Thắc mắc về "Tài sản gán nợ"

thangdee

Thành viên
Xin chào các bạn,

Mình có vấn đề đang thắc mắc và cần đc giúp đỡ, tuy nhiên mình không biết post ở đâu thì sẽ hợp lý nhất , thành ra mình post tạm ở đây và nhờ các bạn tư vấn , nếu cần phải chuyển sang box khác thì mình sẽ chuyển ngay.

Vấn đề của mình là
Mời các bạn đọc đoạn này trước

Hướng dẫn hạch toán, ghi nhận tài sản gán, xiết nợ
Ngày 11/9/2006, Ngân hàng Nhà nước có công văn số 7755/NHNN-KTTC hướng dẫn các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện hạch toán, ghi nhận tài sản gán, xiết nợ để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của khách hàng trong quan hệ tín dụng với tổ chức tín dụng.

Cụ thể, trường hợp đối với một số loại tài sản đặc biệt mà pháp luật quy định phải làm thủ tục đăng ký, sang tên, trước bạ thì giao dịch mới có giá trị pháp lý thì việc ghi nhận tài sản gán, xiết nợ vẫn được dựa trên cơ sở “tài sản gán, xiết nợ đã chuyển quyền sở hữu cho tổ chức tín dụng”. Theo đó, nếu tài sản đã được chuyển quyền sở hữu cho tổ chức tín dụng thì tổ chức tín dụng mới hạch toán trên tài khoản nội bảng (tài khoản 870 – Tài sản gán nợ đã chuyển quyền sở hữu cho tổ chức tín dụng, đang chờ xử lý); nếu chưa chuyển quyền sở hữu đối với tài sản gán, xiết nợ thì các tổ chức tín dụng thực hiện theo dõi ngoại bảng.

Trường hợp đối với các loại tài sản mà pháp luật không quy định phải làm thủ tục đăng ký, sang tên, trước bạ thì việc ghi nhận được dựa trên nội dung phán quyết của Toà án hoặc thoả thuận xử lý tài sản. Nếu phán quyết của Toà án hoặc thoả thuận xử lý tài sản xác định rõ chuyển giao sở hữu cho tổ chức tín dụng và tài sản đã được chuyển giao thì tổ chức tín dụng được phép hạch toán các tài sản này vào tài khoản nội bảng. Nếu phán quyết của Toà án hoặc thoả thuận xử lý tài sản không thể hiện việc xác định tổ chức tín dụng là chủ sở hữu tài sản, việc chuyển giao tài sản chỉ là sự uỷ thác xử lý theo hợp đồng để thu hồi nợ thì Ngân hàng phải ghi nhận trên các tài khoản ngoại bảng mà không được phép hạch toán các tài sản này vào tài khoản nội bảng.

Theo như đoạn văn bản trên thì chúng ta sẽ có 2 hướng giải quyết tài sản gán nợ :
+ Một số tài sản sẽ cần phải phải làm thủ tục đăng ký, sang tên, trước bạ thì giao dịch mới có giá trị pháp lý [1]
+ Một số tài sản khác sẽ không cần làm như trên mà sẽ dựa trên các văn bản khác

Vậy câu hỏi của mình là có văn bản nào ghi cụ thể những loại tài sản nào thuộc [1] không ??
Mình thử tìm công văn 7755 như trên nhưng không tìm thấy - phải chăng thông tin trong đọan văn bản trên bị sai - các bạn để ý 2 chỗ chữ đỏ, chỗ tài khoản 870 là sai - phải là 3870 mới đúng - do đó mình ko tin tưởng đoạn văn bản này lắm ,nếu bạn nào biết số chính xác của công văn thì cho mình xin nhé .

Ngoài ra mình có coi trong nghị định 83 về đăng ký giao dịch đảo bảo , trong nội dung có đề cập :
Điều 3. Đối tượng đăng ký
1. Các giao dịch bảo đảm sau đây phải đăng ký:
a) Thế chấp quyền sử dụng đất;
b) Thế chấp rừng sản xuất là rừng trồng;
c) Cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay;
d) Thế chấp tàu biển;
đ) Các trường hợp khác, nếu pháp luật có quy định.
2. Các giao dịch bảo đảm bằng tài sản không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này được đăng ký khi cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Do cái điều đ) mà mình lại cảm thấy không được chắn chắn lắm , ko biết có văn bản nào đầy đủ hơn về việc liệt kê các tài sản thuộc [1] ko ?

Cám ơn các bạn !!!!!!!!!
 
1. Trong ban gốc thì k phải là tài khoản 870 đâu bạn, mình nghĩ văn bản bạn đọc k đáng tin tưởng rồi.
Bạn xem thêm đường link này:
http://thuvienphapluat.vn/archive/Co...-vb154194.aspx

2. Bạn có thể xem thêm ND 83, ND 11, TT20, TT05 có hướng dẫn bổ sung thêm các loai tài sản phải đăng ký đó.
3. Có gì đâu mà chán bạn, lúc nào người ta chẳng phải thòng một câu như vậy để phòng ngừa sự xuất hiện của các loại tài sản khác, nên hãy xem nó là bình thường nha.

Mình trả lời bạn rồi, mong bạn có thể giúp mình trả lời câu này: mình nhớ có một văn bản quy định rằng tổ chức tín dụng chỉ được giữ tài sản tối đa là bao nhiêu năm, 2 năm hay sao ấy, tổ chức tín dụng phải xử lý tsbd trong thời hạn đó, nhưng mình lại k biết chính xác văn bản nào, nếu bạn biết thì share cho mình nhé.

Cám ơn bạn và chúc bạn vui.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,110
Tổng số thành viên
351,957
Thành viên mới nhất
namichinbetz
Back
Bên trên