chung cư chẳng hạn, họ sẽ dự tính sẽ xây xong trong 2 năm, năm 3 bán được bao nhiêu căn hộ, các năm tiếp theo bán được bao nhiêu căn hộ,... Khi thẩm định những dự án như thế này, mình không biết làm cách nào để đánh giá xem dòng tiền vào theo dự tính của khách hàng liệu có khả thi hay không. Mọi người giúp mình nhé.
Trân trọng.
 
Phải dự đoán được tâm lý thị trường, phân khúc giá giá của dự án có phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng ko? và nhiều vấn đề khác....
 
Với tôi, ngoài vấn đề pháp lý dự án (cái này CĐT hầu như sẽ có đủ để vay ngân hàng), chủ đầu tư cần chứng minh được Vốn tự có để đầu tư Dự án, cái này rất quan trọng vì đảm bảo được CĐT có năng lực tài chính thực hiện, Vốn tự có này ngoài việc chứng minh bằng các công việc CĐT đã bỏ tiền vào những đâu và tiền khách hàng sẽ tiếp tục tham gia (trước khi có vốn vay Ngân hàng).
Còn việc đánh giá dòng tiền vào thì như bạn ducmsb đã nói: Quan trọng là bạn thấy vị trí dự án thế nào, các sản phẩm có phù hợp với thị trường hiện tại (diện tích, giá bán..). Còn việc kế hoạch bán có thể ban đầu như CĐT xây dựng nhưng khi thực tế bán sẽ ít khi thực hiện đúng (trừ trường hợp các CĐT chuyên nghiệp, nguồn vốn mạnh, có nhiều dự án uy tín).
Khi tính toán, ngoài việc sử dụng độ nhạy, nếu có thời gian thì bạn thử thay đổi các tỷ lệ bán từng năm xem sao.
Thân!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,244
Thành viên mới nhất
ee88viptop1
Back
Bên trên