Tài khoản phục vụ thanh toán quốc tế

750x300_thanh_toan_qt.jpg

Phục vụ các giao dịch thanh toán quốc tế, các Ngân hàng thường mở tài khoản tiền gửi ngoại tệ tại các thị trường quan trọng nhất và thường bằng đồng tiền của nước sở tại. Các đồng tiền sử dụng phổ biến hiện nay trong thanh toán quốc tế (chiếm 90% tổng lượng thanh toán toàn cầu) gồm:

Đô la Mỹ (USD) – Mở tại các Ngân hàng của Mỹ
Yên Nhật (JPY) – Mở tại các Ngân hàng của Nhật Bản
Đồng tiền chung Châu Âu (EUR) mở tại các nước tham gia hiệp ước.
Xét ở góc độ một Ngân hàng, tài khoản tiền gửi giữa các Ngân hàng đại lý được phân thành 2 loại:

Loại tài khoản NOSTRO: là tài khoản ngoại tệ của một Ngân hàng mở tại Ngân hàng đại lý của nó tại nước ngoài. Ví dụ tài khoản tiền gửi ngoại tệ bằng đồng USD của Ngân hàng Liên Việt tại Wachovia Bank .N.A. USA chính là tài khoản NOSTRO của Ngân hàng Liên Việt.

Loại tài khoản VOSTRO (còn gọi là LORO): là tài khoản giao dịch của Ngân hàng đại lý nước ngoài mở tại Ngân hàng bản địa. Theo ví dụ trên xét từ góc độ của Wachovia Bank .N.A. USA thì tài khoản tiền gửi của Ngân hàng Liên Việt đặt tại đây sẽ được gọi là VOSTRO.

View attachment 9120

Trong thực tế, cũng có khi tài khoản VOSTRO được mở bằng một loại ngoại tệ mạnh nào đó mà không phải là bản tệ, nhất là khi đồng tiền bản địa không có khả năng chuyển đổi trên thị trường tiền tệ quốc tế. Ví dụ tài khoản tiền gửi của Ngân hàng LAOMAY mở tại Ngân hàng Liên Việt nhưng bằng đồng USD.

Tuỳ thuộc vào các quy định của thoả ước quan hệ đại lý, Ngân hàng gửi tiền có thể phải trả phí duy trì tài khoản, phí giao dịch trên tài khoản hoặc yêu cầu về duy trì số dư tối thiểu trên tài khoản. Việc thấu chi tài khoản, kể cả có hạn mức theo thoả thuận, cũng phải trả lãi suất phạt rất cao.

Nguồn Trung tâm kiến tập
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,577
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
351,700
Thành viên mới nhất
ducnguyen11201@
Back
Bên trên