Tầm quan trọng của tính khớp đúng giữa số dư sao kê và cân đối

  • Bắt đầu Bắt đầu zizazizza
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

zizazizza

Verified Banker
Tôi muốn nhận được ý kiến từ các thành viên liên quan đến mảng kế toán về công tác kiểm tra tính khớp đúng giữa số dư sao kê và cân đối. Trường hợp có sự chênh lệch số liệu giữa sao kê và cân đối thì đây có được xem là một vấn đề trọng yếu không? Theo tôi thì thấy quan trọng vì số liệu này phản ánh thực tế tình trạng hoạt động của đơn vị tuy nhiên lại có ý kiến phản bác cho rằng sổ sách mới quan trọng. Do tôi không phải chính gốc dân kế toán nên nhờ các mem góp ý kiến.
Cám ơn và mong nhận phản hồi.
 
theo em nghĩ sao kê và cân đối là hai mặt của một vấn đề. 2 cái này không cân nhau thì là có vấn đề rồi.
 
hi, theo mình nghĩ số dư sao kê thì lập trình từ máy tính rồi in ra - cân đối là dòng tiền giao dịch hằng ngày, dĩ nhiên lúc nào mà chẳng có sự sai lệch, vấn đề ở đây là do bàn tay của con người thôi :D, tốt nhất là nên cho chúng khớp nhau. Mọi người cho ý kiến thêm.
 
Ví dụ bảng kê hàng tồn kho...Khi xem bảng kê, thì số dư nợ (HTK thì có số dư bên nợ) phải khớp với số dư HTK trên bảng cân đối kế toán. Nói vậy thôi, nhiều trường hợp không khớp.
Thông thường, phải xem hướng dẫn thẩm định, ưu tiên số liệu nào thì khi thẩm định cho vay, mình dùng số liệu đó nếu số liệu không khớp nhau.
Dù không khớp nhau nhưng vẫn phải xem bảng kê, vì đây là chi tiết của một khoản mục (mà bảng CĐKT không thể nào cho thấy hết được) để xem biến động dư nợ/dư có của các khoản mục này như thế nào, và ngày phát sinh là bao nhiêu....
 
Sao kê và cân đối là 2 vấn đề khác nhau nhưng số liệu phải là một, sao kê và cân đối phải lun đảm bảo khớp nhau.
Nếu số không khớp bạn gửi số liệu lên NHNN sẽ phát hiện ngay. Nếu bị không tin thì thử gửi xem nào ;)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,227
Thành viên mới nhất
vegasgg
Back
Bên trên