Quần áo của bạn có thể nói lên điều gì về bạn

  • Bắt đầu Bắt đầu May trang
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

May trang

Thành viên tích cực
Tham khảo
What Your Clothes Might Be Saying About You
First impressions are often more significant than you might think….
Published on April 20, 2013 by Ben C. Fletcher, D.Phil., Oxon in Do Something Different

Những ấn tượng ban đầu thường quan trọng hơn là bạn nghĩ....

Chúng ta đưa ra những đánh giá nhanh chóng về con người từ những bộ đồ họ mặc.

Có nhiều sự lựa chọn về quần áo hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Đối với nhiều người, những bộ đồ họ mặc chỉ đơn thuần là vấn đề của thói quen, nhưng khi chúng ta mặc quần áo vào buổi sáng, chúng ta cần cẩn thận hơn 1 chút trong những sự lựa chọn của chúng ta. Làm 1 điều gì đó khác biệt với quần áo của bạn có thể là 1 cách để thay đổi ấn tượng mà người khác có về bạn.

1 nghiên cứu bởi nhóm của chúng tôi từ Anh và Thổ Nhĩ Kì cho thấy 1 số cách rất tinh tế mà quần áo ảnh hưởng đến tất cả các kiểu ấn tượng về chúng ta. Quần áo của chúng ta tạo nên 1 khác biệt lớn đối với những gì mà người khác nghĩ về chúng ta- mà chúng ta không biết hoặc theo những cách mà thậm chí chúng ta không thể tưởng tượng. Con người đưa ra những đánh giá của họ trong 1 vài giây đầu tiên nhìn thấy người khác; những đánh giá vượt ra ngoài việc bạn mặc đẹp như thế nào và bạn trông gọn gàng và sạch sẽ ra sao.

Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trên 300 người trưởng thành (đàn ông và phụ nữ). Họ xem những tấm ảnh của 1 người đàn ông và 1 phụ nữ chỉ trong 3 giây trước khi đưa ra ‘những đánh giá nhanh’ về họ. Trong 1 số tấm ảnh, người đàn ông mặc 1 bộ com lê được may theo số đo. Trong những tấm ảnh khác, anh ta mặc 1 bộ com lê mua trên đường rất giống với bộ kia. Những khác biệt giữa 2 bộ com lê rất nhỏ - chúng tôi đã kiểm soát tất cả những khác biệt lớn như màu sắc và vải, cũng như đảm bảo rằng khuôn mặt của người mẫu là hơi điệu để có thể không có thông điệp ẩn giấu nào trong những biểu lộ khuôn mặt.

Chỉ sau mỗi 3 giây tiếp xúc, mọi người đã đánh giá người đàn ông tốt hơn trong bộ com lê được đặt làm riêng. Và những đánh giá không nói về việc anh ta mặc đẹp như thế nào.

Họ đánh giá anh ta là tự tin, thành công, linh hoạt và có thu nhập cao hơn trong 1 bộ com lê được đặt may hơn là khi anh ta mặc 1 bộ com lê tương tự được mua trên đường. Khi khuôn mặt của người mẫu trong những tấm ảnh là không có thần thì những ấn tượng đó phải được hình thành nhanh chóng ngay sau khi họ xem anh ta đã mặc cái gì.

Do đó, quần áo của chúng ta nói lên rất nhiều điều về chúng ta là ai và có thể báo hiệu nhiều điều quan trọng về mặt xã hội với người khác, ngay cả nếu ấn tượng thực sự không có căn cứ. Nghiên cứu cho rằng những ấn tượng đó về chúng ta có thể bắt đầu từ thời thơ ấu. 1 nghiên cứu phát hiện thấy các giáo viên đưa ra những giả định về năng lực học tập của trẻ dựa vào quần áo của chúng.

Trong nghiên cứu khác chúng tôi đã kiểm tra trong phòng thực nghiệm 1 vấn đề là phụ nữ thường thông báo gặp phải những tiêu chuẩn thành kiến giới khác nhau ở nơi làm việc và bị đánh giá là kém năng lực so với đàn ông, ngay cả bởi những phụ nữ khác. Quần áo đóng vai trò gì trong vấn đề này?

Chúng tôi đã có những thay đổi nhỏ trong trang phục văn phòng của phụ nữ để xem điều này ảnh hưởng như thế nào đến những ấn tượng đầu tiên về họ. Chúng tôi cũng nghiên cứu liệu vị trí nghề nghiệp của phụ nữ có tạo ra bất kì sự khác biệt nào đối với những ấn tượng đó hay không. Chúng tôi kiểm tra điều này với 129 người tham gia là nữ đã đánh giá những tấm ảnh không có mặt (bằng cách làm mờ) những người mẫu nữ, trên 6 khía cạnh năng lực (trí tuệ, sự tự tin, tính đáng tin, tinh thần trách nhiệm, sự tự chủ và tính có tổ chức). Trong tất cả các trường hợp, quần áo là nghiêm trang nhưng chỉ hơi khác biệt bởi độ dài của váy và 1 cái cúc áo được tháo trên áo cánh. Những người mẫu được mô tả là có những vị trí nghề nghiệp khác khác theo địa vị (nhà quản lí cao cấp hoặc nhân viên tiếp tân). Mỗi tấm ảnh chỉ được trình bày tối đa 5 giây.

Mọi người đã đánh giá nhà quản lí cao cấp ít tốt hơn khi kiểu váy của cô “khêu gợi” hơn, và tốt hơn khi cô ăn mặc nghiêm trang (váy dài hơn, đã cài cúc áo). Tôi xin nói lại, ăn mặc ‘khêu gợi’ thì vẫn có phong cách nghiêm trang-nó không phải là 1 cái váy ngắn và 1 cái áo mở cúc, mà nó là 1 cái váy hơi ngắn trên đầu gối và 1 cái cúc trên áo chưa được cài.

Sự đánh giá về vai nữ tiếp tân không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quần áo đó, cho thấy đối với 1 số nghề thì con người có sự đánh giá khắt khe hơn những nghề khác.

Như vậy, ngay cả những thay đổi tinh tế trong kiểu quần áo có thể góp phần vào những ấn tượng tiêu cực về năng lực của phụ nữ có địa vị nghề nghiệp cao hơn. Chúng ta cần cẩn thận khi lựa chọn phong cách ăn mặc vì mọi người sẽ đưa ra tất cả các kiểu giả định và đánh giá về chúng ta mà không có bằng chứng đúng. Chúng ta có thể không biết được những đánh giá đó, vì vậy quần áo của chúng ta có thể tiết lộ nhiều điều hơn chúng ta nghĩ.

Ăn mặc tuềnh toàng là 1 thói quen dễ mắc phải. Chúng ta nghĩ rằng thời trang chỉ là thú vui hoang phí và nhân cách của chúng ta sẽ làm lu mờ bộ đồ xấu xí của chúng ta. Điều này là sai. Những thứ chúng ta mặc nói lên 1 cách hùng hồn chỉ trong vài giây. Ăn mặc để gây ấn tượng thực sự đáng làm và thậm chí có thể là chìa khóa dẫn đến thành công.

Tham khảo
HOWLETT, N., PINE, K. L. , ORAKÇıOĞLU, I., & FLETCHER B. © The influence of clothing on first impressions: Rapid and positive responses to minor changes in male attire. Journal of Fashion Marketing & Management, in press 2013.


Nguồn: PsychologyToday
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,206
Thành viên mới nhất
vietucplast
Back
Bên trên