Sẽ cấm huy động và cho vay bằng vàng

  • Bắt đầu Bắt đầu lucky_6688
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

lucky_6688

Thành viên tích cực
Tại Hội nghị của Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng thương mại nhằm triển khai Nghị quyết 11 của Thủ tướng chính phủ tại Hà Nội ngày 3-3, cơ quan này cho biết sẽ xây dựng một lộ trình theo hướng giảm dần và tiến tới chấm dứt việc huy động và cho vay bằng vàng.

“Chúng tôi sẽ có lộ trình để giảm sốc từ từ, nhưng chắc là sẽ không khuyến khích các tổ chức tín dụng huy động và cho vay bằng vàng, nhằm tạo sự ổn định chung cho thị trường ngoại hối”, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói với lãnh đạo các ngân hàng thương mại.

Theo cơ quan này, hiện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dừng triển khai sản phẩm này song trên thị trường vẫn còn 22 tổ chức tín dụng đang thực hiện các hình thức huy động và cho vay bằng vàng.

Theo Thống đốc Giàu, cơ quan này đang xem xét tham mưu cho chính phủ sửa đổi Nghị định 202/CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, nhằm tăng mức răn đe, lập lại trật tự các quầy thu đổi ngoại tệ. Nếu cần thiết, cơ quan quản lý sẽ áp dụng “trưng thu” nếu phát hiện quầy thu đổi ngoại tệ nào kinh doanh sai pháp luật.

Cũng theo Thống đốc, NHNN đã giao Vụ Quản lý Ngoại hối cùng với Bộ Công an, chính quyền hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM khẩn trương xây dựng kế hoạch nhằm kiểm soát việc buôn lậu vàng qua biên giới. Cũng trong ngày 3-3, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02 quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng không vượt quá 14%/năm (bao gồm cả khuyến mại). Theo Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn, NHNN đã kiểm tra và nắm được tình hình những ngân hàng vượt rào lãi suất.

Ông cho biết: “Chúng tôi yêu cầu trong ngày 4-3, ngân hàng vi phạm phải xử lý kỷ luật giám đốc chi nhánh tăng lãi suất. Nếu ngân hàng nào mà không xử lý nghiêm, chúng tôi sẽ kỷ luật luôn chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc của ngân hàng đó”.
Theo TBKTSG
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,253
Thành viên mới nhất
banthangtv99
Back
Bên trên