Sổ tiết kiệm của vợ hoặc chông khi cầm cố để vay vốn hoặc bảo lãnh cho bên thứ ba

Khoanp

Verified Banker
Chào các bạn,
Cho mình hỏi : Sổ tiết kiệm của vợ hoặc chông khi cầm cố để vay vốn hoặc bảo lãnh cho bên thứ ba (cá nhân hoặc công ty) vay thì có phải cả hai vợ chồng cùng ký tên trên hợp đồng cầm cố hay chỉ vợ hoặc chồng ký thôi ?
Có văn bản nào qui định về việc này không ah !
xin cám ơn các bạn.
 
Thường thì STK chỉ đứng tên một cá nhân, như vậy khi ký hợp đồng cầm cố (/bảo lãnh cho bên thứ ba) có yêu cầu cung cấp xác nhận độc thân hoặc giấy kết hôn không ?.
Nếu đã kết hôn thì có cần phải yêu cầu 2 hai vợ chồng cùng ký không hoặc nếu một trong hai có ủy quyền hoặc họ không đồng ý cùng ký thì có được không ?
 
Nếu STK hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà người đứng tên không chứng minh được việc tạo lập STK bằng nguồn tiền riêng thì sẽ dễ xảy ra tranh chấp sau này. Một người ký mình nghĩ vẫn được, làm thêm cái văn bản thỏa thuận TS chung trong thời kỳ hôn nhân/tặng cho công chứng để đảm bảo pháp lý.
 
về nguyên tắc tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là sở hữu chung của vợ và chồng, tuy nhiên trên thực tế mình đi làm toàn thấy cho 1 người ký, kể cả chứng khoán, cổ phiếu hoặc phần vốn góp. Cái này mình cũng ý kiến nhiều nhưng vẫn cứ làm theo thói quen ký một người.

quan điểm của mình là cho ký cả 2 người, vì tài sản trong thời kỳ hôn nhân cực kỳ khó chứng minh thuộc sở hữu riêng, đỡ lằng nhằng, hoặc làm theo cam kết tài sản riêng có công chứng cũng được nhưng sẽ phát sinh thêm chứng từ,
 
Nếu ký được 2 vợ chồng vẫn là điều tốt nhất, còn thực tế sổ tiết kiệm nếu ký 1 người ra tòa vẫn ổn về pháp lý cho Ngân hàng :)
 
Sau khi nhận tư vấn từ nhiều nguồn có thể nói : nếu là STK do chính ngân hàng phát hành mà đem cầm cố lại thì chỉ cần một người ký, còn nếu STK do ngân hàng khác phát hành thì phải bắt buộc cả hai vợ chồng cùng ký
 
Nhiều trường hợp số tiết kiệm là tiền riêng thì làm sao chuyển cho vợ/chồng biết và ký trên hợp đồng cầm cố được (Lòi ra quỹ đen hết)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,407
Thành viên mới nhất
Jettwings
Back
Bên trên